Mỹ ghi nhận số người tử vong vì nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục trong ngày 24/3, có nguy cơ trở thành tâm dịch mới của thế giới

Jayden, Theo Báo dân sinh 11:52 25/03/2020

Dịch Covid-19 bùng phát đầu tiên ở Vũ Hán nhưng hiện giờ tâm dịch nằm ở châu Âu, cụ thể là Italy. Và đất nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất tiếp theo được dự báo là Mỹ.

Theo CNN, tính đến 9h30 tối ngày 24/3 (giờ địa phương), nước Mỹ hiện có 52.976 người nhiễm Covid-19, tăng thêm hơn 6.800 ca nhiễm mới. Số trường hợp tử vong đến thời điểm hiện tại là 704 người, bao gồm 163 nạn nhân vừa qua đời trong ngày 24/3 - đánh dấu ngày tang thương nhất kể từ khi dịch bùng phát. Các tiểu bang ghi nhận nhiều ca tử vong nhất là New York (210 nạn nhân), Washington (123 nạn nhân) và Louisiana (46 nạn nhân).

Trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Mỹ được xác nhận là một người đàn ông ở bang Washington trở về từ Trung Quốc, phát hiện dương tính với virus vào ngày 21/1. Đến nay, dịch bệnh đã lan rộng khắp 50 tiểu bang, thủ đô Washington, D.C. và các vùng lãnh thổ.

CNN thống kê được kể từ ngày 4/3, số ca nhiễm mới của Mỹ đã tăng đều thêm 23% mỗi ngày, thậm chí tăng mạnh hơn. Chẳng hạn như từ ngày 18 đến 19/3, số ca nhiễm mới tăng 51%, từ 8.760 ca lên tới 13.229 ca. Tuy vậy, nhiều chuyên gia sức khỏe cộng đồng cảnh báo điều tồi tệ nhất vẫn còn chưa xảy đến trong dịch Covid-19 ở Mỹ.

Mỹ ghi nhận số người tử vong vì nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục trong ngày 24/3, có nguy cơ trở thành tâm dịch mới của thế giới - Ảnh 1.

(Ảnh: Getty)

Trên phạm vi thế giới, tâm dịch đã chuyển từ Vũ Hán, Trung Quốc sang Italy và các nước châu Âu nói chung. Italy đã phong tỏa cả nước từ ngày 13/3, và các chuyên gia cho rằng cần chờ đến ngày 27/3 (sau hai tuần) để đánh giá mức độ hiệu quả của các biện pháp kiểm soát, do thời gian ủ bệnh Covid-19 từ 1-14 ngày. Hiện giờ, Italy đã có những dấu hiệu khả quan đầu tiên khi số ca tử vong tăng ít lại vào ngày 22, 23, trước khi tăng nhanh hơn trong ngày 24/3.

Margaret Harris - người phát ngôn cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - đã được hỏi thẳng thắn: "Bà có nghĩ nước Mỹ sẽ là tâm dịch tiếp theo của thế giới, vượt qua cả châu Âu hay không?". Vị chuyên gia cho biết: "Chúng ta đang nhìn thấy sự gia tốc lớn trong số ca nhiễm mới ở Mỹ, vì vậy khả năng đó hoàn toàn có thể xảy ra. Chúng tôi không khẳng định chắn chắn, nhưng nguy cơ đã tồn tại". Trước đó, bà Harris cho biết châu Âu và Mỹ chiếm tới 85% ca nhiễm mới trên toàn thế giới trong ngày 24/3.

Mỹ ghi nhận số người tử vong vì nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục trong ngày 24/3, có nguy cơ trở thành tâm dịch mới của thế giới - Ảnh 2.

Đường phố Chicago vắng lặng trong ngày 24/3 (Ảnh: AP)

Để ngăn chặn virus tiếp tục lây lan, một nửa dân số Mỹ sẽ được yêu cầu ở yên trong nhà. Hiện giờ, người dân của ít nhất 14 tiểu bang và 23 vùng đô thị - tổng cộng hơn 152 triệu dân - đã được yêu cầu trú ẩn tại nhà. Tiếp sau đây, ít nhất 3 tiểu bang và 11 vùng đô thị nữa sẽ có động thái tương tự. CNN ước tính khi tất cả lệnh hạn chế di chuyển có hiệu lực, 180 triệu người Mỹ - tức khoảng 55% dân số - sẽ phải tiến hành cách ly xã hội.

(Theo CNN)

Mỹ ghi nhận số người tử vong vì nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục trong ngày 24/3, có nguy cơ trở thành tâm dịch mới của thế giới - Ảnh 4.

Bình luận

  • Cha lấy vợ khác, mẹ bỏ đi, 4 đứa trẻ thất học đội nắng bán vé số kiếm tiền chữa bệnh cho người ông bại liệt

    "Con chưa được đến trường lần nào, lúc trước con ở dưới quê có vô trường coi chứ không được học. Mỗi ngày con dẫn mấy em đi bán vé số, con muốn có tiền chữa bệnh cho ông", Sang đưa đôi mắt tròn xoe, thỏ thẻ nói.
  • Đọc thêm