Mùa quả hồng đang vào độ chín, ngoài Mộc Châu còn có nơi chỉ cách Hà Nội 40km

Dương Dương, Theo Tổ quốc 10:21 07/10/2023

Chẳng cần đi Đà Lạt, ở ngay các tỉnh thành phía Bắc đã có những vườn hồng đang vào vụ!

Chớp mắt, đất trời chuyển mình sang Thu, là lúc quả hồng vào độ chín. Từ đầu tháng, dân tình đã phát sốt trước bộ ảnh nên thơ cùng cành hồng nặng trĩu quả ở Đà Lạt hay Măng Đen.

Nhưng nếu đang ở Hà Nội hay lân cận thì bạn cũng không cần phải lăn tăn đâu khi chỉ cần lái xe vài tiếng lên các tỉnh thành phía Bắc Việt Nam là có thể tìm được những vườn hồng đẹp chẳng kém.

Mùa hồng Mộc Châu kéo dài từ tháng 9 tới tận tháng 12

Làm sao có thể thiếu "thiên đường hoa trái" Mộc Châu. Nếu như từ tháng 12 năm trước đến tháng 6 năm sau là "không gian" của hoa mận, quả mận thì lúc này chính là thời khắc đẹp nhất ở những vườn hồng.

Mùa quả hồng đang vào độ chín, ngoài Mộc Châu còn có nơi chỉ cách Hà Nội 40km - Ảnh 1.

Ảnh: Thanh Duy Nguyễn

Giống như Đà Lạt, Mộc Châu cũng có 2 loại hồng là hồng giòn và hồng chát - phải đợi chín mềm mới ăn được hoặc làm hồng treo gió. Tuy nhiên, lúc này đang là mùa của những trái hồng giòn và có thể kéo dài tới cuối tháng 10, đầu tháng 11. Còn từ tháng 11 đến đầu xuân thì lại nhường chỗ cho những cây hồng chín đỏ rực như những chiếc đèn lồng, rung rinh trong gió.

Tại Mộc Châu, số lượng vườn mận và vườn hồng có thể nói là ngang ngửa nhau. Thế nên, du khách có thể vào thăm quan các vườn hồng ở khắp nẻo đường từ khu vực thị trấn Nông trường Mộc Châu, tiểu khu Mía Đường đến tiểu khu Chờ Lồng...

Ảnh: Thanh Duy Nguyễn, Lê Na Đặng, Cứ Như Mai

Theo cập nhật của người dân địa phương thì những vườn hồng đẹp nhất năm nay sẽ là:

- Vườn hồng Bà Thông, tiểu khu Mía Đường, thị trấn Nông trường Mộc Châu.

- HTX Nông sản Mộc Châu, thị trấn Nông trường Mộc Châu.

- Vườn hồng Duy Thanh, tiểu khu Chờ Lồng (cách thị trấn Nông trường 8km).

- Vườn hồng Ánh Tuyết, tiểu khu Chờ Lồng.

"Thủ phủ hồng ngâm" Bắc Kạn

Tới Bắc Kạn những ngày này, các gia đình đã có thể ghé thăm các vườn và cùng người dân thu hoạch hồng. Ở đây chủ yếu là hồng giòn, có kích thước nhỏ, không hạt, song, khi thu hoạch xong phải đem đi ngâm nước giấm một thời gian mới có thể ăn được. Nơi có nhiều vườn hồng nhất có lẽ là huyện Ngân Sơn hay thôn Nà Chom, xã Quảng Kê, huyện Ba Bể, cách TP Bắc Kạn chừng 100km.

Ảnh: Long Truong, Thị Mơ

Homestay vườn hồng ở Bắc Hà

Mùa hồng quả to ở Sa Pa hay rộng hơn là Lào Cai đã qua. Nhưng mùa hồng quả nhỏ chỉ mới vào vụ và tập trung nhiều ở khu vực huyện Bắc Hà. Đã đến nơi đây, các gia đình thường ưa thích chọn những căn bungalow ở lưng chừng đồi, dưới những gốc hồng cổ thụ để vừa có thể thấy những cảnh hồng trĩu nặng, quả hồng chuyển từ vàng sang cam, vừa ngắm được toàn cảnh núi rừng.

Một địa chỉ có khung cảnh như vậy là Bắc Hà Charm Stay ở Nậm Cáy, thị trấn Bắc Hà. Tuy nhiên, số lượng căn bungalow ở đây có giới hạn, nên nếu đã lên kế hoạch tới thì hãy liên lạc và đặt phòng sớm nhất có thể.

Ảnh: Bac Ha Charm Stay

Vườn hồng ngay cạnh Hà Nội

Một nơi chỉ vừa được hội những người đam mê cắm trại khám phá ra vào hồi đầu tháng 10 nhưng được dự đoán sẽ sớm trở thành điểm đến hút khách. Bởi nếu so với các vườn hồng nói trên thì đây có lẽ là nơi gần Hà Nội nhất.

Green Pearl Park nằm trên địa phận xã Ngọc Thanh, TP. Phúc Yên, Vĩnh Phúc. Đây thực chất là một tổ hợp bao gồm hồ bơi, rừng thông và khu cắm trại ngay dưới những gốc hồng. Hồng ở đây cũng là loại hồng chát, sẽ chín dần trên cây. Chắc hẳn chỉ vài tuần nữa thôi, nơi này sẽ ngập trong màu đỏ của hồng chín. Lúc ấy, du khách vừa được cắm trại, hít thở bầu không khí trong lành, vừa được thưởng thức những quả hồng đỏ căng mọng, thơm mềm.

Một lưu ý cho các gia đình nếu muốn đi vào thời điểm này là sẽ có 2 đường vào. Một là đi theo lối Đồng Đò - Sóc Sơn, hai là lối Vĩnh Phúc. Tuy nhiên, nhiều người khuyên nên đi lối Sóc Sơn sẽ tiện di chuyển hơn và nếu chạy dòng xe sedan thì nên cân nhắc chỉ nên đi vào ngày trời khô ráo.

Ảnh: Bubi Hoa

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày