Mua nhà bằng lúa và tỏi: Chuyện khó tin trong ngành bất động sản suy sụp của Trung Quốc

Khánh Ly, Theo Nhịp Sống Kinh Tế 19:34 22/06/2022

Trong bối cảnh bất động sản Trung Quốc tiếp tục sụt giảm, một nhà phát triển đang cố gắng lôi kéo các nông dân mua nhà bằng việc chấp nhận cho người mua thanh toán bằng nông sản.

Một hình thức thu hút người mua nhà mới

Theo một bài đăng quảng cáo hôm 20/6, công ty bất động sản Central China đang đề nghị trả cho nông dân tối đa 160.000 nhân dân tệ (tương đương 24.000 USD) tiền lúa mì để họ bù vào khoản thanh toán tiền cho những căn hộ nằm trong dự án khu dân cư River Mansion ở Thương Khâu, một thành phố thuộc tỉnh Hà Nam. Hà Nam được biết đến là khu vực sản xuất lúa mì lớn nhất Trung Quốc. Cả nước vừa qua có thêm một vụ mùa bội thu.

Trung Quốc đang đề nghị thu mua lúa mì với giá 4 nhân dân tệ một kg, cao hơn mức kỷ lục là 3-3,1 nhân dân tệ mà công ty dự trữ nhà nước của Trung Quốc thu mua ngũ cốc hồi đầu tháng.

Vài tuần trước đó, công ty đã đề nghị nhận tỏi từ những nông dân muốn mua nhà trong một dự án khác ở thành phố Khai Phong. Central China đưa ra mức giá 10 nhân dân tệ một kg vào tháng trước. Theo dữ liệu hàng tuần do Bộ thương mại công bố, mức giá này cao hơn giá bán buôn 6,92 nhân dân tệ tính đến ngày 10/6.

Động thái này phản ánh mức độ sẵn sàng của một số chủ đầu tư để thu hút người mua nhà. Khách hàng ngày càng thận trọng khi nền kinh tế tăng trưởng chậm lại và ngành bất động sản chịu đựng khủng hoảng tiền mặt.

Central China là nhà xây dựng lớn thứ 37 của Trung Quốc. Gần đây công ty đã phải tìm đến sự hỗ trợ của nhà nước khi công ty mẹ đồng ý bán cổ phần cho chính quyền địa phương.

Mua nhà bằng lúa và tỏi: Chuyện khó tin trong ngành bất động sản suy sụp của Trung Quốc - Ảnh 1.

Ảnh: Qilai Shen/Bloomberg

Những nỗ lực cứu vãn thị trường bất động sản

Trong thời gian qua, Trung Quốc đang đẩy mạnh nỗ lực cứu vãn thị trường bất động sản nhà ở khi niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp bị vùi dập bởi những đợt phong toả tài sản.

Từ việc thúc giục các ngân hàng để vay nhiều hơn, đến việc nới lỏng thế chấp và nới lỏng một phần các quy định về việc sở hữu nhiều bất động sản cùng lúc, các động thái này được đưa ra để phản ứng trước sự suy giảm trong lĩnh vực bất động sản. Hàng chục nhà phát triển đã rơi vào tình trạng vỡ nợ và giá nhà giảm.

Vào tháng 4, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cùng khoảng 20 ngân hàng và các công ty quản lý tài sản lớn đã có cuộc họp để giúp hàng chục công ty bất động sản giải quyết khủng hoảng, trong đó có China Evergrande Group. Thống đốc POBC Dịch Cương cùng quan chức của 24 tổ chức tài chính lớn cũng đã kêu gọi đẩy nhanh các khoản vay đã được phê duyệt.

Các ngân hàng Trung Quốc cắt giảm lãi suất cho các khoản vay dài hạn với mức kỷ lục. Trong khi đó, các chính quyền địa phương của Trung Quốc đã tăng cường nới lỏng các quy định mua nhà sau khi các nhà hoạch định chính sách tuyên bố sẽ hỗ trợ thị trường bất động sản.

Các thành phố của Trung Quốc đang tạo điều kiện cho các gia đình có nhiều con sở hữu nhiều bất động sản hơn, khi các nhà chức trách đấu tranh để vực dậy thị trường nhà ở và tăng tỷ lệ sinh. Hàng Châu, thành phố phía đông nơi đặt trụ sở của gã khổng lồ internet Alibaba Group Holding Ltd., cho biết các hộ gia đình có ba con hiện được phép mua thêm một căn hộ.

Nguồn: Bloomberg

https://cafef.vn/mua-nha-bang-lua-va-toi-chuyen-kho-tin-trong-nganh-bat-dong-san-suy-sup-cua-trung-quoc-20220622144742376.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày