Nam Định thần tốc xét nghiệm hơn 90.000 dân trong 24 giờ để dập ổ dịch mới

Hoàng Long, Theo Tiền Phong 22:15 19/10/2021

Nhằm dập ổ dịch được đánh giá là phức tạp vừa phát sinh tại huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định đã tập trung nhân lực, đề ra mục tiêu hoàn thành xét nghiệm cho 90.000 người dân ở các khu vực ảnh hưởng dịch ngay trong hôm nay (19/10).

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nam Định cho biết, đến 19 giờ ngày 19/10, toàn tỉnh này có thêm 3 trường hợp mắc COVID-19 .

Trong đó, tại ổ dịch huyện Ý Yên ghi nhận thêm 2 trường hợp mắc COVID-19 trú tại Tổ dân phố số 6, thị trấn Lâm - đều liên quan đến các ca bệnh dương tính tại thôn Đằng Động (xã Yên Hồng). Trường hợp còn lại ở xã Nghĩa Thành (huyện Nghĩa Hưng).

Để nhanh chóng dập ổ dịch được đánh giá là phức tạp (chưa tìm được nguồn lây, có nhiều F0 sinh sống trong cộng đồng) tại huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định đã tổ chức khoanh vùng, cách ly, thần tốc truy vết trường hợp liên quan đến các ca bệnh COVID-19 để kiểm soát, dập dịch.

Nam Định thần tốc xét nghiệm hơn 90.000 dân trong 24 giờ để dập ổ dịch mới - Ảnh 1.

Bản đồ COVID-19 mới nhất của tỉnh Nam Định (Ảnh: Hoàng Long)

Đặc biệt, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Nam Định đã chỉ đạo Sở Y tế và huyện Ý Yên trong ngày 19/10 phải thần tốc lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho hơn 90.000 người dân tại 108 khu dân cư trên địa bàn thị trấn Lâm, các xã: Yên Hồng, Yên Quang, Yên Tiến, Yên Bằng, Yên Ninh, Yên Dương, Yên Khánh Yên Phong.

Chiều tối nay, trao đổi với Tiền Phong, ông Khương Thành Vinh - Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Nam Định cho biết, lực lượng y tế sẽ làm xuyên đêm nay để hoàn thành việc lấy mẫu theo mốc thời gian dự kiến.

Đề đảm bảo tiến độ lấy mẫu, Sở Y tế Nam Định đã huy động các lực lượng của Trung tâm Y tế huyện Ý Yên, các huyện lân cận và sinh viên có chuyên môn của Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định tham gia lấy mẫu.

Cũng trong ngày 19/10, ngành y tế đã tăng cường lực lượng để hỗ trợ huyện Ý Yên đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin phòng COVID-19. Trong đó, ưu tiên tiêm cho người dân tại các xã, thị trấn có dịch.

Nam Định thần tốc xét nghiệm hơn 90.000 dân trong 24 giờ để dập ổ dịch mới - Ảnh 2.

Hàng loạt khu vực dân cư tại Ý Yên bị phong toả vì có người mắc COVID-19 - Ảnh: Hoàng Long

Về bệnh nhân mới mắc COVID-19 tại huyện Nghĩa Hưng, điều tra dịch tễ cho biết bệnh nhân là nam giới (45 tuổi) từ TP. Hồ Chí Minh về Đội 3, xã Nghĩa Thành (huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) ngày 15/10 và tự cách ly y tế tại nhà.

Từ tối 17/10, bệnh nhân có các triệu chứng ho, sốt, đau mỏi người nên sáng ngày 18/10 đã đến Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Hưng xét nghiệm và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Sáng 19/10, Trung tâm phòng chống dịch bệnh (CDC) tỉnh Nam Định chính thức xác nhận người này mắc COVID-19.

Hiện bệnh nhân đã được cách ly điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Hưng. Cơ quan chức năng của huyện Nghĩa Hưng đã phong toả khu vực Đội 3 xã Nghĩa Thành là nơi bệnh nhân sinh sống, đồng thời khẩn trương truy vết người liên quan.

Ổ dịch tại huyện Ý Yên phát sinh từ sáng 17/10, khi bà N.T.H (trú thôn Đằng Động, xã Yên Hồng, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) đi khám bệnh tại một phòng khám ở thành phố Ninh Bình đã được xác định dương tính với SARS-CoV-2. Truy vết từ F0 này, đến nay CDC Nam Định đã xác định có tổng số 22 người mắc COVID-19 trên địa bàn huyện Ý Yên.

Ổ dịch này được đánh giá là phức tạp vì trong gần một tháng qua bà H. không ra khỏi xã Yên Hồng, không đến vùng có dịch, không tiếp xúc với người từ vùng dịch về nên đến nay chưa xác định được nguồn lây.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm