Nam sinh Hà Tĩnh thủ khoa khối C toàn quốc: Sách giáo khoa có tiềm lực "ghê gớm" mà không phải ai cũng biết để khai thác

Mạnh Quân, Theo Trí Thức Trẻ 08:06 14/07/2018

Năm ngoái, Trung Kiên đã tham gia kỳ thi THPT Quốc gia và đạt được 27.25 điểm tuy nhiên không trúng tuyển vào Học viện An ninh do tiêu chí phụ. Cậu bạn đã quyết tâm thi lại vào năm nay và trở thành thủ khoa khối C toàn quốc.

Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018, cậu bạn Phan Trung Kiên (cựu học sinh trường THPT Nguyễn Trung Thiên, Hà Tĩnh) đã xuất sắc trở thành thủ khoa khối C với tổng số điểm 28.5. Trong đó, Ngữ Văn 9.25, Lịch sử 9.25 và Địa lý 10.

Trung Kiên đã đăng ký nguyện vọng 1 vào Học viện An ninh, nguyện vọng 2 vào trường đại học Luật Hà Nội.

Em gái Kiên cũng tham gia kỳ thi THPT Quốc gia năm nay và giành được số điểm khá cao: 26 điểm (chưa tính điểm cộng ưu tiên).

Nam sinh Hà Tĩnh thủ khoa khối C toàn quốc: Sách giáo khoa có tiềm lực ghê gớm mà không phải ai cũng biết để khai thác - Ảnh 1.

Thủ khoa khối C toàn quốc - Trung Kiên

Theo đuổi khối C từ nhiều năm nay, Trung Kiên cho biết: "Đối với môn Văn, mình học kỹ bài phân tích trên lớp của thầy cô, sau đó sẽ áp dụng những kiến thức ấy để viết bài nghị luận văn học, diễn đạt sao cho hay, cho đúng.

Phần nghị luận xã hội mình thường hay xem báo, đọc tin tức, xem thời sự cũng như đọc thêm sách ở ngoài để vốn sống phong phú hơn, có nhiều tư liệu hay ho để đưa vào bài.

Riêng 2 môn Sử và Địa thì mình coi sách giáo khoa là tài liệu rất quan trọng vì không tài liệu nào chuẩn hơn sách giáo khoa cả. Mình tìm hiểu tận gốc rễ ý nghĩa đằng sau những câu chữ ấy vì không phải tự nhiên tác giả lại viết chúng như vậy."

Trước đây Trung Kiên sống ở Nam Định, tuy nhiên từ năm lớp 8 đã chuyển vào Hà Tĩnh sống cùng ông bà ngoại vì bố mẹ cậu phải đi làm ăn xa trong miền Nam. Ông bà ngoại cũng đã già, Kiên phải học cách sống tự lập, trở thành một người đàn ông trong gia đình, là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho ông bà và em gái.

Nam sinh Hà Tĩnh thủ khoa khối C toàn quốc: Sách giáo khoa có tiềm lực ghê gớm mà không phải ai cũng biết để khai thác - Ảnh 2.

Năm 2017, Kiên từng tham gia kỳ thi THPT Quốc gia với số điểm 27.25

Nam sinh Hà Tĩnh thủ khoa khối C toàn quốc: Sách giáo khoa có tiềm lực ghê gớm mà không phải ai cũng biết để khai thác - Ảnh 3.

Năm học lớp 10, Trung Kiên đạt giải Ba, lớp 11 đạt giải Nhất, lớp 12 đạt giải Nhì trong kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh môn Lịch Sử. Năm ngoái, Kiên từng tham gia thi THPT Quốc gia và đạt được số điểm 27.25 tuy nhiên cậu bạn lại không may mắn, vì không đáp ứng đủ điều kiện phụ của môn Ngữ Văn là trên 8.25 nên không trúng tuyển vào Học viện An ninh.

Với quyết tâm cao độ, cậu bạn ở nhà một năm ôn luyện và đạt được thành tích xuất sắc, thủ khoa khối C toàn quốc. Kiên vẫn khá tiếc nuối ở môn Sử vì đây là môn học Kiên yêu thích, đáng nhẽ cậu bạn đã đạt được điểm tối đa.

Kiên cho rằng, sách giáo khoa có một "tiềm lực" ghê gớm, nếu ai biết cách khám phá thì sẽ đạt điểm rất cao trong mọi kỳ thi. Tiềm lực của nó không chỉ đơn thuần nằm trên câu chữ, mà nằm ở bản chất sâu xa của vấn đề, buộc người học phải tìm tòi, sáng tạo mới phát hiện ra những điều thú vị.

Nam sinh Hà Tĩnh thủ khoa khối C toàn quốc: Sách giáo khoa có tiềm lực ghê gớm mà không phải ai cũng biết để khai thác - Ảnh 4.

Từ nhỏ, Kiên đã theo đuổi mơ ước trở thành 1 chiến sĩ công an

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm