Nam sinh 14 tuổi ở Phú Thọ chẻ đôi bàn tay, đứt hết gân vì tự chế pháo

Trương Tĩnh - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, Theo Tiền Phong 16:21 28/12/2021

Các bác sĩ khoa Chấn thương II - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã phẫu thuật bảo tồn, giữ lại thành công bàn tay trái cho nam học sinh bị thương nặng do nổ pháo tự chế.

Nam sinh 14 tuổi ở Phú Thọ chẻ đôi bàn tay, đứt hết gân vì tự chế pháo - Ảnh 1.

 Nghịch dại tự chế pháo nổ - nguy hiểm khôn lường

Người bệnh Nguyễn Tuấn T. 14 tuổi, trú tại Trạm Thảm, Phù Ninh, Phú Thọ nhập viện trong tình trạng tỉnh, khó thở nhẹ, có vết thương phức tạp bàn tay trái, dập nát, xẻ đôi bàn tay từ vùng sát cổ tay đến bàn ngón tay, loét loang lổ, lộ gân xương, chảy nhiều máu.

Theo lời kể của mẹ người bệnh: Do không biết sự nguy hiểm và những hậu quả đáng tiếc do pháo tự chế phát nổ nên T đã mua bột về tự chế tạo pháo. Trong quá trình chế tạo thì bất ngờ pháo tự chế phát nổ. Ngay lập tức gia đình đã đưa cháu đến bệnh viện cấp cứu.

Tổn thương nặng nề nguy cơ cắt cụt bàn tay

Tại bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, các bác sĩ nhận định đây là tổn thương phức tạp, nếu không được xử trí kịp thời, khả năng cao phải cắt cụt cả bàn tay trái của người bệnh. Trường hợp của người bệnh còn rất trẻ, nếu như cắt cụt bàn tay sẽ ảnh hưởng đến cả tương lai của trẻ. Điều này đã thôi thúc các bác sĩ thật cố gắng để bảo tồn được bàn tay của người bệnh.

Ngay lập tức ekip đã hội chẩn và tiến hành phẫu thuật cấp cứu xử lý vết thương bàn tay, cắt cụt toàn bộ ngón 3, bảo tồn các ngón còn lại. Hiện tại sau phẫu thuật, người bệnh ổn định

Cảnh báo đến phụ huynh và lời khuyên của bác sĩ

Các bác sĩ Khoa Chấn thương II cho biết: Tai nạn do pháo nổ thường là những chấn thương nặng và rất nặng. Trên thực tế đã có nhiều trường hợp tử vong hoặc phải chịu thương tật suốt đời do pháo nổ tự chế.

Vì vậy các bác sĩ khuyến cáo người dân cần chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng pháo nổ, không tự ý chế tạo thuốc nổ, pháo nổ, gây nguy hại cho bản thân và xã hội.

Đồng thời các lực lượng chức năng, nhà trường cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết về những nguy hại của pháo nổ, thuốc nổ cho người dân, đặc biệt là đối với học sinh.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm