Một trường hợp tử vong sau truyền dịch tại nhà ở Lào Cai: Cảnh báo từ bác sĩ

An Kiên/VOV-Tây Bắc, Theo VOV 15:31 11/07/2024

Ngành y tế Lào Cai vừa ghi nhận một trường hợp tử vong sau quá trình truyền dịch tại nhà riêng.

Báo cáo từ Trung tâm Y tế thành phố Lào Cai cho thấy, chiều 8/7, thấy trong người mệt mỏi, bà P.T.C, sinh năm 1962, trú tại phường Cốc Lếu, gọi điện thoại cho bà L.T.H.P, là hộ sinh cao đẳng, Phó Trưởng trạm Y tế phường Lào Cai sang truyền dịch tại nhà.

Thời gian truyền lúc 17h. Tới 17h30, bà P.T.C có biểu hiện sốc phản vệ, được bà L.T.H.P tiêm thuốc chống sốc sau đó đưa vào bệnh viện Đa khoa thành phố Lào Cai để xử trí cấp cứu. Tuy nhiên, bệnh nhân không qua khỏi, bệnh viện trả về nhà và mất lúc 21h cùng ngày.

Ngay trong đêm 8/7, được sự đồng ý của gia đình, cơ quan chức năng đã tiến hành mổ khám nghiệm tử thi, đưa ra kết luận sơ bộ bà P.T.C tử vong chưa rõ nguyên nhân. Mẫu bệnh phẩm giám định pháp y cũng đã được gửi về trung ương chờ kết quả.

Một trường hợp tử vong sau truyền dịch tại nhà ở Lào Cai: Cảnh báo từ bác sĩ - Ảnh 1.

Truyền dịch tại nhà (ảnh minh họa)

Báo cáo từ Trung tâm Y tế thành phố Lào Cai cũng cho biết, sự việc xảy ra ngoài giờ hành chính, tại gia đình người dân, ngoài phạm vi trạm y tế, không trong ca trực của bà L.T.H.P.

Theo bà Phạm Bích Vân, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lào Cai, cơ quan cảnh sát điều tra cũng đang vào cuộc xác minh sự việc. Tính đến thời điểm hiện tại, Sở chưa cấp phép cho bất kì trường hợp nào được tiêm truyền tại nhà. Mặc dù vậy, phát sinh từ nhu cầu người dân, thời gian qua vẫn có trường hợp tiêm truyền tại nhà và thực tế cũng đã có những hậu quả.

"Chính vì thế chúng tôi khuyến cáo người dân đến các cơ sở có đầy đủ dụng cụ cấp cứu, oxy, thuốc chống sốc, còn tại nhà sẽ khó vì không đảm bảo nhân lực, phương tiện cấp cứu khi có trường hợp xảy ra", bà Vân cho biết.

Ngay cả đối với trường hợp đơn giản như hàng xóm nhờ sang tiêm truyền giúp, theo bà Vân nếu người có nghiệp vụ y tế nhận lời hỗ trợ cũng vi phạm nguyên tắc chuyên môn khi chỉ được hành nghề trong phạm vi quy định. Các rủi ro y khoa luôn tiềm ẩn, tuyệt đối không được chủ quan trước tính mạng con người.

Bà Phạm Bích Vân cho rằng, để đáp ứng nhu cầu tiêm truyền của người dân, mô hình bác sĩ gia đình có thể là phương án khả thi. Tuy nhiên, mô hình này hiện nay Bộ Y tế mới đang thí điểm.

"Vẫn phải chờ Bộ bổ sung danh mục phạm vi chuyên môn của bác sĩ gia đình cũng như giới hạn các nhóm thuốc được phép tiêm truyền tại nhà để bảo đảm an toàn cho người dân", bà Vân thông tin.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày