Năm Dần trò chuyện với Trúc Anh: "Làm nghề ai cũng phải có tham vọng, kể cả bán bún bò cũng phải có tham vọng!"

Mya - Thiết kế: Kim Trang - Ảnh: Trang Nguyen, Theo Trí Thức Trẻ 00:01 01/02/2022

Đầu năm Nhâm Dần, nghe Trúc Anh, cô gái tuổi Hổ, chia sẻ về sự nghiệp và cuộc sống của mình.

Sau thành công của Mắt Biếc, Trúc Anh mất 1 khoảng thời gian khá dài để trở lại với Thiên Thần Hộ Mệnh. Từng được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những “ngọc nữ" thế hệ mới của điện ảnh Việt nhưng chuyện không may liên tiếp ập đến với cô diễn viên 24 tuổi này. Đầu tiên phải kể đến đợt dịch dài khiến bộ phim Thiên Thần Hộ Mệnh không đạt được hiệu quả truyền thông như mong muốn. Sau đó, Trúc Anh cũng gặp phải ồn ào lớn trong sự nghiệp.

Sau khoảng thời gian nghỉ ngơi, khán giả hiện đang rất mong chờ những gì Trúc Anh sẽ thể hiện trong nền điện ảnh năm 2022. Nhân ngày đầu năm, chúng tôi đã gặp cô gái tuổi Dần này để tâm sự ti tỉ chuyện về sự nghiệp, cuộc sống và cái Tết truyền thống của người Việt Nam.

Năm Dần trò chuyện với Trúc Anh: Làm nghề ai cũng phải có tham vọng, kể cả bán bún bò cũng phải có tham vọng! - Ảnh 1.

Trúc Anh của ngày Tết

Món ăn thích nhất: Thịt kho trứng.

Bí kíp vượt qua Tết mà không tăng cân: Không có, chắc chắn là tăng cân, năm nào cũng như năm nào.

Phong tục thích nhất trong dịp tết: Lì xì.

Về nhà mà bị hỏi có người yêu chưa? bao giờ lấy chồng, Trúc Anh sẽ trả lời: Bao giờ tới thì nó tới thôi.

Bộ phim mà Tết năm nay Trúc Anh sẽ xem là: Tết rạp có phim gì thì sẽ coi hết .

Điều tự hào nhất sẽ kể với gia đình: Trở thành người con gái khá là chững chạc, trưởng thành, có thể lo cho bố mẹ và lo cho em trai.

Trúc Anh là người: Ở nhà nhiều hơn ra ngoài.

Trúc Anh chúc Tết khán giả năm Nhâm Dần

Với nghệ sĩ, phải chịu được áp lực mới thành viên kim cương

Năm sau, Trúc Anh sẽ bước sang năm tuổi, người ta thường bảo đây sẽ là năm không may mắn, nên hạn chế việc lớn, bây giờ bạn có thấy lo lắng?

Trong cuộc sống này tôi chỉ có 2 thứ để lo lắng thôi đó là năm tuổi và tam tai (cười). Khi tôi gặp một trong hai đứa đó dĩ nhiên sẽ có một chút hồi hộp, lo lắng nhưng mà tôi phải tích cực lên vì tôi nghĩ là “đức năng thắng số”, Trúc Anh rất thích câu đó. Nếu mà tôi sống tốt, sống thiện lành thì phúc đức đó sẽ bù lại những xui rủi trong vận số của tôi.

2021 là một năm biến động đối với Trúc Anh và rất nhiều người. Bài học Trúc Anh có được từ 1 năm qua là gì và điều gì khiến bạn tiếc nuối nhất là gì?

Sau khi năm 2021 qua đi, việc tôi còn ngồi đây, khoẻ mạnh thế này đã là điều may mắn lắm rồi. Còn tiếc nuối, chắc là tiếc nuối chung vì suốt 6-7 tháng dịch tôi không thể làm gì, nhất là khi tôi còn trẻ như vậy. Suốt khoảng thời gian đó ai cũng sẽ rơi vào trạng thái tiêu cực, một chút trầm cảm nữa nhưng quan trọng là tôi phải nhìn về phía trước. Nói mới nhớ, một điều tiếc nuối lớn của tôi là phim Thiên Thần Hộ Mệnh chỉ ra rạp có 3 ngày.

Năm Dần trò chuyện với Trúc Anh: Làm nghề ai cũng phải có tham vọng, kể cả bán bún bò cũng phải có tham vọng! - Ảnh 4.

Thay vì thừa thắng xông lên, Trúc Anh chọn con đường ẩn mình trong 1 khoảng thời gian khá dài sau Mắt Biếc. Mãi đến khi bạn trở lại với Thiên Thần Hộ Mệnh, phim lại phải hoãn chiếu vì dịch. Liệu Trúc Anh có sợ tên tuổi của tôi sẽ trở nên nguội lạnh trong lòng công chúng?

Có thừa thắng xông lên được hay không nó cũng phụ thuộc một phần vào số phận nữa. Bạn muốn thừa thắng xông lên mà dịch thì chỉ có xông hơi thôi. Và tôi không có gì phải lo sợ hết, tôi mới bước vào nghề mà đã có được thành công lớn là Mắt Biếc rồi, tôi rất biết ơn điều đó.

Đối với một diễn viên, nhất là với phim điện ảnh, tôi không thể nào ra phim liên tục, cùng lắm 1 năm 1 phim là cũng là nhiều rồi. Nên là tôi buộc phải nhẫn nại, buộc phải kiên nhẫn đó là tính chất của công việc.

2021 hẳn là 1 năm không may mắn khi bạn liên tiếp gặp phải ồn ào, phim thì bị hoãn chiếu, Trúc Anh nghĩ gì về điều này?

Dĩ nhiên, bộ phim được đầu tư mà chỉ ra rạp 3 ngày thì sẽ rất buồn. Nhưng mà tôi buồn cách mấy cũng sẽ không buồn bằng những nhà làm phim, những nhà đầu tư, nhà sản xuất. Bây giờ tôi đã lạc quan hơn rất nhiều rồi, nhìn nhận mọi thứ như một trải nghiệm. Trúc Anh rất là thích câu “Keep moving forward” của Walt Disney, là tôi luôn tiến về phía trước.

Và với bộ phim Thiên Thần Hộ Mệnh, tôi cũng thật sự biết ơn vì 2 ngày đã đủ để tôi thấy sự ủng hộ của khán giả dành cho bộ phim, cho ekip. Còn khi chiếu trên nền tảng trực tuyến, bộ phim lại mở ra cho tôi cơ hội khác. Bởi vì bây giờ, có cả khán giả ở Malaysia, Ấn Độ nhắn tin cho tôi. Thật sự tôi cũng không biết vì sao họ tìm ra mạng xã hội của tôi. Vậy nên, tưởng chừng đây là chuyện xui rủi nhưng bằng cách nào đó, nó phát triển và mở ra cánh cửa khác.

Về những ồn ào trong năm qua, có người bênh vực, cũng có người không, nhưng chắc chắn việc cái tên Trúc Anh trở thành tâm điểm để người ta bàn tán hẳn không phải là một cảm giác dễ chịu?

Đó là cái được và mất, là điều mà người nghệ sĩ phải chịu, đây đặc tính của công việc rồi. Quan trọng là tôi có để nó lấn át tinh thần, làm tôi suy sụp hay không. Lại một câu nói vì tôi rất thích những câu nói, đó là: “Áp lực sẽ tạo nên kim cương”. Với nghệ sĩ, phải chịu được áp lực mới thành viên kim cương.

Năm Dần trò chuyện với Trúc Anh: Làm nghề ai cũng phải có tham vọng, kể cả bán bún bò cũng phải có tham vọng! - Ảnh 5.

Vậy Trúc Anh nhận xét bản thân tôi thế nào, bạn có phải là một ngôi sao như một số người vẫn nói?

Còn phụ thuộc vào định nghĩa ngôi sao của mọi người là như thế nào. Ngôi sao có phải là một người tài năng, giỏi giang, kiểu lúc nào cũng phát sáng? Hay là bệnh ngôi sao? Thế nên Trúc Anh không thể tự nhận xét về tôi được. Tôi chỉ biết tôi là diễn viên trẻ, đang trên con đường học hỏi thêm, trau dồi kinh nghiệm để có thể cống hiến cho khán giả nhiều nhất có thể. Đối với tôi, đó là mục đích của tôi và đó là những gì tôi nghĩ tới. Còn cái khác thì tôi chưa nghĩ đến.

Vậy nếu có người trực tiếp gọi Trúc Anh là ngôi sao thì sao?

Người ta gọi tôi là ngôi sao, không lẽ tôi đến bụm miệng người ta? Người ta gọi thì người ta gọi thì gọi chứ tôi không làm gì được. Tôi không thể cấm một người nào đó nói về tôi dù cho đó là điều tốt hay xấu.

Năm Dần trò chuyện với Trúc Anh: Làm nghề ai cũng phải có tham vọng, kể cả bán bún bò cũng phải có tham vọng! - Ảnh 6.

Không có tham vọng sao làm nghề!

Trúc Anh nghĩ thế nào khi hiện nay, có không ít người gọi bạn bằng danh xưng ngọc nữ thế hệ mới của điện ảnh chỉ với 2 tác phẩm?

Đúng là rất may mắn, chứ nếu nói về kinh nghiệm diễn xuất, mức độ hy sinh cho nghề tất nhiên chưa thể bằng các đàn anh, đàn chị vì tôi còn rất trẻ. Còn về danh xưng ngọc nữ, nếu thật sự khán giả dành cho tôi danh xưng ấy thì tôi rất cảm ơn bởi vì từ “ngọc nữ” là một từ quá đẹp. Khi nhận được danh xưng đó, đồng nghĩa với việc tôi phải cố gắng nhiều, tôi phải sống có trách nhiệm với công việc. Đối với Trúc Anh thì danh từ đó quá là đẹp và quá là đáng trân trọng cho nên là tôi sẽ không kiểu nghĩ nó là một thứ dễ dàng có được, tôi có thể có được nhưng mà gìn giữ được hay không cái đó mới là cái khó.

Vừa rồi có thấy Trúc Anh ở họp báo của Vũ Trụ Mỹ Nhân, trúc anh có thể tiết lộ thêm về bộ phim này, phải chăng bạn sẽ góp mặt trong siêu phẩm đình đám này?

Tôi tham gia họp báo với tư cách khách mời, tôi được anh Bảo Nhân và Namcito mời đến để chung vui, chúc mừng và ủng hộ 2 anh chứ tôi không có tham gia.

Vậy trong năm 2022, Trúc Anh đã có dự định ra thêm phim mới hoặc định hướng trong nghệ thuật chưa?

Chưa có, khi nào có thì tôi sẽ tiết lộ vì tôi vừa trải qua đợt dịch nên mọi người cần có thời gian để tất cả chúng ta bắt nhịp với cuộc sống trở lại, cả chuyện làm phim cũng vậy. Thật ra tôi vẫn tin vào cái duyên nhưng mà khi dự án tới thì tôi sẽ lập tức thông báo với mọi người chứ tôi không giấu đâu (cười).

Trải qua một đợt dịch khá khó khăn, Trúc Anh đã bao giờ nghĩ là thôi không làm diễn viên nữa mà quay về làm truyền thông, công việc mà bạn đã theo học trong suốt nhiều năm?

Không, tôi không bao giờ nghĩ là sẽ không làm diễn viên nữa, tôi sẽ theo nghề cho tới lúc nào tôi không theo được nữa thì thôi, bởi vì nghề đã chọn tôi. Trong trường hợp của Trúc Anh, nghề chọn tôi thì tôi phải sống có trách nhiệm với nó và sống hết tôi với nó. Còn việc mà học thì dĩ nhiên tôi muốn tôi làm một ngành nghề mà tôi học vì tôi đã bỏ rất nhiều thời gian để học mà nhưng có được hay không thì thật sự cái đó tôi không biết.

Có một câu nói như thế này “khi nào thấy đủ thì sẽ hạnh phúc”. Với Trúc Anh của tuổi 24, bạn đã nghĩ đến cột mốc khiến tôi cảm thấy đủ và hạnh phúc chưa?

Đủ với tôi là khi về nhà thấy ba mẹ tôi khỏe mạnh, gia đình cùng ăn với nhau bữa cơm, cơm no áo ấm, hằng ngày tôi được bên cạnh gia đình, hằng ngày được nói chuyện với mẹ. Có một câu trong của anh Đen Vâu: “Vì thời gian nó thật là tàn khốc nên con thấy tôi càng ngày càng non gan Bao nhiêu tiền mua lại được một ngày mà con còn ngồi vừa lọt cái xoong gang? Câu nói này bao hàm tất cả, rất giản dị và rất là hay, đó là cái đủ của tôi.

Năm Dần trò chuyện với Trúc Anh: Làm nghề ai cũng phải có tham vọng, kể cả bán bún bò cũng phải có tham vọng! - Ảnh 7.

Trong 3 phim mà Trúc Anh đã đóng, vai diễn nào để lại nhiều khó khăn nhất?

Vai diễn khó khăn nhất là vai diễn trong Thiên Thần Hộ Mệnh. Cơ bản đó là vai diễn nặng ký và nhân vật đó cũng có biến chuyển tâm lý nhiều nhất. Nói một cách cụ thể hơn thì nhân vật đó phải khóc nhiều nhất.

Khi mà diễn cảnh khóc thì Trúc Anh sẽ nghĩ đến điều gì?

Tôi thì có 2 lối suy nghĩ, 1 là tôi suy nghĩ về những chuyện của bản thân, tôi lấy cái đó để có thể khóc nhưng mà cái đó nó sẽ không hiệu quả bằng việc áp tôi vào nhân vật, suy nghĩ về hoàn cảnh của nhân vật, khóc vì những điều mà nhân vật gặp phải. Ví dụ khi đóng vai Hà Lan thì tôi sẽ cố gắng nghĩ tôi là cô gái bị tình phụ, có bầu và phải đẻ con. Thật sự, nghe tới đó là tôi cũng thấy đủ thương tâm và tôi sẽ khóc theo hoàn cảnh của nhân vật.

Đã có ai nói rằng, gương mặt của Trúc Anh quá hiền, do đó đóng với những vai cần ác ác chút lại chưa thực sự thuyết phục chưa? Điển hình là Thiên Thần Hộ Mệnh, người ta cảm giác rằng Trúc Anh chưa đủ độ nguy hiểm?

Trừ khi bạn có ngoại hình quá đặc trưng còn không thì diễn xuất sẽ có thể thuyết phục khán giả quên đi ngoại hình của tôi.

Cá nhân tôi nghĩ, đôi mắt của Trúc Anh cũng là 1 điều khá đặc trưng. Bởi đã gần 2 năm trôi qua, khán giả vẫn nhớ đến Hà Lan của Mắt Biếc năm nào, một cái bóng khá lớn khiến Mai Ly trong Thiên Thần Hộ Mệnh hoàn toàn bị lu mờ?

Tôi có nghe mọi người “feedback” về Mai Ly trong Thiên Thần Hộ Mệnh. Đa số đều nhận xét không còn nhìn thấy Hà Lan trong Mai Ly nữa. Dĩ nhiên, điều đó cũng nhờ vào câu chuyện và tạo hình hoàn toàn khác. Còn đối với nhân vật Hà Lan, quả thật rất khó để tôi có thể gọi là hoàn toàn xóa sạch cái tên đó trong lòng mọi người, và thật sự tôi cũng không muốn. Khi diễn xuất của tôi đủ chín muồi, tôi sẽ vượt qua được cái bóng của Hà Lan.

Năm Dần trò chuyện với Trúc Anh: Làm nghề ai cũng phải có tham vọng, kể cả bán bún bò cũng phải có tham vọng! - Ảnh 8.

Điều tôi mong muốn nhất là đối với mỗi nhân vật khán giả sẽ có những trải nghiệm khác nhau chứ thật ra tôi không muốn xóa cái nhân vật nào cả, đây là vùng ký ức đẹp tôi, không cần phải xóa.

Đã khi nào, Trúc Anh nghĩ đến cái cột mốc mà bản thân bắt buộc phải chín muồi trong diễn xuất để vượt qua cái bóng của Hà Lan?

Cái đó thì cũng khó nói tại nó chỉ nói được trong tiên tri thôi!

Nghĩa là không có thời gian hay mục tiêu cụ thể?

Rất là khó để đặt mục tiêu nhưng mà dĩ nhiên tôi sẽ không muốn nó lâu quá. Thiên thời địa lợi nhân hòa thì sẽ có một cái tác phẩm đi vào lòng người.

Nghe bạn chia sẻ, dường như Trúc Anh thuộc tuýp người thích sự bình yên hơn là tham vọng?

Tôi nghĩ là nghề ai cũng tham vọng, tại không có tham vọng sao làm nghề. Kể cả bán bún bò cũng phải có tham vọng. Tôi là người rất là thực tế, tôi vẫn rất là khao khát, mong muốn nhưng tôi thấy khả năng tôi chưa có đủ thì khoan tôi nghĩ đến cái đó. Còn mơ về bức tranh lớn thì thật sự ai cũng mong hết, Nhưng tôi chưa có đủ lông đủ cánh đã bay thì rơi xuống vực luôn.

Năm Dần trò chuyện với Trúc Anh: Làm nghề ai cũng phải có tham vọng, kể cả bán bún bò cũng phải có tham vọng! - Ảnh 9.

Cũng là một người quan tâm đến độ nổi tiếng và có sự tham vọng, vậy Trúc Anh có sợ phim tôi đóng bị flop?

Nếu mà không sợ thì không đúng, ai cũng sợ, làm cái gì mà nghe đến từ flop là sợ. Ngay cả đi học, đi thi điểm kém còn thấy sợ, đó cũng là flop đấy. Nhưng mà ở vị trí của tôi thì tôi chỉ có thể cố gắng hết khả năng. Một dự án thành công hay không là sự kết hợp của nhiều thứ. tôi không thể kiểm soát hết tất cả.

Chưa qua 25 tuổi là chưa có trưởng thành đâu, tôi còn mong manh, còn bé lắm

Không biết cuộc sống đời thường của Trúc Anh đã ảnh hưởng đến những vai diễn như thế nào?

Khi ở trong nhân vật, tôi cố gắng để Trúc Anh chỉ nằm trong cuộc sống của Trúc Anh thôi chứ không nằm trong cuộc sống của Hà Lan, của Mai Ly hay của bất kỳ những vai diễn nào mà tôi thể hiện.

Một số nghệ sĩ đã “thổi hồn" vào những tác phẩm nghệ thuật một cách rất thành công vì họ có nhiều trải nghiệm. Ví dụ như Binz chẳng hạn, người hâm mộ có thể nghe ra sự chất chơi, cá tính rất riêng trong những ca khúc của anh nhờ những trải nghiệm trong cuộc sống. Vậy Trúc Anh thì sao, có muốn yêu nhiều, trải nghiệm nhiều để cải thiện khả năng diễn xuất?

Ví dụ trường hợp của Binz, nếu ảnh yêu nhiều thiệt thì đó là do ảnh hữu duyên thôi chứ không phải ảnh yêu nhiều để viết nhạc đâu, tôi nghĩ vậy đó. Nên diễn xuất cũng thế. Người nghệ sĩ họ không cố tình đem chuyện cá nhân để phục vụ cho công việc. Là một diễn viên, nếu trải qua và thấu hiểu được một cảm giác gì thì sẽ cố gắng lấy cảm giác đó để hoá thân vào nhân vật, như một kiểu đồng cảm, không có thì thôi, không cưỡng ép bản thân. Chứ không lẽ bây giờ là đóng vai bầu sớm, đẻ con là tôi phải có bầu, rồi nếu như tôi đóng vai cô gái tự tử thì tôi phải tự tử?

Năm Dần trò chuyện với Trúc Anh: Làm nghề ai cũng phải có tham vọng, kể cả bán bún bò cũng phải có tham vọng! - Ảnh 10.

Nhưng mà Trúc Anh sẽ phải có cách tìm hiểu về điều đó.

Đúng. Đó là lý do tại sao tôi hay đọc sách.

Còn về chuyện tình yêu thì sao?

Tình yêu là cái tôi không cố tình tìm hiểu được, đối với tôi là vậy. tôi là cái người chờ duyên tới chứ tôi không có ép duyên.

Nghe như kiểu Trúc Anh là cô gái thụ động trong tình yêu?

Tôi chờ duyên tới nhưng nếu duyên tới thì tôi chủ động. Còn tôi không chủ động đi tìm.

Trong cuộc sống, lúc nào là lúc Trúc Anh cảm thấy rối bời nhất?

Khi bạn là người trưởng thành, tự nhiên bạn sẽ thấy rối. Đụng chuyện gì nó cũng rối hết trơn chứ không như lúc tôi còn trẻ thơ, còn suy nghĩ đơn giản, không có cái gì để nghĩ về. Sẽ có những ngày bạn đi làm quá mệt, tự nhiên về, làm rớt cái chén thôi, cũng khóc, bạn cảm thấy giống như cuộc sống này sụp đổ vậy. Đó chính là những lúc cô đơn, những lúc mà bạn quá mệt mỏi rồi nhưng cũng không thể đi đâu, bạn bè rủ thì quá bận. Cuộc sống này vội vã lắm, lúc đó nước mắt sẽ rơi, là những cái lúc mà tôi cảm thấy “trời ơi, tôi toàn là cô đơn, tôi quá là buồn…”

Năm Dần trò chuyện với Trúc Anh: Làm nghề ai cũng phải có tham vọng, kể cả bán bún bò cũng phải có tham vọng! - Ảnh 11.

Khi ấy Trúc Anh sẽ làm gì để giải quyết?

Tôi tìm đến sự chữa lành. Có nhiều người người ta sẽ off một vài ngày, lên Đà Lạt, đi về vùng biển vắng, nuôi cá trồng thêm rau chẳng hạn. Tôi nghĩ không phải tự nhiên mà cái câu “nuôi cá và trồng thêm rau” lại nổi tiếng như vậy. Chúng ta luôn tìm về thiên nhiên, tìm về sự đơn giản nhất để có thể chữa lành cho bản thân, đó là một cách.

Trúc Anh có chia sẻ: Halloween này Trúc Anh sẽ hóa thân thành phiên bản hoàn hảo nhất của tôi. Bây giờ, Trúc Anh đã hoá thân thành phiên bản hoàn hảo nhất chưa?

Tôi không hoàn hảo đâu, cũng không có gì là hoàn hảo cả. Hoàn hảo đối với tôi là khi bản thân thấy hạnh phúc. Chắc chưa hoàn hảo đâu nhưng tôi đang rất hạnh phúc với cuộc sống.

Trúc Anh của hiện tại đã đi được bao nhiêu phần trăm trên con đường tìm đến sự hoàn hảo rồi?

Tôi không thể đưa ra con số nhưng mà có thể là trong lần gặp tới chắc, tôi sẽ đưa ra được. Bởi vì tôi nhận thức bản thân tôi còn quá mới, vẫn đang trong quá trình trưởng thành thôi. Chưa qua 25 tuổi là chưa có trưởng thành đâu, tôi còn mong manh, còn bé lắm.

Năm Dần trò chuyện với Trúc Anh: Làm nghề ai cũng phải có tham vọng, kể cả bán bún bò cũng phải có tham vọng! - Ảnh 12.

Cảm ơn Trúc Anh vì những chia sẻ thú vị này! Chúc bạn có một năm mới thật nhiều sức khỏe và thành công hơn nữa nhé!

https://kenh14.vn/nam-dan-tro-chuyen-voi-truc-anh-lam-nghe-ai-cung-phai-co-tham-vong-ke-ca-ban-bun-bo-cung-phai-co-tham-vong-20220131083336775.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm