“Muốn bảo vệ người mình thương, phải tự bảo vệ mình trước” - suy nghĩ đúng đắn hay ngụy biện ích kỷ?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 22/04/2022

Chúng ta thường được nhắc nhở về việc phải biết yêu thương và bảo vệ mọi người xung quanh, nhưng ít khi được dặn dò về việc phải yêu thương và bảo vệ chính bản thân mình trước.

Mới đây, Bảo hiểm FWD Việt Nam đã giới thiệu chiến dịch "Mùa yêu thương" với thông điệp "Muốn bảo vệ người mình thương, phải tự bảo vệ mình trước" - nhắc nhở mọi người sớm hành động, sớm bảo vệ mình. Có ích kỷ không khi bảo vệ mình trước? Liệu thông điệp này có cổ súy lối sống chỉ biết đến bản thân mình?

“Muốn bảo vệ người mình thương, phải tự bảo vệ mình trước” - suy nghĩ đúng đắn hay ngụy biện ích kỷ? - Ảnh 1.

Muốn bảo vệ người mình thương, phải tự bảo vệ mình trước

Mình không tự bảo vệ mình thì ai bảo vệ mình?

Không ít bạn trẻ từng có suy nghĩ hay mình thử biến mất hoặc trượt ra khỏi quỹ đạo ngày thường để xem xung quanh có ai thật lòng quan tâm tìm kiếm mình hay không. Cuộc đời này, chúng ta âu lo, chúng ta kỳ vọng, nếu không có ai quan tâm đến mình, sẽ buồn biết bao! Nhưng kể cả khi không có ai, xin bạn đừng mang bản thân ra thử thách. Bởi bạn không thể kỳ vọng người khác yêu thương mình khi chính bạn không thể tự yêu lấy bản thân!

Luôn là một điều tốt khi bạn biết cách chăm sóc, bảo vệ những người mình thương nhưng đối xử tốt với bản thân là một điều không kém phần quan trọng. Chúng ta vẫn luôn được dạy "thương người như thể thương thân" nhưng không nhiều người cho bạn biết rằng chỉ khi "thương thân như thể thương người", bạn mới có thể tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn. Không những vậy, khi bạn đã biết cách tự yêu thương và bảo vệ bản thân, việc quan tâm và chăm sóc người khác cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

“Muốn bảo vệ người mình thương, phải tự bảo vệ mình trước” - suy nghĩ đúng đắn hay ngụy biện ích kỷ? - Ảnh 2.

Chỉ khi "thương thân như thể thương người", bạn mới có thể tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn

Tự bảo vệ mình trước - khi nào là đúng đắn, khi nào là ích kỷ?

Việc ưu tiên bảo vệ bản thân mình trước khi bảo vệ người khác đôi khi được cho là lời ngụy biện của những kẻ ích kỷ hoặc có cái tôi quá lớn. Tuy nhiên, có sự khác biệt rất lớn giữa những người biết bảo vệ bản thân một cách đúng đắn và những người ích kỷ chỉ biết quan tâm đến bản thân mình.

Những người bảo vệ bản thân một cách đúng đắn luôn biết quan tâm đến sức khỏe, hạnh phúc của chính mình và luôn coi trọng những giá trị của bản thân. Họ biết cách tự chăm sóc bản thân và luôn có kế hoạch để tự bảo vệ mình trước những rủi ro bất ngờ, tránh việc phải phụ thuộc vào những người xung quanh. Họ hiểu rằng, lo cho bản thân mình trước cũng chính là cách để yêu thương và bảo vệ người khác lâu dài.

Ngược lại, sống ích kỷ là phải đạt được lợi ích của bản thân bằng mọi giá mặc cho trên con đường đó có chà đạp lên hạnh phúc của người khác. Những người quan tâm bản thân một cách ích kỷ thường thiếu đi sự đồng cảm với mọi người xung quanh và đôi khi có hành động vụ lợi chỉ để đảm bảo mình có phần quyền lợi nhiều nhất. Hiểu được sự khác biệt này, bạn có thể tự tin lựa chọn yêu thương và bảo vệ bản thân mình nhiều hơn. Miễn là bạn không vì lợi ích của bản thân mà có hành động gây tổn hại đến người khác, mọi sự ưu tiên dành cho bản thân đều là xứng đáng.

“Muốn bảo vệ người mình thương, phải tự bảo vệ mình trước” - suy nghĩ đúng đắn hay ngụy biện ích kỷ? - Ảnh 3.

Những người bảo vệ bản thân một cách đúng đắn luôn biết quan tâm đến sức khỏe, hạnh phúc của chính mình và luôn coi trọng những giá trị của bản thân

"Muốn bảo vệ người mình thương, phải tự bảo vệ mình trước"

Không cổ súy lối sống ích kỷ, thông điệp "Muốn bảo vệ người mình thương, phải bảo vệ mình trước" mà Bảo hiểm FWD Việt Nam đưa ra như một lời nhắc nhở sâu sắc gửi đến giới trẻ: muốn yêu thương, bảo vệ người khác hay thực hiện các hoài bão ước mơ trong đời, bạn đều cần yêu thương và bảo vệ bản thân mình đúng cách. Chính vì ý nghĩa sâu xa đó, thông điệp này nhanh chóng thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng khi trở thành lời thức tỉnh để mọi người sớm hành động, sớm tự bảo vệ chính bản thân mình.

Với đa số người dân Việt Nam, bảo hiểm nhân thọ chưa bao giờ là một sản phẩm "must-have", đặc biệt là đối với các bạn trẻ. Giữa vô vàn những sản phẩm có thể giúp các bạn tự tin hơn về bản thân, bảo hiểm nhân thọ dường như "không có cửa" so với các sản phẩm tiêu dùng như quần áo, giày dép hay các sản phẩm điện tử. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, bảo hiểm nhân thọ chính là công cụ giúp bạn bảo vệ bản thân một cách hiệu quả nhất, về cả tài chính lẫn tinh thần. Và đáng nói hơn, việc mua bảo hiểm nhân thọ ngày nay cũng dễ như mua một món hàng tiêu dùng.

Như với Bảo hiểm FWD Việt Nam, các bạn trẻ có thể dễ dàng tham gia bảo hiểm chỉ với cú nhấp chuột và chỉ mất 1 vài phút để hoàn thành các bước đăng ký, dễ dàng và thuận tiện cho bất kỳ bạn trẻ bận rộn nào.

“Muốn bảo vệ người mình thương, phải tự bảo vệ mình trước” - suy nghĩ đúng đắn hay ngụy biện ích kỷ? - Ảnh 5.

Hãy bắt đầu tình yêu với bản thân bằng việc sớm bảo vệ mình một cách đúng đắn

Những người biết yêu thương, tự bảo vệ bản thân sẽ luôn hướng tới việc cân bằng, bảo vệ một tương lai vững chắc. Những gì chúng ta chăm chút, nỗ lực hàng ngày dành cho bản thân và những người yêu thương, đó là những điều vĩ đại với chính chúng ta. Như mẹ Têrêsa Calcutta từng khuyên: "Không phải tất cả chúng ta đều làm được những điều vĩ đại. Nhưng chúng ta có thể làm được những điều nhỏ nhặt với tình yêu vĩ đại". Hãy bắt đầu từ tình yêu với bản thân, bằng việc sớm bảo vệ mình một cách đúng đắn.

https://kenh14.vn/muon-bao-ve-nguoi-minh-thuong-phai-tu-bao-ve-minh-truoc-suy-nghi-dung-dan-hay-nguy-bien-ich-ky-20220421225920862.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14