Năng lực điều trị bệnh nhân COVID-19 của Bắc Ninh đáp ứng nhu cầu

Anh Tuấn - Anh Văn, Theo Sức khỏe và đời sống 16:30 04/06/2021

Với người bệnh có triệu chứng nghi ngờ, có yếu tố dịch tễ sẽ được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Trường hợp nghi nhiễm sẽ được chỉ định làm xét nghiệm Realtime PCR.

Tính đến sáng 4/6, tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 752 bệnh nhân COVID-19, trong đó có 24 bệnh nhân nặng, 1 bệnh nhân phải thở máy xâm nhập và lọc máu liên tục… Sức khỏe của số bệnh nhân nặng hiện đang được điều trị tích cực với sự hỗ trợ chuyên môn của các thầy thuốc Bệnh viện Bạch Mai.

Tỉnh Bắc Ninh hiện có 5 bệnh viện ngành của ngành y tế và 1 Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm Quân đội số 1 đặc trách điều trị các bệnh nhân COVID-19 với 1.600 giường bệnh.

Năng lực điều trị bệnh nhân COVID-19 của Bắc Ninh đáp ứng nhu cầu - Ảnh 1.

Tổ điều trị trao đổi chuyên môn với BV Dã chiến số 2 Gia Bình (Ảnh: Anh Văn)

Năng lực điều trị bệnh nhân COVID-19 của Bắc Ninh đáp ứng nhu cầu - Ảnh 2.

Tổ điều trị làm việc tại BV Phổi về công tác nâng công suất giường bệnh dã chiến (Ảnh: Anh Văn)

Trong đó, BVĐK tỉnh Bắc Ninh được phân công điều trị các bệnh nhân nặng 200 giường bệnh. BSCKII Hạ Bá Chân, Giám đốc BVĐK tỉnh Bắc Ninh cho biết, đã triển khai 50 giường bệnh điều trị hồi sức tích cực (ICU), cùng với đó là 100 giường bệnh điều trị bệnh nhân nặng.

Qua đánh giá và khảo sát, BSCK II Nguyễn Trung Cấp nhận định, BVĐK tỉnh Bắc Ninh đủ năng lực đáp ứng khám chữa bệnh cho bệnh nhân hiện nay, trên cơ sở nhân lực hiện có của bệnh viện, nhân lực hỗ trợ của các bệnh viện tuyến Trung ương, các tỉnh. Cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, vật tư đều đáp ứng yêu cầu điều trị theo nhiệm vụ được giao trong vòng 28 ngày.

Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp và khó lường, tỉnh Bắc Ninh đã xây dựng kế hoạch khi số bệnh nhân tăng lên 3.000 ca mắc, Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Ninh đã giúp địa phương củng cố, nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị bằng các hình thức đào tạo trực tuyến, về cơ sở y tế trực tiếp chỉ đạo "cầm tay chỉ việc".

Năng lực điều trị bệnh nhân COVID-19 của Bắc Ninh đáp ứng nhu cầu - Ảnh 3.

Chăm sóc bệnh nhân tại BV Dã chiến số 2 Gia Bình (Ảnh: Anh Văn)

Năng lực điều trị bệnh nhân COVID-19 của Bắc Ninh đáp ứng nhu cầu - Ảnh 4.

Phun khử trùng tại BV Dã chiến số 2 Gia Bình (Ảnh: Anh Văn)


Nói về kịch bản khi Bắc Ninh có đến 3.000 ca mắc, BSCK II Nguyễn Trung Cấp cho rằng, cần tính đến phương án phân luồng từ xa cho BVĐK tỉnh Bắc Ninh để điều trị bệnh nhân thông thường; điều chuyển nhân lực các thầy thuốc của chuyên khoa sâu ra đơn vị điều trị mới, bao gồm các chuyên khoa: Ngoại khoa, Sản khoa, Nhi khoa, Sơ sinh, Tim mạch, Hô hấp…

Ngành y tế Bắc Ninh cần có kế hoạch chuyển bệnh nhân COVID-19 nhẹ, không triệu chứng đã sang giai đoạn ổn định (sau ngày thứ 9 của bệnh) sang cơ sở cách ly riêng, chờ hồi phục để giảm tải cho các bệnh viện dã chiến.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm