Miền Tây sông nước hóa ra lại ưa chuộng toàn những món đặc sản nghe tên đã muốn "khóc thét"

Gà, Theo Trí Thức Trẻ 14:58 16/01/2019

Nào thì tắc kè, thằn lằn... rồi thì thịt chuột, thịt rắn... toàn những món nghe tên đã khiến nhiều người run sợ nhưng ở miền Tây lại trở thành đặc sản nức tiếng.

Các món từ chuột đồng

Chẳng ai nghĩ ở vùng đồng bằng Bắc Bộ hay sông Cửu Long thì chuột lại là mặt hàng được giao bán rất phổ biến và xuất hiện nhiều trong các bữa ăn hàng ngày của người dân nơi đây. Chuột đồng tại đây thường ăn cỏ non, khoai, sắn, lúa... nên thịt chắc, thơm, mềm và có độ dai hơn hẳn. Đặc biệt, loài gặm nhấm này có thể chế biến thành nhiều món như nấu với giả cầy, nướng muối ớt, xào dưa... Tuy nhiên, nổi tiếng nhất ở miền Tây phải kể đến món khô chuột đồng.

Người dân miền Tây sẽ bắt chuột đồng về rồi tẩm muối, sả, đem phơi nắng để làm khô chuột. Giá mỗi cân khô chuột có thể dao động từ 150k - 170k/kg.

Miền Tây sông nước hóa ra lại ưa chuộng toàn những món đặc sản nghe tên đã muốn khóc thét - Ảnh 2.

Các món từ tắc kè, thằn lằn

Nghe tên thì bảo đảm ai cũng run sợ nhưng người miền Tây lại thường bắt tắc kè, thằn lằn về chế biến thành nhiều món ăn. Thằn lằn sẽ được mang ra xẻ thịt, phơi khô, sau đó xào với các loại gia vị. Giá trung bình mỗi con thằn lằn khô có thể bán từ 50k - 60k.

Còn tắc kè cũng thường được làm khô rồi bán theo cân hoặc theo con. Giá mỗi con tắc kè sẽ dao động khoảng 45k - 50k.

Miền Tây sông nước hóa ra lại ưa chuộng toàn những món đặc sản nghe tên đã muốn khóc thét - Ảnh 4.

Các món từ rắn

Rắn vốn là loài bò sát nổi tiếng có nọc độc rất nguy hiểm, có thể đe dọa tới tính mạng người bị cắn. Thế nhưng, ở miền Tây thì nó lại trở thành một món ăn vô cùng được ưa chuộng. Do rắn sử dụng toàn thân để di chuyển nên thịt rất chắc, ngọt. Trong đó, rắn hổ hành - một loại rắn chuyên ăn ếch, nhái là loài được sử dụng phổ biến.

Miền Tây sông nước hóa ra lại ưa chuộng toàn những món đặc sản nghe tên đã muốn khóc thét - Ảnh 5.

Rắn hổ hành ở miền Tây thường được dùng để nấu cháo, hầm sả ớt... Ngoài ra, người miền Tây cũng chế biến thành khô rắn để ăn dần. Mặc dù thịt rắn ngon nhưng vì hình dáng của rắn vẫn khiến nhiều người cảm thấy có phần lo sợ nên đôi khi sẽ không dám đụng đũa ăn.

Các món từ dơi

Xem phim ảnh thì nhiều người sẽ có phần lo sợ khi nhìn thấy dơi, loài vật nổi tiếng về độ hút máu người. Ở miền Tây thì dơi có 2 loại là dơi sen và dơi quạ. Dù bề ngoài khá đáng sợ nhưng khi được làm sạch và chế biến thì dơi lại trở thành một món ăn rất ngon.

Dơi xào lăn hay dơi nướng... là những món thường được người miền Tây vô cùng ưa chuộng. Sau khi sơ chế, dơi sẽ được chặt thành các khúc nhỏ, xào với sả ớt. Miếng thịt dơi xào lăn vừa mềm giòn, vừa ngọt bùi, ngai ngái đặc trưng lẫn trong vị sả ớt cay nồng.

Miền Tây sông nước hóa ra lại ưa chuộng toàn những món đặc sản nghe tên đã muốn khóc thét - Ảnh 8.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Sự thật kinh hoàng đằng sau ngành công nghiệp smartphone: Một viên pin điện thoại có thể đánh đổi bằng cả mạng sống con người

    Buổi đêm, không khí bao quanh làng trở nên đặc quánh vì ô nhiễm. Những hạt than chì nhỏ li ti lẫn cùng không khí mà con người, động vật hít vào. Mỗi khi có ánh sáng rọi qua, chúng trở nên lấp lánh như những viên đá quý.
  • Đọc thêm