Một người mẹ hạnh phúc sẽ có 5 điều này

Thảo Hương, Theo Phụ nữ Việt Nam 21:45 25/09/2022

Để trẻ có được cuộc sống tràn đầy tình yêu thương thì trước hết người mẹ phải cảm thấy hạnh phúc.

Làm mẹ là điều kỳ diệu nhất trong cuộc đời của người phụ nữ, là khi được trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc, từ hạnh phúc, vui vẻ cho đến vất vả khó khăn. Đó là một thiên chức đầy thiêng liêng nhưng cũng phải đối mặt với nhiều thử thách, trách nhiệm.

Trong cuộc đời của một đứa trẻ sẽ trải qua rất nhiều giai đoạn, và phương pháp nuôi dạy con cũng phải thay đổi sao cho phù hợp với tính cách của bé và quan điểm giáo dục của gia đình. Dù vậy, dù ở lứa tuổi nào, để trẻ được sống vui vẻ thì trước hết, người mẹ cần cảm thấy hạnh phúc trong cuộc sống của chính bản thân mình.

Một người mẹ hạnh phúc là một người mẹ biết yêu thương và được yêu thương, khôn ngoan và chín chắn. Tuy nhiên, để có được cách nuôi dạy con đúng đắn thì các mẹ cần đủ tri thức để cân đo đong đếm và đưa ra chọn lựa thông minh. Vậy đâu là những biểu hiện của một người mẹ hạnh phúc?

1. Biết yêu thương bản thân mình

Không thể phủ nhận từ ngày con chào đời là cuộc sống của mẹ gần như thay đổi toàn bộ. Mẹ phải làm quen với việc chăm sóc con, dọn dẹp nhà cửa, cơm nước... cùng rất nhiều việc không tên khác. Càng ngày, quỹ thời gian của mẹ ngày một eo hẹp, dành hết tất cả cho công việc, con cái, cuốn theo cuộc sống vất vả. Và mẹ cũng quên luôn cả những sở thích, thói quen và quên rằng mình cũng cần được hạnh phúc.

Một người mẹ hạnh phúc sẽ có 5 điều này - Ảnh 1.

Thế nhưng, bên cạnh việc chăm lo gia đình, con cái, mẹ hạnh phúc là khi biết dành thời gian cho chính bản thân mình. Những thói quen nho nhỏ như đọc sách, xem phim, đắp mặt nạ, trò chuyện với bạn bè... cần được duy trì một vài lần trong tuần. Khi bản thân vui vẻ, tinh thần thoải mái, tự chăm sóc mình thật tốt... thì mới có thể chăm sóc chồng con được.

2. Một người mẹ ham học hỏi, không ngừng cầu tiến

Để trở thành một người mẹ gương mẫu trong mắt con, hãy không ngừng học hỏi, tìm tòi để làm mới chính bản thân mình. Một người mẹ có đủ kiến thức, hiểu biết sẽ định hướng, tạo động lực và giúp con phát triển tối ưu sở thích, thể lực, trí tuệ và nhân cách...

Nhiều mẹ dù bận rộn nhưng vẫn cố gắng đọc sách, khám phá những kiến thức bổ ích mới, ngoài ra có thể tăng cường giao lưu, trò chuyện với bạn bè... để cập nhật những điều mới, tích lũy kinh nghiệm để dạy con tốt hơn.

Một người mẹ hạnh phúc sẽ có 5 điều này - Ảnh 2.

3. Biết cân bằng giữa công việc và gia đình

Đây không hề là điều đơn giản khi chị em hiện nay vừa phải lo kinh tế, vừa phải chu toàn công việc nhà cửa, chăm sóc con cái. Lời khuyên dành cho các mẹ là hãy biết cân bằng cả 2, đừng quá mải mê công việc mà quên đi tuổi thơ của con chỉ trải qua một lần trong đời, nhưng cũng đừng quá vì con mà quên mất bản thân cũng cần có một công việc phù hợp...

Ngày nay, có rất nhiều bà mẹ lựa chọn làm việc ở nhà kết hợp trông con, hoặc sau khi kết thúc công việc ở công ty sẽ dành tuyệt đối toàn bộ thời gian cho con cái... Nhiều mẹ thừa nhận, việc chơi đùa với con giúp họ xả stress những lúc cảm thấy mệt mỏi với công việc.

4. Dành thời gian chất lượng bên con

Sẽ chẳng vui vẻ gì nếu con muốn chơi với mẹ nhưng mẹ lại chỉ chú tâm vào chiếc điện thoại. Bé sẽ cảm thấy tổn thương và dường như mẹ chẳng coi trọng mình. Dần dần, mối quan hệ giữa hai mẹ con sẽ rạn nứt, bé cũng không tìm được sự kết nối với mẹ, thậm chí còn nghĩ rằng mình không bằng một chiếc điện thoại.

Một em bé được quan tâm, chăm sóc chu đáo, được yêu thương và có thời gian chất lượng bên bố mẹ sẽ là một bạn nhỏ hạnh phúc, tự tin và thành công trong tương lai.

Một người mẹ hạnh phúc sẽ có 5 điều này - Ảnh 3.

5. Nuôi con chủ động

Trong cuộc sống ngày nay, một bà mẹ nuôi con phải chịu vô vàn áp lực, đặc biệt là từ ông bà, hàng xóm, những người xung quanh. Con ốm tại mẹ, con đau tại mẹ, con hư tại mẹ... khiến nhiều chị em vô cùng stress. Thế nhưng, nên là một người mẹ chủ động trong việc nuôi dạy con, trang bị sẵn những kiến thức để nuôi con đúng phương pháp, xử lý khoa học khi con ốm, sốt hay gầy gò, ốm yếu.

Một người mẹ thông minh, biết chọn lọc thông tin khi nuôi con cũng đáng được trân trọng và ngưỡng mộ. Nhìn chung, để trở thành một người mẹ hạnh phúc, mẹ cần tự tin, chủ động, tự lập và trang bị kiến thức nuôi dạy con đúng đắn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày