Mối tình kỳ lạ của Nữ hoàng và chàng người hầu kém 44 tuổi từng gây xôn xao trong lịch sử Hoàng gia Anh

Min, Theo Thời Đại 23:30 03/12/2017

Khi người hầu bị bệnh, Nữ hoàng luôn luôn trực tiếp đến thăm và trong một lần, khi biết chàng tha thiết được trở về quê nhà, Nữ hoàng đã viết cho anh ta một bức thư, nói rõ nỗi lòng mình rằng nếu xa anh, bà sẽ rất buồn…

Nữ hoàng là một danh xưng cao quí dành cho những người phụ nữ có vị trí quyền lực bậc nhất của cả một đế chế. Vì thế, họ thường có xuất thân danh giá và luôn luôn có những bề tôi trung thành bao quanh thuộc tầng lớp quý tộc. Có thể hiểu, chẳng mấy khi họ để ý tới những tôi tớ hay gia nô trong cung điện, hay những người thuộc tầng lớp thấp hèn, theo quan điểm thời xưa. Ấy thế mà, phá bỏ những rào cản đó, bất chấp giới hạn về tuổi tác, giai cấp, vị Nữ hoàng từng có thời gian tại vị lâu nhất lịch sử nước Anh dưới đây lại giữ bên mình một mối tình kỳ lạ với một người hầu có xuất thân từ một nước thuộc địa, chưa kể còn kém mình đến những 44 tuổi.

Mối tình kỳ lạ của Nữ hoàng và chàng người hầu kém 44 tuổi từng gây xôn xao trong lịch sử Hoàng gia Anh - Ảnh 1.

(Ảnh tư liệu)

Nữ hoàng quyền lực và mối lương duyên kỳ lạ với chàng người hầu kém 44 tuổi

Vị Nữ hoàng đó chính là Nữ hoàng Victoria và người hầu trong mối tình kỳ lạ này là Abdul Karim, một chàng trai người Ấn Độ - đất nước thuộc địa của Anh thời điểm bấy giờ. Cuộc gặp gỡ định mệnh của hai con người này bắt đầu vào năm 1887, khi chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 50 năm kế vị ngai vàng, Nữ hoàng mong muốn tìm được người giúp bà tiếp đãi các Hoàng tử Ấn Độ khi họ đến dự lễ. Và 1 trong số hai người được lựa chọn chính là Abdul Karim. Khi đó, Nữ hoàng Victoria đã bước sang tuổi 68, trong khi Abdul Karim chỉ mới 24.

Mối tình kỳ lạ của Nữ hoàng và chàng người hầu kém 44 tuổi từng gây xôn xao trong lịch sử Hoàng gia Anh - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa từ bộ phim "Nữ hoàng và tri kỷ")

Ngay lần đầu ra mắt ở cung điện, trông Abdul rất đẹp và Victoria luôn thích vẻ đẹp đàn ông Ấn, nên khi bà thấy anh ta hôn chân mình, có vẻ bà đã xúc động, nhưng cảm xúc này chỉ như là hai con người bắt được "sóng" của nhau, ở họ có một cái gì đó giống nhau, cũng có thể là một mối lương duyên bí ẩn. Thế là, sau khi lễ kỷ niệm kết thúc, Abdul Karim được giữ lại cung để tiếp tục làm người hầu cho Nữ hoàng Victoria. Từ đó, mối gắn kết kỳ lạ nhưng vấp phải rất nhiều phản đối của hai con người này bắt đầu…

Từ số phận đầy tớ một bước trở thành người tâm giao, người thầy của Nữ hoàng

Từ khi vào cung điện làm việc, Abdul đã tạo được sự ảnh hưởng của mình trong Hoàng gia. Điều đặc biệt nhất ở người hầu này là anh đã đưa được món cà ri nổi tiếng của Ấn Độ vào thực đơn của Hoàng tộc. Các tài liệu bếp núc tại tòa nhà Osborne - nơi ở yêu thích của Nữ hoàng Victoria đã ghi chép rằng mỗi bữa ăn trưa chủ nhật của bà đều có món cà ri cay nổi tiếng của Ấn Độ. Món ăn này cũng từng xuất hiện trong nhật ký của Nữ hoàng: "Dùng món cà ri ngon, do một trong những người hầu Ấn của ta dọn".

Mối tình kỳ lạ của Nữ hoàng và chàng người hầu kém 44 tuổi từng gây xôn xao trong lịch sử Hoàng gia Anh - Ảnh 3.

(Ảnh tư liệu)

Ngoài việc nấu món cà ri ưa thích cho Nữ hoàng, Abdul còn trở thành người tâm giao, người thầy của bà. Nữ hoàng đã phong cho anh chức "giáo viên của Nữ hoàng" và "người phục vụ hoàng gia" với mức lương 12 bảng một tháng. Kể từ đó, Karim ở lại Anh quốc và luôn kề cận phục vụ bên Nữ hoàng từ những việc rất nhỏ. Anh ta thủ thỉ cho Nữ hoàng nghe những câu chuyện truyền thuyết về quê hương Ấn Độ. Tiếp đến, Abdul dạy bà sử dụng tiếng Hindu. Nữ hoàng cũng ghi lại điều này trong nhật ký: "Abdul trẻ trung dạy ta. Cậu ấy là một thầy giáo rất nghiêm khắc nhưng là một trang nam tử hoàn hảo".

Đặc ân của Nữ hoàng quyền lực dành cho người hầu trẻ tuổi

Hầu như, trong mọi hoạt động, Nữ hoàng Victoria luôn cho Abdul theo sát bên mình. Thậm chí khi Nữ hoàng đi nước ngoài, Karim cũng đi theo. Bà cũng thường hay tâm sự, kể chuyện cho Abdul nghe mọi lúc mọi nơi. Nữ hoàng Victoria cũng không hề giấu giếm tình cảm của mình dành cho Abdul. Bà nói với con gái mình rằng bà rất thích Abdul, anh ta một người cực kỳ nhẹ nhàng và thấu hiểu người khác. Và mặc dù Abdul luôn ở bên cạnh nhưng ngày nào Nữ hoàng cũng viết cho anh một bức thư.

Mối tình kỳ lạ của Nữ hoàng và chàng người hầu kém 44 tuổi từng gây xôn xao trong lịch sử Hoàng gia Anh - Ảnh 4.

(Ảnh minh họa từ bộ phim "Nữ hoàng và tri kỷ")

Ngoài ra, Nữ hoàng còn dành cho anh chàng người hầu trẻ tuổi này sự sủng ái vượt trên tình cảm chủ tớ bình thường khác như trao cho Abdul "Huy chương đế quốc Ấn Độ", và cắt cho anh ta một mảnh đất lớn tại quê hương vào năm 1895, hay cho phép Abdul mang vợ mình đến Anh Quốc sinh sống, tặng luôn cho họ một căn hộ. Chưa kể, khi Abdul bị bệnh thì Nữ hoàng luôn luôn trực tiếp đến thăm. Hay trong một lần, khi biết Abdul tha thiết được trở về quê nhà, Nữ hoàng đã viết cho anh ta một bức thư, nói rõ nỗi lòng mình rằng nếu xa anh, bà sẽ rất buồn…

Mối quan hệ kỳ lạ được cho là bê bối nhất trong lịch sử Hoàng gia Anh

Mối quan hệ kỳ lạ này tiến triển nhanh đến mức khiến cho những thành viên trong Hoàng tộc phải ngỡ ngàng, bởi lúc họ nhận ra Nữ hoàng đã dành cho Abdul Karim những đặc ân hết sức hậu hĩ thì cũng là lúc họ biết rằng Abdul Karim đã là một phần quan trọng trong cuộc sống của bà, không tài nào ngăn cản được. Họ chỉ còn cách giữ kín mối quan hệ mà theo họ là đáng xấu hổ này với người ngoài. Và dù cho có 9 người con nhưng Nữ hoàng không thân thiết với các con mình, thậm chí nhiều khi căng thẳng chỉ vì mối quan hệ kỳ lạ của bà với người hầu trẻ tuổi.

Mối tình kỳ lạ của Nữ hoàng và chàng người hầu kém 44 tuổi từng gây xôn xao trong lịch sử Hoàng gia Anh - Ảnh 5.

(Ảnh tư liệu)

Thậm chí, vào năm 1887 toàn bộ hoàng tộc Anh dọa từ chức nếu Nữ hoàng nhất quyết dẫn theo Karim trong các kỳ nghỉ ở Châu Âu hàng năm. Dù vậy, song Nữ hoàng luôn đứng về phía Abdul, bảo vệ chàng hầu trước mọi chỉ trích của các thành viên trong Hoàng gia. Nữ hoàng còn cho rằng động cơ của một số thành viên Hoàng tộc này là phân biệt chủng tộc và xuất phát từ sự đố kỵ. Sự bảo vệ này mạnh mẽ tới mức cả Hoàng gia đều cho rằng khó có thể trục xuất được Karim về nước khi Nữ hoàng còn sống.

Câu chuyện bị chôn vùi gần 100 năm

Đến 1901, vì tuổi già sức yếu Nữ hoàng Victoria đã qua đời ở tuổi 81. Chỉ vài ngày sau khi tang lễ kết thúc, con trai bà là Vua Edward VII lên ngôi. Nhận thấy đây là thời cơ tốt nhất để "chôn vùi" mối quan hệ kỳ lạ được xem là một vụ bê bối không nhỏ của mẹ mình và cả Hoàng gia Anh, Vua Edward lập tức ra lệnh thiêu hủy toàn bộ thư từ, ghi chép liên quan của Nữ hoàng quá cố và Abdul. Thậm chí còn đuổi Abdul về Ấn Độ và cho người quản chế anh ta, cảnh cáo gia đình anh ta không được tiết lộ bí mật đáng xấu hổ này ra ngoài. Không lâu sau đó, Abdul cũng qua đời ở tuổi 46.

Mối tình kỳ lạ của Nữ hoàng và chàng người hầu kém 44 tuổi từng gây xôn xao trong lịch sử Hoàng gia Anh - Ảnh 6.

(Ảnh minh họa từ bộ phim "Nữ hoàng và tri kỷ")

Mọi việc cứ thế trôi đi, cho đến khi một nữ phóng viên có tên Shrabani Basu đã tìm ra manh mối của câu chuyện vào năm 2003 và quyết tâm đi tìm sự thật đằng sau bí mật về mối quan hệ kỳ lạ giữa Nữ hoàng Victoria và người hầu Abdul, đã bị Hoàng gia Anh chôn vùi gần 1 thế kỷ. Cuối cùng, trong hơn 5 năm ròng rã sau đó, bằng tất cả những tài liệu hiếm hoi thu thập được, nữ phóng viên này đã viết nên cuốn sách "Victoria & Abdul: The True Story of the Queen’s Closest Confidant". Và đây chính là nguyên tác cho bộ phim "Victoria & Abdul" – "Nữ hoàng & tri kỷ" mới ra mắt và đang được công chiếu rộng rãi trên màn ảnh rộng.

(Nguồn: Tạp chí Time, tạp chí People)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm