Miệt thị ngoại hình: Đừng giết chết người khác bằng lời nói ác ý!

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 11/06/2019

“Eo ơi cô này xấu thế”, “Nhìn mặt thấy ghê” , “Xấu hết phần thiên hạ”... Vâng, đôi khi chỉ lời nói vô tình thôi nhưng bạn đã thực sự làm tổn thương một ai đó sâu sắc.

Miệt thị ngoại hình: Đừng giết chết người khác bằng lời nói ác ý! - Ảnh 1.

Body shaming: Căn bệnh hiện đại của người trẻ

Body shaming hay "miệt thị ngoại hình" tức là sử dụng ngôn từ để chê bai, đánh giá vẻ ngoài của người khác, sử dụng ngoại hình của họ để chế giễu, chỉ trích. Ở Việt Nam, body shaming có thể là tên gọi xa lạ nhưng việc "miệt thị ngoại hình" diễn ra hằng ngày, nó tự nhiên đến nỗi, người miệt thị người khác không nhận thức được hệ quả lời nói chính mình, thậm chí, ở một ngữ cảnh nào đó, có cả hẳn một cộng đồng bàn phím sẵn sàng miệt thị tập thể.

Nếu bạn còn đang chưa biết đến sức mạnh của ngôn từ thì chẳng cần đâu xa xôi, mới đây, một ca sĩ Việt Nam chính thức nói lời giã từ sự nghiệp ca hát Việt Nam khi đang đứng trên đỉnh cao sự nghiệp. Trở thành quán quân năm 16 tuổi, vấp ngay phải thị phi vô ơn với đàn chị, bị trỉ trích ngoại hình xấu mập, lộ ảnh phẫu thuật ngực, tiếp tục bị săm soi ngoại hình như thế là quá đủ với một cô gái trẻ. Cô từng tâm sự:" Không thể ngừng cào cấu khiến bản thân chảy máu". Đôi khi, sự đau đớn tinh thần giúp họ quên đi những áp lực từ ánh hào quang nhận được quá sớm.

Có người từng nói: Âm nhạc Việt Nam không thiếu người hát hay. Chỉ có điều không phải cứ hát hay là nổi tiếng. Công chúng dùng từ "xem ca nhạc" thay cho "nghe ca nhạc". Một bộ phận người trẻ, chẳng hiểu từ bao giờ, đã khiến cho những lời nói ác ý, suy nghĩ tiêu cực của một cá nhân nào đó lại trở nên nguy hiểm đến thế.

Miệt thị ngoại hình: Đừng giết chết người khác bằng lời nói ác ý! - Ảnh 2.

Bạn còn nhớ câu chuyện tràn ngập các mặt báo năm 2017 mang tên "Vịt hóa thiên nga" Đức Phúc. Một chàng trai sở hữu chất giọng hiếm, được truyền thông chú ý ngay từ vòng giấu mặt khi cất giọng hát " I’m not the only one". Ngay từ những bước đi đầu tiên đến với khán giả, Đức Phúc đã chia sẻ, chỉ khi hát, tôi mới thấy là chính mình. Đức Phúc cũng là thí sinh hiếm hoi vòng giấu mặt, "giấu mặt" thực sự với phần trình diễn không bật ánh đèn cho đến khi kết thúc.

Bước khỏi thế giới của chính mình để đón nhận hào quang người chiến thắng, những lời tán thưởng về giọng hát giảm dần sau cuộc thi, thay vào đó là chê bai, dè bỉu ngoại hình. Phúc có một tâm hồn đẹp, tính cách dễ thương, đáp trả danh hài Trường Giang cực duyên dáng trên sân khấu "Ơn giời cậu đây rồi" là điều không cần bàn cãi. Nhưng tính cách của chàng trai trẻ không phải tất cả khiến Phúc được yêu mến và trở thành cơn sóng tạo cảm hứng truyền thông. Chính quyết định thẩm mỹ lột xác mới là cú hích đưa sự nghiệp Phúc sang trang mới.

Miệt thị ngoại hình: Đừng giết chết người khác bằng lời nói ác ý! - Ảnh 3.

Khám phá hành trình lột xác của Đức Phúc, TẠI ĐÂY.

Đã đến lúc mỗi chúng ta cần vượt lên chính mình để chiến thắng nỗi sợ

Nếu Phúc mãi là Phúc của ngày hôm qua, chàng trai lò xo luôn rụt rè với công chúng, chắc chắn hào quang sẽ không chiếu rọi lần nữa. Có một sự thật rằng thành công không bao giờ đến với những người không cố gắng. Không ai là hoàn hảo cả. Đó là sự thật. Thành công là một quá trình để cho mỗi chúng ta trải nghiệm, học hỏi, thay đổi để trở nên hoàn hảo hơn.

Điều quan trọng là bạn là người đầu tiên đứng lên khi cơ hội đến và là người ở đến cuối cùng mọi thử thách cuộc đời. Một trái tim không tự nhiên mạnh khỏe trước những lời đàm tiếu. Một tâm hồn không thể không tổn thương trước lời nói ác ý về bản thân. Cách tốt nhất không phải là chờ đợi phép màu mà là hành động để mỗi chúng ta "sống khác".

Miệt thị ngoại hình: Đừng giết chết người khác bằng lời nói ác ý! - Ảnh 4.

Bạn có biết, "Lột xác" là điều những người trẻ tiên phong đang dần nhắc đến để nói về sự thay đổi ngoạn mục, đặc biệt về ngoại hình. Có hẳn một chương trình mang tên "Hành trình lột xác" được tổ chức hằng năm với ý nghĩa mang đến sự "lột xác" ngoạn mục về ngoại hình và mở lối ước mơ cho các thí sinh. Mỗi người sinh ra không được lựa chọn hoàn cảnh hay ngoại hình, nhưng tương lai bạn sẽ như thế nào phụ thuộc vào sự lựa chọn của hôm nay. Cơ hội là của bạn, quyết định là ở bạn. Hãy dũng cảm để đối mặt với nỗi sợ hãi ẩn giấu, vượt qua mọi rào cản của bản thân để giành lấy tấm vé may mắn của cuộc đời.

Miệt thị ngoại hình: Đừng giết chết người khác bằng lời nói ác ý! - Ảnh 5.
Miệt thị ngoại hình: Đừng giết chết người khác bằng lời nói ác ý! - Ảnh 6.

Ai cũng có cơ hội "lột xác". Thật đấy, chỉ là bạn có để lỡ cơ hội của mình không thôi. Đăng ký để bắt đầu Hành trình lột xác của riêng bạn TẠI ĐÂY.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nhìn lại 84 giờ "thần tốc" hoàn thành Bệnh viện dã chiến Đà Nẵng

    Bệnh viện dã chiến đã được hoàn thiện sớm trước 2,5 ngày so với kế hoạch. Đây được xem là Bệnh viện dã chiến đầu tiên của Việt Nam được xây dựng theo mô hình lắp modul.
  • Đọc thêm