Nâng điểm chuẩn để đánh trượt thí sinh: Trường Đại học đang cướp cơ hội trúng tuyển?

Nghiêm Huê, Theo Tiền Phong 12:19 14/08/2019

Thí sinh không nhận được bất cứ thông báo nào từ trường về việc cố tình nâng điểm chuẩn thật cao để đánh trượt thí sinh. Không những thế, có thí sinh, nguyện vọng đó lại là nguyện vọng cuối cùng, nên khi bị đánh trượt đã mất cơ hội xét tuyển đợt 1

Tiền Phong nhận được phản ánh của thí sinh N.M.Q (Đồng Nai) về việc em là nạn nhân bất đắc dĩ của trường Đại học Đồng Nai khi trường cố tình nâng điểm chuẩn lên thật cao để không thí sinh nào trúng tuyển.

N.M.Q cho biết em đăng ký 3 nguyện vọng vào ngành sư phạm Vật lý của trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh (nguyện vọng 1), trường Đại học Sài Gòn (nguyện vọng 2) và trường Đại học Đồng Nai (nguyện vọng 3). Khi biết được 22,3 điểm, em nghĩ chắc chắn mình sẽ đỗ nguyện vọng 3 vào trường ĐH Đồng Nai vì mọi năm, ngành này lấy cũng chỉ gần 20 điểm.

Chính vì vậy, khi thay đổi nguyện vọng, Q. thấy có hơn 10 bạn đăng ký ngành này nên chắc chắn đỗ, vì thế không đăng ký bổ sung thêm nguyện vọng nào khác.

Nhưng khi trường công bố điểm chuẩn trên 24 điểm, Q. mới biết  mình không đỗ nguyện vọng nào. Buồn hơn là trường lấy điểm chuẩn thật cao để em và các bạn khác không ai đỗ được vào ngành này.

N.M.Q cho hay, cho đến giờ, em chưa nhận được bất cứ một thông báo nào của trường Đại học Đồng Nai về việc này. Đây là năm thứ hai Q. thi và đăng ký ngành sư phạm Vật lý vào trường ĐH Đồng Nai. Năm 2018, thí sinh này cũng đỗ vào trường, nhưng do không đủ số lượng sinh viên để mở lớp, Q. được nhà trường thông báo cho đổi sang nguyện vọng khác của trường.

Q. chọn sư phạm Toán nhưng chỉ học hết một học kỳ vì đam mê môn lý. Q quyết tâm thi lại năm nay.

Trớ trêu thay, kết quả 2019 còn bi kịch hơn  khi dù điểm cao nhưng em không còn bất cứ cơ hội xét tuyển nào ở đợt 1.

Q. cho biết, nguyện vọng của em vẫn là Vật lý, vì thế, sắp tới khi các trường thông báo tuyển sinh đợt 2, em sẽ lựa chọn trường nào đó có ngành này phù hợp với điều kiện của mình.

Thiết nghĩ, việc đưa ra điểm chuẩn như thế nào là quyền của các trường. Nhưng không có nghĩa vì thế mà các trường vô trách nhiệm với thí sinh đăng ký xét tuyển khi chặn mất cơ hội để các em trúng tuyển vào trường. Những vô lý này, tại sao thí sinh lại phải gánh?

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • ViruSs lên tiếng sau nhiều nghi vấn không kinh doanh chung cùng Độ Mixi, PewPew và Xemesis, hội "Tứ hoàng" liệu có bền lâu?

    Quán cơm tấm của Độ Mixi, PewPew và Xemesis chính thức đi vào hoạt động mà không có sự góp mặt của ViruSs. Đây chính là dấu chấm hỏi lớn đang được cộng đồng đặt ra cho ViruSs.
  • Đọc thêm