Meo Thùy Dương - Đôi tay phi thường bỏ qua định kiến viết lại cuốn từ điển nghề nghiệp 4.0

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 15:30 08/12/2019

"Lúc trẻ tôi ước rằng ai đó nói với mình mọi thứ đều ổn dù bạn đang đi ngược chiều đám đông, tất cả đều có thể trong thời đại công nghệ 4.0".

Food Stylist được xem là nghề 4.0 và chỉ mới xuất hiện trong vài năm gần đây nên bức chân dung về nghề vẫn chưa được phác hoạ rõ ràng. Nếu chỉ nhìn qua MXH thì Food Stylist khá hào nhoáng và đơn giản, lúc nào cũng được ăn ngon nhưng nghề hot như Food Stylist liệu có "ngọt"? Đây là băn khoăn của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Nhằm truyền cảm hứng cho giới trẻ và chia sẻ những câu chuyện đầy cảm hứng từ nhân vật đã thành công trong nghề, Samsung quyết định tổ chức chuỗi Workshop Nghề 4.0. Chủ đề đầu tiên là "Food Blogger chuyên nghiệp từ số 0" với khách mời Food Stylist Meo Thùy Dương, đây không còn là một nhân vật quá xa lạ đối với những người quan tâm tới nghề này. Chỉ cần ghé thăm Instagram hoặc Blog của cô chắc chắn bạn sẽ học được kha khá kinh nghiệm và cũng bỏ túi cho mình nhiều câu chuyện vui buồn của nghề.

Meo Thùy Dương - Đôi tay phi thường bỏ qua định kiến viết lại cuốn từ điển nghề nghiệp 4.0 - Ảnh 1.
Meo Thùy Dương - Đôi tay phi thường bỏ qua định kiến viết lại cuốn từ điển nghề nghiệp 4.0 - Ảnh 2.
Meo Thùy Dương - Đôi tay phi thường bỏ qua định kiến viết lại cuốn từ điển nghề nghiệp 4.0 - Ảnh 3.

Tại buổi Workshop, Meo Thuỳ Dương mang tới rất nhiều câu chuyện "hậu trường" đằng sau bức ảnh hoàn hảo mà mọi người vẫn nhìn thấy trên MXH. Có thể nói, sự phát triển của công nghệ mạnh mẽ trong thời gian qua đã giúp ngành công nghiệp sáng tạo trở nên thăng hoa hơn bao giờ hết. Để trở thành một Food Stylist chuyên nghiệp đầu tiên bạn cần có năng khiếu thẩm mỹ cảm nghệ thuật, tiếp theo cần biết căn bản về nấu nướng, nấu ăn càng giỏi sẽ càng có nhiều lợi thế.

Meo Thuỳ Dương chia sẻ: "Thông thường mình sẽ tìm hiểu kỹ về khách hàng trước xem họ bán sản phẩm gì? Phân khúc nào? Muốn nhấn mạnh điều gì ở sản phẩm sau đó có sự nghiên cứu để đưa ra giải pháp phù hợp cho đồ ăn, đồ uống, sản phẩm của họ. Mình cũng có thể làm việc với chef để hiểu đồ ăn hơn từ đó đưa ra những lời khuyên về hình thức trang trí đồ ăn, chụp hình, trình bày lên hình có hợp trend hay không? Có làm khách hàng thích thú với hình thức hay không…".

Meo Thùy Dương - Đôi tay phi thường bỏ qua định kiến viết lại cuốn từ điển nghề nghiệp 4.0 - Ảnh 4.
Meo Thùy Dương - Đôi tay phi thường bỏ qua định kiến viết lại cuốn từ điển nghề nghiệp 4.0 - Ảnh 5.
Meo Thùy Dương - Đôi tay phi thường bỏ qua định kiến viết lại cuốn từ điển nghề nghiệp 4.0 - Ảnh 6.

Tự mình thị phạm Food styling ngay tại Workshop Meo Thuỳ Dương cho biết đối với cô, thời gian nghiên cứu để lên concept, layout, và chuẩn bị cho props là lâu nhất sau đó mới tiến hành chụp hình với Food photographer. Tìm thông tin về món ăn (nguồn gốc, văn hoá, nguyên liệu cấu thành, cách sơ chế…) càng nhiều bạn càng có ý tưởng để xây dựng concept art. Đặc biệt, nên phác thảo trước ra giấy hoặc sketch layout nào bạn cho là khả thi. Khi Food Stylist chuẩn bị đầy đủ các bước trên rồi thì công việc của food photographer lúc này rất thoải mái. Food stylist cần phối hợp ăn ý với Food photographer để tạo ra góc chụp và bố cục hoàn hảo nhất.

"Sống trong thời đại công nghệ 4.0, chúng ta không thể đứng ngoài nó. Công nghệ với rất nhiều sản phẩm sáng tạo đơn cử như chiếc điện thoại chúng ta thường dùng hàng ngày hỗ trợ công việc Food stylist của mình rất nhiều. Nó giúp mình làm việc bất cứ lúc nào chứ không cần phải ngồi trong văn phòng, tiết kiệm thời gian và tăng hiệu suất làm việc. MXH cũng là một lợi thế, vì nếu không đi ra ngoài và thể hiện mình đang có gì thì chẳng có ai biết bạn là ai. Có thể bạn là 1 Food Stylist rất giỏi, nhưng cộng đồng mạng họ không biết bạn là ai, thì đó là một sự bất công với chính bạn và những người cần được biết đến bạn." Meo Thuỳ Dương chia sẻ.

Meo Thùy Dương - Đôi tay phi thường bỏ qua định kiến viết lại cuốn từ điển nghề nghiệp 4.0 - Ảnh 7.
Meo Thùy Dương - Đôi tay phi thường bỏ qua định kiến viết lại cuốn từ điển nghề nghiệp 4.0 - Ảnh 8.
Meo Thùy Dương - Đôi tay phi thường bỏ qua định kiến viết lại cuốn từ điển nghề nghiệp 4.0 - Ảnh 9.
Meo Thùy Dương - Đôi tay phi thường bỏ qua định kiến viết lại cuốn từ điển nghề nghiệp 4.0 - Ảnh 10.

Tham gia buổi Workshop các bạn còn được cùng Meo Thuỳ Dương thực hành một dự án chụp ảnh có chủ đề về giáng sinh. Với các nguyên liệu có sẵn, mọi người phải sketch trước ý tưởng của mình ra giấy và 20 bạn xuất sắc nhất sẽ được tự mình lên ý tưởng, sắp xếp, bố cục làm sao để có một bức ảnh đẹp nhất. Một bạn tham gia Workshop chia sẻ: "Food Stylist là một nghề đang rất hot hiện nay, mình đang làm thiết kế nhưng cũng muốn thử sức thêm nhưng thật sự không có quá nhiều thông tin. Tham gia buổi hôm nay giúp mình học hỏi khá nhiều kỹ năng, cần chuẩn bị gì khi thực hiện một dự án, làm sao để có một bức ảnh đẹp và sáng tạo độc đáo. Như chị Meo nói thì quan trọng nhất vẫn là tinh thần bức ảnh mang lại sau mới đến bố cục. Hy vọng sau buổi này thì Samsung sẽ có thêm nhiều hoạt động bổ ích về các nghề mới hiện nay cho các bạn trẻ như mình".

Tổng cộng số người đăng ký tham gia 3 buổi workshop "Nghề 4.0" so Samsung tổ chức lên đến hơn 1.200 người với các vị khách mời là đại diện của những ngành nghề mới gồm: Meo Thuỳ Dương, Denis Đặng, Châu Bùi.

Dự kiến trong tương lai, danh sách những nghề lạ sẽ còn được nối dài bởi sức sáng tạo của thế hệ trẻ. Sự tiên tiến của công nghệ và nở rộ của mạng xã hội trong những hình thái mới sẽ tiếp sức cho người trẻ khám phá và thử sức ở nhiều lĩnh vực hơn nữa. Dù bạn đang là ai, làm nghề gì nếu giữ thế chủ động trong thời đại này thì mọi thứ đều có thể. Khi bạn quyết tâm làm bất kể mọi rào cản, giới hạn, và định kiến thì Samsung quyết kiến tạo cùng bạn. Chúng ta là thế hệ làm điều không thể, cứ dấn thân, sống quyết liệt với đam mê ước mơ của mình.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Grab, Now, Baemin thông báo tạm dừng dịch vụ giao đồ ăn tại Hà Nội từ 6h ngày 24/7

    Theo đó, kể từ 6h ngày 24/7, dịch vụ giao đồ ăn của Grab, Now và Baemin sẽ tạm dừng hoạt động trong vòng 15 ngày trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội.
  • Đọc thêm