Mỹ: Bác sĩ bị tố cắt mất thận bệnh nhân vì tưởng là khối u

Đ.L, Theo Helino 23:09 06/11/2018

Khi hết thuốc mê, cô Maureen thức dậy, hoảng hồn khi biết rằng mình đã mất đi 1 quả thận theo cách không thể ngờ!

Ngày 29/4/2016, bệnh nhân Maureen Pacheco, 53 tuổi, đến Bệnh viện Wellington ở Florida để phẫu thuật cột sống. Cô đã gặp chấn thương và liên tục đau nhức do tai nạn xe hơi vào một năm trước.

Tuy nhiên, khi hết thuốc mê, Maureen thức dậy và biết sự thật bất ngờ! Bác sĩ phẫu thuật Ramon Vazquez đã nghi ngờ có khối u ung thư ở vùng xương chậu của bệnh nhân, liền chỉ định cắt bỏ. Nhưng hóa ra đó không phải khối u mà là một quả thận!

Cô Maureen Racheco bèn làm thủ tục kiện cáo từ năm 2017 đến nay. Luật sư của cô, Donald Ward, nói: "Như mọi người có thể tưởng tượng, khi phẫu thuật lưng, thân chủ tôi không bao giờ mong đợi hay dự đoán rằng, một quả thận của cô ấy bị loại bỏ không cần thiết".

Phản hồi lại, luật sư đại diện cho bác sĩ Ramon Vazquez cho biết, thân chủ của mình chỉ chịu trách nhiệm "mở cơ thể", còn việc phẫu thuật trực tiếp là do nhóm bác sĩ khác thực hiện. Theo trang Rollingout, hai bác sĩ trong ekip phẫu thuật đã bồi thường cho bệnh nhân 500.000 USD (~11,6 tỷ đồng) vào tháng 9/2017.

Nhưng còn ông Ramon thì không thừa nhận bất kì cáo buộc nào, cho biết mình chưa từng làm sai. Ramon cũng chưa từng bị khiển trách ghi vào hồ sơ.

Bác sĩ Ramon (trái) bị cáo buộc cắt nhầm bệnh nhân Maureen (phải) một quả thận vào tháng 4/2016

Đáp lại, phía bệnh nhân Maureen cho biết cô đã chụp cộng hưởng từ (MRI), cho thấy thận trái do mắc chứng hiếm gặp nên nằm lệch xuống vùng xương chậu, tuy nhiên không gây nguy hiểm. Phía Maureen tố ekip phẫu thuật đã "cẩu thả, gây chấn thương, tổn hại thân thể lẫn tinh thần của bệnh nhân".

Trong diễn biến mới của vụ việc, vào hôm thứ sáu 2/11/2018, bệnh viện vùng Wellington khẳng định bác sĩ Ramon có giấy phép và được phép phẫu thuật ở đây nhưng không phải là nhân viên bệnh viện. Bệnh viện khẳng định sẽ xem xét lại, sự cố hy hữu này chưa từng có tiền lệ trong lịch sử 30 năm hoạt động.

Sở Y tế bang Florida cũng cho rằng "quá trình phẫu thuật lưng không liên quan gì đến thận của bệnh nhân". Sở đề nghị bồi thẩm đoàn tước bằng hành nghề hoặc quản chế bác sĩ Ramon Vazquez.

Được biết, đến giờ bác sĩ Ramon vẫn đang chịu trách nhiệm phẫu thuật chính ở Bệnh viện Palm Beach Gardens (bang Florida) cũng như được phép hành nghề tại 4 bệnh viện địa phương khác. Vụ kiện tụng vẫn chưa có hồi kết.

(Theo Washington Post, Rollingout)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Top 5 phát minh "phản chủ", tất cả những nhà phát minh ra chúng đều nhận kết cục vô cùng bi thảm

    Những phát minh có thể chúng ta đều biết nhưng số phận của người phát minh ra chúng lại không được tốt đẹp lắm.
  • Đọc thêm