Nam diễn viên "xấu nhất màn ảnh" Trung Quốc: Từng sống chui lủi trong tầng hầm, chật vật 8 năm mong đổi đời

Thùy Anh, Theo Thể thao & Văn hóa 11:12 25/10/2022

Jack Ma từng nói: "Tài năng và ngoại hình của con người đôi khi tỷ lệ nghịch". Cự Hưng Mậu chính là ví dụ điển hình.

Khi được hỏi có bao giờ xấu hổ vì vẻ ngoài không, đạo diễn tài danh đáp một cách thẳng thừng: “Ngoại hình là bố mẹ cho. Bố mẹ đã cho tôi sự sống, điều đó rất tuyệt vời”.

Trái với tiêu chuẩn ngoại hình của các diễn viên, Cụ Hưng Mậu có cái đầu to, khuôn mặt nhỏ, và chỉ cao 1,6m. Anh chỉ có thể kiếm sống bằng cách đóng những vai xấu xí, cái tên "sao nam xấu xí nhất" cũng từ đó mà ra.

Dù cánh cửa “ngoại hình” đã đóng lại nhưng bù lại Cự Hưng Mậu đã mở toang cánh cửa “tài năng”.

Trong 7 năm, từ một "gã hề" bị mọi người khinh thường, anh trở thành một giám đốc trẻ được CCTV công nhận.

Cậu bé nghèo bén duyên với diễn xuất

Năm 1981, Cự Hưng Mậu sinh ra trong một gia đình nông dân ở huyện Tả Quyền, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc.

Bố mẹ anh đều là nông dân, mong muốn duy nhất của họ là sau này cho con trai mình được sống một cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Với cái đầu to và thân hình nhỏ bé, Cự Hưng Mậu trở nên khác biệt giữa đám đông. Các bạn nhỏ đều chơi cùng nhau, chỉ có anh là bị cô lập và chế giễu.

Ai có thể ngờ rằng, một ngày nọ đạo diễn Lý Thiếu Hồng đến ngôi làng của Cự Hưng Mậu quay phim Buổi Sáng Màu Máu. Khi đó vai diễn của một cậu bé trong phim mãi không tìm thấy diễn viên phù hợp. Đúng lúc đoàn làm phim đang lo lắng, một đứa trẻ "chú chuột nhỏ" bỗng xuất hiện.

Ngay lập tức, anh được chọn diễn vai đứa trẻ còn bỏ trống này. Từ đó, Cự Hưng Mậu bắt đầu dấn thân vào con đường diễn xuất.

Nam diễn viên xấu nhất màn ảnh Trung Quốc: Từng sống chui lủi trong tầng hầm, chật vật 8 năm mong đổi đời - Ảnh 1.

Cự Hưng Mậu trong Buổi Sáng Màu Máu. Ảnh: Toutiao

Khoảng thời gian trong đoàn làm phim là khoảng thời gian hạnh phúc nhất đối cậu bé họ Cự. Sự khác biệt của anh dường như đã tìm thấy một nơi chấp nhận thậm chí là tỏa sáng. Cự Hưng Mậu không những không bị chế giễu mà còn có được khen ngợi vì khả năng diễn xuất.

Nhìn vào ánh mắt ghen tị của những người bạn, chàng trai thầm hạnh phúc. Từ đó, anh quyết tâm theo đuổi nghề diễn xuất. Nhưng Cự Hưng Mậu không dám nói với bố mẹ về ý tưởng này.

Ngoài vẻ ngoài khó coi, Cự Hưng Mậu cũng hiểu được hoàn cảnh nghèo khó của gia đình mình. Nhà nghèo, bố mẹ phải vay mượn khắp nơi, còn tiền đâu mà cho anh đi diễn?

Vào ngày đoàn phim rời đi, Cự Hưng Mậu đã đi theo phía sau và theo dõi rất lâu, cho đến khi cả bóng của đoàn phim cũng không thể nhìn thấy. Kể từ đó, anh thích chơi ở cổng làng với hy vọng có thể gặp được đoàn làm phim khác.

Cự Hưng Mậu đã đợi 3 năm.

3 năm sau, sự chờ đợi của anh cũng có kết quả. Một đoàn làm phim khác đến ngôi làng cách nhà Hưng Mậu không xa. Anh quyết tâm đến nơi quay để xin một vị trí trong đoàn phim. Khi đó, đoàn phim cũng đang tuyển chọn các diễn viên quần chúng tại địa phương. Vừa nghe nói Cự Hưng Mậu đã có kinh nghiệm đóng phim, đạo diễn lập tức trao cho anh một vai diễn.

Nhưng những khoảng thời gian hạnh phúc như vậy luôn ngắn ngủi. Sau khi đoàn phim rời đi, Cự Hưng Mậu lại phải đối diện với thực tại. Ai biết được khi nào bộ phim tiếp theo sẽ lại xuất hiện, ba năm, mười ba năm, hay ba mươi năm nữa?

Bỏ học, ôm mộng lên Bắc Kinh

Cự Hưng Mậu nhìn bố mẹ đang lo lắng về học phí cho học kỳ mới của mình, anh chủ động đề xuất ý tưởng bỏ học để đi đóng phim. Ý kiến này đã bị phụ huynh phản đối kịch liệt. Bởi vì họ cảm thấy con trai mình không ưa nhìn, nhìn thoáng qua cũng không thích hợp làm diễn viên.

Nhưng Cự Hưng Mậu đã hạ quyết tâm, nghĩ rằng chỉ cần kỹ năng diễn xuất đủ cứng thì ngoại hình sẽ không thành vấn đề. Thấy không thể ngăn cản con trai, cha mẹ anh chỉ còn biết chấp nhận.

Cự Hưng Mậu hào hứng dấn thân vào con đường diễn xuất. Năm đó, anh mới 14 tuổi.

Nam diễn viên xấu nhất màn ảnh Trung Quốc: Từng sống chui lủi trong tầng hầm, chật vật 8 năm mong đổi đời - Ảnh 2.

Nam diễn viên chật vật tìm chỗ đứng trong giới giải trí. Ảnh: Toutiao

Cự Hưng Mậu mang theo chiếc bánh mẹ làm với nước lạnh suốt quãng đường, cuối cùng cũng đến được Bắc Kinh. Anh thậm chí còn không có thời gian để tìm một chỗ ở vì phải đến thẳng trường quay.

Chàng trai trẻ đã nghĩ rằng sẽ dễ dàng tìm được một vai diễn, nhưng không ngờ, có quá nhiều người như anh ở Bắc Kinh. Khi đến đoàn phim, không ai nghĩ rằng anh phù hợp với vai trò diễn viên.

Phần lớn các đoàn làm phim có yêu cầu về ngoại hình, và Cự Hưng Mậu thậm chí không thể đáp ứng các tiêu chuẩn tối thiểu. Thấy mình ngày càng xa với giấc mơ diễn viên, anh bắt đầu thử bằng con đường khác.

Cự Hưng Mậu nộp đơn xin việc vị trí giúp việc cho đoàn phim. Dù đó không phải mục tiêu của anh nhưng chí ít là có cơ hội làm việc tại nơi mơ ước. Thời điểm khó khăn nhất, anh từng phải sống tạm bợ trong một tầng hầm cũ kỹ. Trong những ngày làm công việc lặt vặt, Cự Hưng Mậu chưa bao giờ quên học diễn xuất.

Một người nọ trên phim trường thấy rằng Cự Hưng Mậu thực sự yêu thích diễn xuất, vì vậy đã đề nghị anh thi tuyển vào bộ phim truyền hình. Cự Hưng Mậu ngay lập tức về mua sách và rèn luyện.

Nhưng cuộc đời không phải là một bộ phim thần tượng, và Cự Hưng Mậu lại càng không có khả năng trở thành nam chính của một bộ phim đó.

Dù đã học rất chăm chỉ nhưng Cự Hưng Mậu đã bị đánh trượt mà không có gì bất ngờ. Con đường đến trường và phim truyền hình không còn hy vọng, anh phải quay lại trường quay.

Trong một cuộc phỏng vấn, sau khi nhìn thấy sự xuất hiện của Cự Hưng Mậu, một đạo diễn đã chế nhạo không thương tiếc: "Bạn trông giống như một con chuột với cái miệng nhọn. Bạn hợp với vai một chú hề cũng nên."

Nam diễn viên xấu nhất màn ảnh Trung Quốc: Từng sống chui lủi trong tầng hầm, chật vật 8 năm mong đổi đời - Ảnh 3.

Cự Hưng Mậu thử sức trong vai trò mới. Ảnh: Sohu

Cuộc sống viên mãn của nam diễn viên “xấu lạ”

Trước những lời lẽ xúc phạm của người khác, Cự Hưng Mậu không oán trách hay đổ lỗi.

Năm 1999, bộ phim "Bao nhiêu tình yêu có thể đến lần nữa" khởi quay. Cự Hưng Mậu may mắn có được một vai diễn ở đây. Sau 8 năm, kể từ khi rời quê lên Bắc Kinh, cuối cùng Cự Hưng Mậu đã mở ra một cơ hội nhỏ để thể hiện với vai trò diễn viên.

Mọi thứ trong cuộc sống đã thay đổi, chỉ có niềm yêu thích diễn xuất của anh là không đổi. Trong đoàn làm phim, thái độ siêng năng và hết mình của Cự Hưng Mậu đã để lại ấn tượng sâu sắc cho các nhân viên xung quanh.

Hai năm sau, anh tiếp tục nhận được lời mời đóng phim. Cũng từ đó, anh nhận được nhiều vai diễn hơn so với trước kia.

Mặc dù sở hữu ngoại hình “xấu lạ”, nhưng Cự Hưng Mậu lại khiến người khác phải hâm mộ bởi tài năng của mình.

Ngoài sự nghiệp đáng nể, anh còn khiến nhiều người phải ghen tỵ với khối tài sản khổng lồ cùng cuộc sống hôn nhân hạnh phúc viên mãn bên bà xã xinh đẹp như hoa.

Xét cả về thân hình, nhan sắc lẫn khí chất, vợ Cự Hưng Mậu đều thật nổi bật và chẳng hề có chút tương xứng nào với anh. Tuy nhiên, Cự Hưng Mậu đã dùng chính tài năng và sự chân thành của mình đề xoá bỏ đi sự chênh lệch về ngoại hình giữa hai người và bù đắp vào nhưng khiếm khuyết của bản thân.

Nam diễn viên xấu nhất màn ảnh Trung Quốc: Từng sống chui lủi trong tầng hầm, chật vật 8 năm mong đổi đời - Ảnh 4.

Người vợ xinh đẹp của Cự Hưng Mậu. Ảnh: Sohu

Vào năm 2009, anh đăng ký học lớp đạo diễn kinh kịch Trung Quốc. Bạn gái đã luôn ở bên cạnh, không ngừng động viên anh tiến về phía trước. Một năm sau, cả hai âm thầm kết hôn.

Năm 2014, Cự Hưng Mậu tạo ra một web drama giả tưởng tạo được tiếng vang lớn. Bộ phim này cũng giành được giải thưởng "Phim truyền hình tự chế trực tuyến hay nhất của Trung Quốc" vào năm đó.

Cự Hưng Mậu cũng được bầu chọn là một trong mười đạo diễn phim truyền hình trẻ hàng đầu ở Trung Quốc. Năm 2014, Cự Hưng Mậu lọt vào danh sách đề cử giải Đạo diễn xuất sắc của giải Bạch Ngọc Lan với Đả Cẩu Côn. Nhờ vậy mà tên tuổi của anh trong làng giải trí ngày càng được nâng cao.

Hiện, anh và bà xã vẫn gắn bó bên nhau. Tên tuổi của Cự Hưng Mậu cũng đã có chỗ đứng trong làng giải trí Trung Quốc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày