Mùa tựu trường 2019 - Ước mơ bắt nguồn từ trang sách

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 09:49 26/09/2019

"Vào khoảnh khắc mà chúng ta quyết thuyết phục đứa trẻ, bất cứ đứa trẻ nào, bước qua bậc thềm ấy, bậc thềm màu nhiệm dẫn vào thư viện, ta thay đổi cuộc sống của nó mãi mãi, theo cách tốt đẹp hơn." Đó là câu nói của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, để thấy rằng, đọc sách, thực sự mang lại rất nhiều điều màu nhiệm.

Khi những trang sách "gói ghém" những ước mơ

Harvey MacKay - tác giả của bảy cuốn sách bán chạy nhất của Thời báo New York từng nói: "Cuộc đời ta thay đổi theo hai cách: qua những người ta gặp và qua những cuốn sách ta đọc." Câu chuyện về những thành công nhờ những trang sách có lẽ chẳng còn xa lạ với chúng ta.

Hẳn từ những ngày còn bé thơ, khi thế giới xung quanh là lũy tre làng, là góc phố quen, những chân trời mở rộng hơn trước mắt chúng ta chính là qua những câu chuyện mà bà và mẹ đã kể, qua những trang sách ta đã đọc. Ta biết ở thế giới ngoài kia, có một cô bé bán diêm ở đất nước xa xôi lạnh giá đầy tuyết trắng đã có cuộc sống buồn bã thế nào, ta biết được chàng Aladin cùng cây đèn thần đã chống lại những thế lực gian ác ra sao, rồi cậu bé Remy (Không gia đình) đã có hành trình của cuộc đời mình thật đáng nhớ, anh chàng nhỏ Tom Sawyer cùng những người bạn can đảm cũng trải qua những cuộc phiêu lưu kỳ thú…

Mùa tựu trường 2019 - Ước mơ bắt nguồn từ trang sách - Ảnh 1.

Những cuốn sách nuôi mầm ước mơ của hàng triệu triệu thế hệ

Những trang sách đi theo tuổi thơ, bồi đắp trí tưởng tượng đầy phong phú của mỗi một đứa trẻ. Để rồi từ đó, đứa thì mơ mình sẽ trở thành một thầy giáo, đứa ước ao mình sẽ là chú phi công dũng cảm, đứa lại mơ mình trở thành nhà thiên văn học, một khảo cổ học, một kỹ sư… Ước mơ dường như đầy bồng bột của những đứa trẻ thuở ấy, có thể thành sự thật hay không chăng nữa, cũng đã biến quãng đời đi học trở nên thật tươi đẹp và rực rỡ với những ký ức không thể nào quên.

Nhưng không chỉ ngày xưa đâu, đứa trẻ thời nào cũng nuôi trong mình những "hạt mầm" đẹp đẽ về cuộc sống và ao ước khám phá thế giới rộng lớn đến khôn cùng.

Đừng để sách "ra rìa" trong thời đại smartphone

Ai cũng biết, đọc sách sẽ giúp mỗi người trở nên tốt đẹp hơn, thế nhưng… không phải ai cũng trao cơ hội cho những đứa trẻ được tiếp xúc và khám phá thế giới đầy màu sắc qua những trang sách. Lỗi tại phụ huynh quá bận hay những chiếc smartphone quá nhiều cám dỗ?

Khi người lớn không có thời gian cho con trẻ, họ vội vàng vứt cho chúng những chiếc điện thoại thông minh – thứ mà ở đó trẻ có thể tha hồ tìm tòi, lục lọi đủ thứ trên trời dưới đất, từ những trò chơi điện tử mới nhất tới những video clip đầy màu sắc, thậm chí cả mạng xã hội đầy cám dỗ với đủ các loại người… Không mấy ai hướng dẫn tụi trẻ cách để làm sao chọn lọc thông tin, rồi cứ thế, nhiều đứa trẻ đã không còn thiết tha tới thế giới thực.

Mùa tựu trường 2019 - Ước mơ bắt nguồn từ trang sách - Ảnh 2.

Đừng để smartphone chiếm hết thời gian quý giá của trẻ khiến những cuốn sách phải "ra rìa"

Giúp con gần gũi với những cuốn sách từ khi còn nhỏ, hình thành thói quen yêu thích việc đọc trong thế giới của smartphone, của mạng xã hội quả là câu chuyện không hề dễ với nhiều bậc bố mẹ. Tuy nhiên, mất một khoảng thời gian giúp con làm bạn với sách, về sau, các bậc phụ huynh sẽ cảm thấy nhàn nhã và hạnh phúc hơn rất nhiều so với việc suốt ngày phải đau đầu nghĩ chuyện "cai nghiện" điện thoại, ipad cho con. Chưa kể, thông qua những cuốn sách đã được đọc, thế giới quan của trẻ sẽ được rộng mở và có vô vàn những điều hay ho mà người lớn có thể học lại từ chính trẻ.

Hơn bao giờ hết, những trang sách được chọn lọc đã và đang trở thành nơi trú ẩn và cả tấm chắn bảo vệ tâm hồn và thể xác của các em.

Tuy vậy, có một thực tế là thư viện dành cho trẻ em tại Việt Nam không nhiều, từ thành phố lớn cho tới nông thôn. Bởi vậy, việc xây dựng các thư viện thân thiện cho các em học sinh, nhất là học sinh tiểu học vô cùng cần thiết để xây dựng thói quen đọc, phát triển văn hóa đọc tại Việt Nam.

Mùa tựu trường 2019 - Ước mơ bắt nguồn từ trang sách - Ảnh 3.

Cần lắm những thư viện thân thiện đồng hành cùng trẻ trên con đường nuôi dưỡng ước mơ

Dự án xây dựng Thư viện thân thiện cho các em học sinh tiểu học trên cả nước của Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) cùng với tổ chức Room To Read ở thời điểm này thực sự đáng trân quý. Tháng 5 vừa qua, đại diện ABBANK đã trao tặng 14 Thư viện thân thiện với 51.000 cuốn sách dành cho hơn 10.000 em học sinh thuộc 14 trường tiểu học công lập của tỉnh Lâm Đồng và sẽ còn lan ra nhiều địa phương khác.

Năm học mới 2019-2020 đã chính thức bắt đầu, ươm mầm những ước mơ cho các em nhỏ để tạo nên một thế hệ trẻ mới giàu tri thức, giàu bản lĩnh chưa bao giờ là muộn, Thư viện thân thiện sẽ là mảnh đất tươi tốt đồng hành cùng những hạt giống tiềm năng này.

Mùa tựu trường 2019 - Ước mơ bắt nguồn từ trang sách - Ảnh 4.

Mới đây, ABBANK và Sở GD&ĐT Hải Phòng đã tổ chức buổi ký kết hợp tác để triển khai Dự án thư viện thân thiện cho 10 trường tiểu học công lập tại Hải Phòng


Ngày 16/8/2019, ABBANK và Sở GD&ĐT Hải Phòng đã ký kết hợp tác để triển khai Dự án thư viện thân thiện cho 10 trường tiểu học công lập tại Hải Phòng, với sự hỗ trợ tư vấn từ tổ chức phi Chính phủ Room to Read.

Theo đó, dự án sẽ xây dựng thư viện thân thiện với bộ cơ sở vật chất gồm thảm xốp, kệ sách, bàn thấp, vật phẩm giáo dục tại 10 trường tiểu học; và tặng 5 đầu sách cho mỗi em học sinh. Số lượng sách mà ABBANK trao tặng cho Dự án lần này lên đến 53.135 quyển. ABBANK cũng hỗ trợ tổ chức các buổi tập huấn dành riêng cho các thầy cô giáo tại 10 điểm trường về công tác vận hành một thư viện thân thiện đúng chuẩn. Tổng ngân sách mà ABBANK tài trợ cho Dự án Thư viện thân thiện tại Hải Phòng là 1.647.445.000 đồng. Dự án sau khi hoàn thành sẽ nâng tổng số thư viện mà ABBANK tài trợ xây dựng lên con số 24 thư viện trên toàn quốc.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Trong 8 năm yêu Sơn Tùng, Thiều Bảo Trâm đã thay đổi tới mức nào?

    Thiều Bảo Trâm ăn vận sành điệu hơn nhưng lại sống khá kín tiếng đời tư.
  • Đọc thêm