Mùa đông ai cũng ngáp ngắn ngáp dài đầy mệt mỏi? Không phải vì lười, có lý do đầy khoa học đấy

J.D, Theo Helino 20:25 09/12/2019

Là do mùa đông khiến ai cũng mệt, hay đơn giản vì lười thôi nhỉ?

Dân gian Việt Nam có câu: "Đêm tháng năm chưa nằm đã sáng, ngày tháng 10 chưa cười đã tối". Câu tục ngữ này nhằm ám chỉ một hiện tượng tự nhiên, thay đổi thời gian giữa ngày và đêm do vị trí của Trái đất quanh xung quanh Mặt trời.

Nhưng ba cái chuyện thiên văn phức tạp ở đây chúng ta sẽ chẳng bàn đến làm gì. Đông sang, ngày như ngắn lại, nhưng chúng ta lại chẳng thấy thoải mái hơn. Trái lại, đa số chúng ta lại cảm thấy mệt mỏi đến lạ kỳ. Bình thường làm việc đến khuya không sao, mà mùa đông thì mới đến 7h tối đã có người ngáp ngắn ngáp dài.

Phải chăng, cái lạnh của mùa đông khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi và lười biếng hơn? Chắc là sếp cũng nghĩ như vậy, nhưng sự thật thì hoàn toàn không phải, ít nhất là theo James Wilson - một chuyên gia nghiên cứu về giấc ngủ chia sẻ.

Wilson cho biết mùa đông có một tổ hợp các yếu tố khiến chúng ta rất dễ cảm thấy mỏi mệt và khó chịu. "Khi đêm dài hơn và ngày ngắn lại, nhiều người sẽ cảm thấy lơ mơ vào ban ngày và không cảm thấy thoải mái lúc nghỉ ngơi. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ, sau đó dẫn đến cảm giác của chúng ta vào những ngày kế tiếp."

Mùa đông ai cũng ngáp ngắn ngáp dài đầy mệt mỏi? Không phải vì lười, có lý do đầy khoa học đấy - Ảnh 2.

"Nguyên nhân lớn nhất là vì chúng ta tiếp nhận ánh Mặt trời không đủ. Ánh sáng tự nhiên vốn có tác dụng cải thiện tâm trạng, cung cấp năng lượng và ngăn cơ thể sản sinh ra melatonin - hormone gây buồn ngủ."

"Vì đêm dài hơn cùng với tiết trời lạnh, chúng ta khi thức dậy sẽ dễ có cảm giác "Vẫn tối mà, đã đến giờ làm đâu". Tâm trạng lúc chưa dậy đã như thế thì tâm thế đâu mà làm việc nữa."

Nói cách khác, lý do chẳng phải vì lười, mà hoàn toàn vì tự nhiên thôi! Nhưng cái lý do tự nhiên đầy khoa học này sẽ không giúp bạn thoát khỏi án phạt từ công ty. Vậy nên, phải có giải pháp giải quyết nó. Và may mắn là Wilson cũng có một cách!

"Giải pháp của bạn là hãy làm sao để tiếp xúc với nhiều ánh sáng nhất có thể - đặc biệt là buổi sớm. Nếu không được, hãy mua một chiếc đèn có khả năng thay thế ánh sáng tự nhiên."

Với việc nhận được đủ ánh sáng, bạn sẽ không còn thấy cảm giác u ám khi chuyển mùa nữa. Ánh sáng xanh vào ban ngày còn giúp cải thiện tâm trạng, tăng cường sự tập trung và bổ sung năng lượng một cách tự nhiên.

Tuy vậy, cần hạn chế sử dụng đèn vào buổi tối. Ánh sáng xanh lúc đó sẽ ngăn melatonin sản sinh ra, khiến bạn khó ngủ và dễ gây phản tác dụng vào ngày hôm sau. 

Tham khảo: Laddible, LiveScience

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cận cảnh khu vực phong tỏa nơi phát hiện và di dời thành công quả bom 340kg ở Hà Nội

    22h đêm 29/11, các tổ dân phố thuộc phường Trúc Bạch nhanh chóng vận động di dời người dân. Hàng trăm người mang theo đồ dùng cá nhân, lần lượt ra khỏi khu vực phong tỏa.
  • Đọc thêm