Mỗi bài thi tốt nghiệp THPT phải do 2 giám khảo độc lập chấm

Lê Thu, Theo VOV 07:58 13/08/2020

Công tác chấm thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 phải đảm bảo nghiêm túc, trung thực, chính xác, công bằng và khách quan.

Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Hữu Độ - Trưởng Ban Chỉ đạo cấp Quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 khi kiểm tra công tác chấm thi tại Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định.

Ngay sau khi kết thúc môn thi cuối cùng của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Hội đồng thi Tốt nghiệp THPT của tỉnh Nam Định đã tiến hành các công việc của quá trình chấm thi. Theo đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định, việc chấm thi được thực hiện cẩn trọng, nhất là năm nay diễn biến của dịch bệnh Covid-19 vẫn còn phức tạp. Cán bộ chấm thi bên cạnh trình độ chuyên môn vững thì còn được xét cả ý thức làm việc. Điểm thuận lợi là cả Hội đồng thi tỉnh Nam Định chỉ có một điểm chấm thi, do đó, công tác phòng dịch được thực hiện chu đáo.

Mỗi bài thi tốt nghiệp THPT phải do 2 giám khảo độc lập chấm - Ảnh 1.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Cùng với đó, yếu tố trung thực, khách quan cũng được đặt lên hàng đầu khi chấm các bài thi cho thí sinh, dù là bài thi tự luận hay bài thi trắc nghiệm.

Ông Cao Xuân Hùng, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Nam Định cho biết: "Các giám thi đi làm nhiệm vụ chấm thi phải có trình độ và thái độ rất nghiêm túc. Đầu tiên là phải chấp hành tốt tất cả nội quy, quy chế và các quy định về làm thi. Đáp án, biểu điểm phải nhuần nhuyễn, thống nhất, đều tay. Việc chấm kiểm tra thì như Nam Định tổ chấm kiểm tra bao giờ cũng phải về sau tổ chấm một ngày để đảm bảo rằng bài chấm cuối cùng vẫn phải được kiểm tra".

Sau khi kiểm tra công tác chấm thi tự luận và chấm thi trắc nghiệm tại Hội đồng thi Sở GD-ĐT tỉnh Nam Định, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đưa ra yêu cầu từng cán bộ tham gia làm công tác chấm thi phải nắm thật chắc quy chế. Nhiệm vụ và quyền hạn của từng thành viên trong ban chấm phải thật rõ ràng, trách nhiệm. Từng thầy giáo, cô giáo chấm thi các bài thi tự luận phải nắm chắc đáp án, biểu điểm để đảm bảo sự công bằng.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nói: "Vấn đề đặc biệt quan trọng là phải đảm bảo nguyên tắc mỗi bài chấm là phải có hai giám khảo chấm độc lập ở hai tổ chấm khác nhau. Đây là nguyên tắc bắt buộc các điểm chấm phải triển khai thực hiện. Khi mà các điểm chấm nhận thức giống nhau thì hai bài chấm độc lập của hai giám khảo một và hai sẽ có sự chênh lệch không cao và thực tế là không còn khoảng cách của hai bài chấm này thì đấy là kết quả chấm tốt".

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cũng nhấn mạnh quyền lợi của thí sinh phải được đặt lên cao nhất trong quá trình chấm thi. Để kết quả chấm thi được tốt nhất, những lỗi về mặt kỹ thuật như cộng điểm sai, cộng thiếu điểm trong bài thi phải cố gắng đến mức tối đa không xảy ra. Cùng với đó, cũng hết sức lưu ý về yêu cầu đảm bảo sức khỏe cho các cán bộ chấm thi. Điểm chấm thi của Nam Định nói riêng, các địa phương nói chung phải thực hiện an toàn phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn đã được ban hành.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Han Sara cân trọn từ hit Sơn Tùng, BLACKPINK nhưng đến bài của "thầy" Đông Nhi thì lại quên lời

    Trong tập mới nhất phát sóng tối 13/4, Han Sara chính là nhân vật chính. Là nữ ca sĩ gốc Hàn, tham gia thử thách với hàng loạt từ khoá tiếng Việt có làm khó được Han Sara? Xem cô nàng vượt qua thử thách sẽ khiến bạn bất ngờ đấy!
  • Đọc thêm