Mỹ sẽ hoàn tất việc chia sẻ 80 triệu liều vaccine Covid-19 cho thế giới

Phương Anh, Theo VOV 21:34 08/06/2021

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vừa thông báo, từ nay đến cuối tháng 7 chính phủ nước này sẽ hoàn tất việc chia sẻ 80 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới.

Thông báo này đã được nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ đưa ra ngày 7/6 ( theo giờ Mỹ) khi phát biểu trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện trong phiên điều trần về ngân sách và các ưu tiên của Bộ Ngoại giao Mỹ. Theo ông Blinken, số vaccine này sẽ được phân phối thông qua cơ chế COVAX hoặc dưới hình thức trực tiếp.

Kế hoạch phân phối của Mỹ nhằm đảm bảo yếu tố khoa học cũng như nhu cầu khác nhau về vaccine của từng khu vực, trong đó chú trọng tới những nơi đang bị thiếu hụt vaccine và xuất hiện biến thể virus mới. Ngoại trưởng Mỹ một lần nữa khẳng định, Mỹ muốn đảm bảo rằng bất cứ thứ gì nước này chia sẻ cho thế giới đều "an toàn và hiệu quả".

Trước đó, Điều phối viên của Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách Phản ứng Toàn cầu và An ninh Y tế Gayle E. Smith cuối tuần qua cho biết, lô vaccine Covid-19 đầu tiên được Mỹ chia sẻ cho các nước sẽ gồm 25 triệu liều.

Trong khi đó, một nghiên cứu mới đây của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho thấy, những người đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19, nếu có bị nhiễm virus SARS-CoV-2 thì sẽ có triệu chứng bệnh nhẹ hơn so với những người không được chủng ngừa trước đó. Nghiên cứu này càng củng cố thêm những cơ sở bằng chứng cho thấy tính hiệu quả vượt trội của vaccine trong phòng chống đại dịch.

Nghiên cứu được thực hiện trên 3.900 đối tượng là người lao động, cho thấy những người đã được tiêm chủng đầy đủ thì hiệu quả bảo vệ miễn nhiễm với virus lên tới 90%. Ngay cả những người chưa được tiêm đủ số liều cũng có nguy cơ nhiễm dịch bệnh thấp hơn 81% so với những người chưa được tiêm chủng. Những người đã được chủng ngừa đầy đủ nếu nhiễm Covid-19 thì triệu chứng bệnh được quan sát thường thấy nhẹ hơn, dễ khỏi bệnh hơn và dường như ít có khả năng lây truyền virus cho người khác. Nghiên cứu còn chỉ ra rằng vaccine công nghệ mRNA đang được đánh giá mang lại nhiều lợi ích vượt trội. Hiện các loại vaccine ngừa Covid-19 theo công nghệ mRNA đầu tiên được chấp thuận sử dụng ở người là vaccine của Pfizer/BioNTech và Moderna đang được triển khai trên khắp thế giới. Từ những lợi ích kể trên, nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ càng minh chứng rõ hơn tác dụng vượt trội từ công cụ đối phó, kiểm soát Covid-19 vốn được xem là hiệu quả nhất hiện nay - đó là chủng ngừa bằng vaccine.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sự trỗi dậy kinh hoàng của những nhóm chat 18+ trên Telegram: Hàng nghìn GB ảnh và clip đen, thu phí xem phim như Netflix

    Từ một ứng dụng nhắn tin được cho là bảo mật - an toàn nhất thế giới, Telegram bây giờ trở thành nơi "trục lợi" cho các nhóm chat 18+ tung hoành.
  • Đọc thêm