Một tuần sau thảm họa kép, Indonesia đối mặt với dịch bệnh và bất ổn

Vũ Anh Tuấn, Theo VOV1 18:20 07/10/2018

Cuộc sống của những người sống sót sau thảm họa kép tại Indonesia phải đối mặt với nhiều thiếu thốn và bất ổn.

Hơn 1 tuần sau khi thảm họa kép động đất, sóng thần rung chuyển đảo Sulawesi, chính quyền Indonesia chưa chính thức dừng cuộc tìm kiếm người sống sót, dù hy vọng hiện nay là rất mong manh. Trong khi đó, cuộc sống của những người sống sót sau thảm họa kép cũng phải đối mặt với nhiều thiếu thốn và bất ổn.

Một tuần sau thảm họa kép, Indonesia đối mặt với dịch bệnh và bất ổn - Ảnh 1.

Những ngôi nhà xiêu vẹo, không còn hình dạng sau trận động đất, sóng thần. (Ảnh: Reuters).

Theo ông Yusuf Latif, người phát ngôn Lực lượng tìm kiếm và cứu nạn Indonesia, lực lượng cứu hộ tiếp tục tìm thấy thêm những thi thể nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa kép tại Sulawesi. Tuy nhiên, những thi thể mới được tìm thấy đều đang trong quá trình phân hủy và điều này gây lo ngại về việc lan truyền dịch bệnh. Chính quyền Indonesia đã yêu cầu người dân tránh xa Petobo và Balaroa, hai khu vực thuộc thành phố Palu gần như bị xóa sổ khỏi bản đồ sau thảm họa kép vì nhiều thi thể có thể sẽ được khai quật tại đây.

Ngoài ra, một vấn đề khác mà những người sống sót sau thảm họa phải đối mặt đó là tình trạng thiếu lương thực và nhu yếu phẩm cần thiết cũng như nguồn cung điện nước chưa được cấp lại hoàn toàn. Một người dân địa phương cho biết: "Hiện chúng tôi vẫn chưa được cấp điện. Chúng tôi vẫn đang phải dùng nguồn nước giếng, hàng xóm có thể sang nhà tôi lấy nước. Một vấn đề nữa mà chúng tôi phải đối mặt đó là thiếu ga”.

Trong khi đó, sau nhiều ngày bị trì hoãn, viện trợ của cộng đồng quốc tế cũng đã đến được vùng chịu ảnh hưởng nặng nề sau thảm họa kép, khu vực ước tính có hơn 200 nghìn người cần sự trợ giúp. Theo các nhà chức trách, nhiều máy bay chở lương thực, thực phẩm, nước uống, thuốc men... đã hạ cánh xuống Palu, đáp ứng nhu cầu cấp thiết của người dân trong bối cảnh đã xảy ra tình trạng cướp bóc và tranh giành lương thực, thực phẩm.

Hơn 82.000 người đã được huy động tới Palu để phục vụ công tác cứu hộ. Tới thời điểm này, nhiều tuyến đường vẫn còn bị phong tỏa và chỉ tiếp cận được bằng máy bay, đặc biệt là các khu vực nằm cách Palu khoảng 40km về phía Nam. Vì thế, công tác cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn.

Tổ chức Chữ thập Đỏ của Indonesia đã phải dựng nhiều nhà tạm tập kết hàng cứu trợ để phân phối đến các khu vực trên đảo Sulawesi. Sáng nay (7/10), hàng viện trợ của Australia và Mỹ đã đến Palu.

Bà Diastuti, một quan chức địa phương cho biết: "Chúng tôi đang tiến hành các bước để phân phối thực phẩm và các nhu yếu phẩm. Tất nhiên, chúng tôi sẽ đảm bảo rằng các khoản trợ giúp này sẽ được phân phối trực tiếp cho những người sống sót sau thảm họa chứ không phải là người không liên quan."

Ngoài các loại hàng hóa, một số nước đã cam kết gửi tiền dưới hình thức quyên góp để hỗ trợ Indonesia khắc phục hậu quả thiên tai với tổng số 220 tỷ rupiah (tương đương 16,3 triệu USD), trong đó Venezuela cam kết gửi 10 triệu USD, Trung Quốc ủng hộ 200.000 USD, Liên minh châu Âu quyên góp 1,5 triệu USD (1,7 triệu USD), Việt Nam 100.000 USD và Lào 100.000 USD. Một phần trong quỹ này, theo Cơ quan Quản lý thiên tai quốc gia Indonesia, sẽ được phân bổ cho chương trình phục hồi và tái thiết các khu vực thiệt hại./.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Người dân kể lại giây phút kinh hoàng diễn ra đám cháy khiến 7 người chết tại TP HCM

    Vụ cháy kinh hoàng khiến nhiều người chứng kiến không khỏi bàng hoàng, xót xa.
  • Đọc thêm