Muốn biết vì sao Bill Gates thành tỷ phú, hãy nhìn cách dạy con trên cả tuyệt vời của bố mẹ ông

Thanh Hương, Theo Helino 18:08 02/10/2019

Dù có những kỳ vọng nhất định về con nhưng bố mẹ Bill Gates không bao giờ bắt ông phải đáp ứng hết những điều đó.

William Gates Sr và người vợ quá cố Mary đã áp dụng một số phương pháp nuôi dạy con khá khác biệt thậm chí là khác thường. Nhưng chính nhờ vậy mà họ tạo ra được Bill Gates – nhà sáng lập tập đoàn Microsoft, và là một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới hiện nay.

Dưới đây là 5 bài học dạy con tuy đơn giản nhưng đầy nhân văn của bố mẹ Bill Gates mà bất kỳ ông bố bà mẹ nào cũng thể học theo:

1. Không giới hạn sự độc lập của con

Bill Gates từ khi còn nhỏ đã thích được độc lập và bố mẹ ông rất tôn trọng điều này. Họ cho phép ông được tự do làm những điều mình muốn. Năm 13 tuổi, Bill Gates sống xa nhà thường xuyên và thậm chí ở lại đại học Washington cả đêm để khám phá, học hỏi cách sử dụng công nghệ.

Tất nhiên không phải lúc nào bố mẹ của Bill Gates cũng dễ tính như vậy. Khi Gate còn nhỏ tuổi, ông từng có thái độ không đúng đắn cho lắm, khá cục cằn thô lỗ. Trong một lần phỏng vấn với tạp chí TIME, mẹ của Gates cho biết bà từng nhiều lần bực mình vì con trai không chịu ngồi vào bàn ăn tối.

“Con đang làm cái gì đấy” bà hỏi Gates – “Con đang suy nghĩ. Mẹ chưa ngồi suy nghĩ bao giờ à?” Gates đáp trả.

Sau đó bố mẹ Gates đưa ông đến gặp chuyên gia tâm lý và được khuyên hãy cho Gates nhiều khoảng thời gian riêng tư hơn. Trong một cuốn hồi ký, bố Gates cho biết từng không ủng hộ những ý tưởng của con trai vì cho rằng chúng lãng phí thời gian. Nhưng sau phiên điều trị tâm lý, cả Gates và gia đình đã hiểu nhau hơn. Bố mẹ ông cuối cùng đã rất ủng hộ con trai.

2. Không cho phép con từ bỏ những điều chưa làm tốt

Dù Bill Gates thành thạo rất nhiều kỹ năng nhưng bố mẹ luôn thúc đẩy, động viên ông cố gắng ở cả những mảng mà ông không xuất sắc như bơi lội, bóng đá. Họ cũng khuyến khích Gates tham gia các khóa học âm nhạc.

Nghe có vẻ ngược đời khi thúc đẩy con tham gia các hoạt động mà chúng không nổi trội nhưng bố mẹ của Gates có một cách suy nghĩ khác. Họ thấy được rằng việc để con trai thử những điều mới sẽ giúp phát triển khả năng tư duy, đồng thời học được tầm quan trọng của sự thất bại.

Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Fortune, Bill Gates chia sẻ: “Lúc đó tôi không biết tại sao bố mẹ lại bắt thử sức những thứ tôi không có năng khiếu. Tôi cho rằng điều đó thật vô nghĩa nhưng cuối cùng chính chúng lại cho tôi nhiều cơ hội và bài học lãnh đạo”.

3. Không bắt con phải đáp ứng mong đợi của bố mẹ

Bố mẹ của Bill Gates không mong đợi ông trở thành tỷ phú nhưng họ đã mong ông tốt nghiệp đại học.

“Tôi và vợ đã có những kỳ vọng rất bình thường đó là con học xong đại học, có bằng cấp”, bố Gates hồi tưởng lại. Chính vì thế nên khi biết Gates dự định bỏ học Harvard, bố mẹ ông đã rất lo lắng. Bố Gates cho biết dù rất khó khăn để chấp nhận nhưng cuối cùng ông và vợ đã quyết định nhượng bộ con.

“Tôi không thể quyết định đời thằng bé được. Bill có những ý tưởng riêng về cách đạt được mục tiêu cá nhân và biết được mình đang làm gì”, bố Bill Gates chia sẻ.

Thực tế đã chứng minh việc ủng hộ con trai nghỉ học của bố mẹ Bill Gates là đúng đắn. Ngay sau khi bỏ học, Gates chuyển đến Seattle cùng với Paul Allen để tập trung xây dựng Microsoft.

Muốn biết vì sao Bill Gates thành tỷ phú, hãy nhìn cách dạy con trên cả tuyệt vời của bố mẹ ông - Ảnh 1.

Bill Gates thời trẻ.

4. Không bỏ qua tầm quan trọng của cộng đồng

Bố mẹ Bill Gates đã rất tích cực tham gia vào các hoạt động từ thiện và công việc cộng đồng. Họ coi đó là một việc làm noi gương để đảm bảo con cái cũng sẽ như vậy.

Mẹ của Bill Gates, bà Mary rất tin vào câu nói: “Người được ban cho nhiều sẽ được kỳ vọng nhiều” nên luôn truyền đạt tư tưởng đó đến các thành viên trong gia đình. Điều này đã ảnh hưởng nhiều đến Bill Gates và giải thích cho việc hiện tại ông thường xuyên làm từ thiện.

Nghe có vẻ không liên quan nhưng trong cuốn sách “Làm thế nào để nuôi dạy những người thành công”, Esther Wojcicki – một nhà báo, nhà giáo dục người Mỹ cho biết, một trong những sai lầm lớn nhất mà cha mẹ mắc phải là không dạy cho con cái họ tầm quan trọng của lòng tốt. Việc dạy con bạn giá trị của việc giúp đỡ người khác sẽ giúp chúng rất nhiều trong con đường phát triển sau này.

5. Luôn ở bên cạnh con

Chúng ta có thể học hỏi được rất nhiều điều từ bố mẹ của Bill Gates, từ những điều đơn giản đến những điều phức tạp. Nhưng tất cả đều bắt nguồn từ điều này: Nếu muốn con bạn thành công, điều quan trọng nhất bạn có thể làm là xuất hiện bên cạnh con.

Giống như bố của Bill Gates đã viết trong một cuốn sách của mình: “Có một bài học mà tôi đã học được trong nhiều năm với tư cách là một người cha, một luật sư, một nhà hoạt động, một công dân và hy vọng có thể truyền đạt lại cho mọi người. Chỉ đơn giản thế này thôi: Chúng ta là tất cả trong cuộc sống này và chúng ta cần nhau”.

Theo CNBC

Muốn biết vì sao Bill Gates thành tỷ phú, hãy nhìn cách dạy con trên cả tuyệt vời của bố mẹ ông - Ảnh 2.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14