Muôn kiểu than thở của gen Z, lại là hiệu ứng mùa hè chăng?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 31/05/2021

Mùa hè nóng cách mấy cũng có những lúc trở nên "lạnh tanh" khi hội bạn cứ đồng loạt tụt mood, gãy team thế này.

Thời tiết thất thường, nhiệt độ lên xuống bất chợt từ lâu đã được biết là "đặc sản" của mùa hè. Nhưng sự biến đổi này không chỉ ảnh hưởng đến các hoạt động thường ngày của chúng ta, mà còn trực tiếp tác động lên tâm lý con người, cụ thể là chứng SAD (trầm cảm theo mùa), hay còn được gen Z gọi vui là "tụt mood". Nếu bỗng nhiên bạn nhận thấy hội bạn của mình, bình thường vốn năng nổ trong những cuộc thảo luận, tung hứng, vui đùa rôm rả trên khắp khác page, group, bỗng có một lúc đột ngột "bẻ lái" sang một trạng thái xám xịt, thì đó chính là dấu hiệu của sự tụt mood.

Muôn kiểu than thở của gen Z, lại là hiệu ứng mùa hè chăng? - Ảnh 1.

Combo trời nóng đi kèm bụng đói thì không tụt mood mới là lạ!

"Hiệu ứng mùa hè" do tụt mood gây ra cũng có nhiều lý do: Vì trời nóng hầm hập đợi mãi chẳng thấy hạt mưa, vì bụng đói mốc meo đồ ăn order mãi vẫn chưa đến, thế là mood cứ lạc trôi đi đâu mãi không thấy về, và chúng ta lại có dịp được chứng kiến hiệu ứng tụt mood từ offline sang online, cụ thể là qua đường tin nhắn như thế này đây.

Muôn kiểu than thở của gen Z, lại là hiệu ứng mùa hè chăng? - Ảnh 2.

Dù bạn có giải thích rằng vì trời nóng quá mà lại còn đói mốc meo nên trả lời tin nhắn có hơi lười một chút...

Muôn kiểu than thở của gen Z, lại là hiệu ứng mùa hè chăng? - Ảnh 3.

… Vậy nhưng tôi vẫn thấy thương tiếc cho chiếc mood tụt không phanh vì bạn lắm

Hệ quả của chứng tụt mood vì combo trời nóng đi kèm bụng đói cũng khó lường không kém. Mood tụt "sương sương" thì giận dỗi nhau một tí, tạm thời "tàng hình" không thèm đếm xỉa đến nhau, nhưng chỉ cần một người trong nhóm bỗng nhiên uể oải đến mức mood "rơi tự do", thì kết quả gãy team hẳn chỉ là sớm muộn.

Muôn kiểu than thở của gen Z, lại là hiệu ứng mùa hè chăng? - Ảnh 4.

Tâm lý háo hức, mong đợi mùa hè càng nhiều bao nhiêu thì thực tế phũ phàng do tụt mood, gãy team gây ra càng khiến chúng ta chán nản, thất vọng bấy nhiêu. Vậy điều gì đã khiến cho gen Z - vốn được biết đến với cá tính năng động, sáng tạo, luôn dẫn đầu mọi trào lưu, lại có lúc trở nên thờ ơ với tất cả các thể loại trend, mất phong độ trầm trọng đến mức này?

Muôn kiểu than thở của gen Z, lại là hiệu ứng mùa hè chăng? - Ảnh 5.

Sau khi đứng cãi nhau cả buổi chiều, đây là tất cả những gì còn sót lại giữa tôi và đám bạn

Nói đi cũng phải nói lại, tụt mood một mình thì còn đỡ, lỡ đâu đang ở giữa đám bạn mood lên tràn bờ mà riêng mình cứ uể oải, chán nản thì cuộc vui nào cũng khó mà trọn vẹn được. Thế là mood tụt mặc mood, team gãy mặc team, chẳng ai buồn vớt vát thêm nữa, bởi sự thật hiển nhiên là tụt mood kiểu gì cũng dẫn đến gãy team cả. Có lẽ điều gen Z cần nhất lúc này là một giải pháp triệt để trên diện rộng, vừa ngăn tụt mood, từ đó ngừa luôn nguy cơ gãy team, để chúng mình có thể sớm quay lại với những trải nghiệm đáng mong đợi nhất hè này.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thủ tướng: Có thể áp dụng biện pháp cao hơn Chỉ thị 16 để ngăn dịch lây lan

    Thủ tướng yêu cầu các địa phương căn cứ vào tình hình thực tế, có thể áp dụng các biện pháp với mức yêu cầu cao hơn so với Chỉ thị 16 nhằm hạn chế giao lưu, tiếp xúc giữa người với người để nhanh chóng ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
  • Đọc thêm