Nam sinh viên Pháp tự thiêu vì phải vật lộn với khó khăn tài chính

Mai Trang, Theo VOV 17:08 12/11/2019

Một sinh viên người Pháp đang trong tình trạng nguy kịch sau khi tự thiêu do bất mãn với tình hình tài chính bấp bênh của mình.

Chàng trai 22 tuổi đã chia sẻ trên mạng xã hội về những khó khăn tài chính của mình chỉ vài giờ trước khi anh ta tự thiêu trước một nhà hàng của trường Đại học tại thành phố Lyon, Pháp vào thứ Bảy 9/11.

Nam sinh viên Pháp tự thiêu vì phải vật lộn với khó khăn tài chính - Ảnh 1.

Lính cứu hỏa thành phố Lyon cho biết nam sinh viên bị bỏng 90% trên cơ thể sau khi tự thiêu. Ảnh: Getty Images

Mức lương tối thiểu tại Pháp đã được tăng lên 10,03 euro/giờ vào tháng 1/2019, tương đương 1.521,22 euro/tháng với 35 giờ làm việc/tuần. Nam thanh niên hiện đang là sinh viên tại Đại học Lyon 2, anh cho biết mình không thể tiếp tục sống với mức thu nhập 450 euro/tháng (tương đương 388 bảng Anh).

Nam sinh viên đổ lỗi cho ông Macron, Tổng thống Pháp, và hai người tiền nhiệm của ông, cùng với chính trị gia phái cực hữu, bà Marine Le Pen và Liên minh châu Âu đã khiến anh ta phải tự thiêu do gặp vấn đề về tài chính.

“Chúng ta hãy chiến đấu chống lại sự phát triển của chủ nghĩa phát xít, thứ đã chia rẽ chúng ta, và chủ nghĩa tự do đã tạo ra sự bất bình đẳng”, anh ta viết trên mạng xã hội.

Lính cứu hỏa cho biết chàng trai đã bị bỏng 90% cơ thể.

Nam sinh viên, hiện chưa được xác định danh tính, cho biết anh đã cố tình chọn địa điểm bên ngoài nhà hàng của trường đại học để đưa ra một tuyên bố chính trị. Bạn gái của nam sinh đã báo cho các nhà chức trách sau khi cậu ta nói với cô về ý định tự thiêu qua tin nhắn.

Ông Nathalie Dompnier, hiệu trưởng trường Đại học Lyon 2 cho biết, các giảng viên không biết về khó khăn tài chính mà nam sinh viên đang gặp phải. Trường đại học sẽ hỗ trợ điều trị tâm lý cho sinh viên vào thứ Ba 12/11, khi các cơ sở điều trị mở cửa trở lại sau Ngày Tưởng niệm 11/11.

Solidaires Etudiant-e-s Lyon - hội sinh viên của trường Đại học Lyon, đã kêu gọi một cuộc biểu tình trên toàn quốc vào thứ Ba 12/11 để hỗ trợ nam sinh viên, đồng thời cũng là thành viên của tổ chức này. Họ cho biết cậu đã bị từ chối viện trợ tài chính.

Leila Mathias, thành viên của Solidaires Etudiant-e-s Lyon, trả lời Euronews rằng cô đã vô cùng sốc khi vụ việc xảy ra. “Chúng tôi cần hỗ trợ tài chính nhiều hơn cho sinh viên, chi phí sinh hoạt giảm, tiền thuê nhà và các bữa ăn rẻ hơn. Chúng tôi cần chiến đấu để có một cuộc sống đầy đủ hơn.”, Mathias chia sẻ.

Mathias cho biết Bộ trưởng Giáo dục đại học và Nghiên cứu, bà Frederique Vidal đã đề nghị gặp hội sinh viên Solidaires Etudiant-e-s Lyon để trao đổi về vụ việc./.

Theo Independent

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm