Meghan Markle - Cái tên chứng minh cyberbully chẳng chừa một ai, kể cả những người có danh vọng và địa vị

J.D, Theo Helino 00:10 06/11/2019

Người có danh vọng, địa vị, thậm chí là thành viên của Hoàng tộc cũng không thể thoát khỏi bàn tay của những "đao phủ mạng". Lời ác buông ra, hậu quả sẽ còn mãi.

Cyberbully - hay bắt nạt online hoặc bắt nạt công nghệ - hiện tại đang là một vấn đề hết sức nhức nhối đối với cộng đồng sử dụng internet. Khác với hình thức bắt nạt "truyền thống" là phải gặp trực tiếp cà khịa, chửi bới, đánh đập hay trấn lột, cyberbully lại được thể hiện qua những lời công kích, thậm chí là lăng mạ và sỉ nhục chỉ bằng vài lần gõ phím.

Những ai là mục tiêu của cyberbully? Xin thưa, nó chẳng chừa một ai cả. Từ người bình thường, cho đến những người cả đời chẳng biết internet là cái gì cũng vậy. Chỉ một lần vô tình bị chụp trộm, đưa ảnh lên mạng xã hội cũng trở thành mục tiêu công kích của hàng nghìn "đao phủ" tự cho mình cái quyền phán xét cuộc đời người khác.

Nhưng có lẽ, những người nổi tiếng là đối tượng phải chịu đựng nạn "bắt nạt online" nhiều nhất. Càng nổi, càng nhiều người biết đến, bạn càng có nguy cơ trở thành mồi ngon cho những con sói núp bóng sau màn hình. Như Meghan Markle - nữ Công tước xứ Sussex, vợ của Hoàng tử Harry là một ví dụ điển hình. Câu chuyện của cô là một minh chứng cho thấy cyberbully có thể xảy ra với bất kỳ ai, ngay cả đối với thành viên trong Hoàng tộc.

Meghan Markle - Cái tên chứng minh cyberbully chẳng chừa một ai, kể cả những người có danh vọng và địa vị - Ảnh 1.

Meghan Markle - Nữ công tước bị "bắt nạt" nhiều nhất lịch sử Hoàng gia Anh

Đây có lẽ là chuyện không có gì quá mới mẻ, bởi cái tên Meghan Markle đã luôn là mục tiêu chỉ trích của cộng đồng mạng kể từ khi cô công khai mối quan hệ với Hoàng tử Harry của Vương Quốc Anh.

Ban đầu, người ta bảo rằng cô chỉ muốn lợi dụng vị Hoàng tử để đánh bóng tên tuổi và kiếm chút địa vị. Mối quan hệ càng tiến triển, những lời chỉ trích càng căng thẳng hơn. Để rồi đến khi đám cưới cổ tích diễn ra, gần như mọi hành động của Nữ công tước đều trở thành tâm điểm soi mói của cộng đồng mạng.

Gần như chẳng có thứ gì Meghan làm là vừa mắt cộng đồng mạng. Mọi thứ cô làm, từ chuyện đi đứng, ăn nói đến cách ăn mặc, tất cả đều bị chỉ trích. Thậm chí lúc đang mang thai, các "đao phủ" cũng làm mọi cách để bác bỏ, với đủ thuyết âm mưu để chứng minh cái thai là giả. Rồi khi bé Archie ra đời, những lời đồn tạm lắng xuống, nhưng là để nhường chỗ cho vô số lời chỉ trích khác mà thôi.

Meghan Markle - Cái tên chứng minh cyberbully chẳng chừa một ai, kể cả những người có danh vọng và địa vị - Ảnh 2.

Meghan Markle trở thành tâm điểm chỉ trích kể từ khi công khai tình yêu cùng hoàng tử Harry

Meghan Markle quả là một người đáng thương. Hứng chịu sự chỉ trích cộng đồng mạng là một nhẽ, cô cũng không có được sự ủng hộ từ gia đình ruột thịt của mình. Kể từ ngày Meghan chính thức là con dâu của hoàng gia, những người thân trong gia đình đã tìm đủ mọi cách để trục lợi. Samantha - người chị gái vốn mang họ Grant của chồng đã lập tức chuyển về họ Markle sau thông tin này, đồng thời lên kế hoạch xuất bản một cuốn sách kể về "Cô em công chúa huênh hoang". Thomas Markle - cha ruột của Meghan thì liên tục xuất hiện trên các mặt báo kể lể về đời tư của con gái. Ước tính, ông bỏ túi vài chục ngàn đô chỉ nhờ vào việc lợi dụng tên tuổi của Meghan.

Meghan và Kate - những nạn nhân quen thuộc của "cyberbully-er"

Nữ Công tước xứ Cambridge - người đầu ấp tay gối của Hoàng tử William vốn cũng là nạn nhân quen thuộc trong câu chuyện bắt nạt này. Từ thời đi học, Kate đã luôn bị bắt nạt, kể cả khi ngôi trường cô theo học được đánh giá là "truyền thống và an toàn". Bạn bè của Kate khi đó đã không thể chịu đựng được việc phải học cùng một người "hoàn hảo, nổi bật và đáng yêu" - trích lời một cô bạn cùng lớp của Kate. Và như một lẽ dĩ nhiên, Kate bị đưa vào danh sách tẩy chay.

Meghan Markle - Cái tên chứng minh cyberbully chẳng chừa một ai, kể cả những người có danh vọng và địa vị - Ảnh 3.

Với Meghan Markle, chuyện cô là tâm điểm chỉ trích có vẻ như đã quá nổi bật. Nhưng dưới bàn tay của các "đao phủ mạng", Kate Middleton cũng không khá hơn. Số lượng người chỉ trích Kate cũng nhiều đến mức đội xử lý truyền thông của lâu đài Kensington nơi vợ chồng Hoàng tử William sinh sống phải dành vài giờ mỗi tuần để kiểm soát bình luận trên các trang mạng xã hội.

Kate luôn xuất hiện với vẻ ngoài hoàn hảo, chỉn chu, và người ta bảo cô là "đồ nhàm chán". Meghan - nàng dâu nổi loạn của Hoàng gia thì bị ghét vì những điều ngược lại. Điều này được thể hiện rất rõ khi cả 2 xuất hiện trong British Fashion Awards - buổi lễ thời trang thường niên tại Anh hồi đầu năm 2019. Khi ấy, trang Instagram của chương trình như gặp đại loạn, với hơn 500 bình luận buộc phải xóa đi.

Meghan Markle - Cái tên chứng minh cyberbully chẳng chừa một ai, kể cả những người có danh vọng và địa vị - Ảnh 4.
Meghan Markle - Cái tên chứng minh cyberbully chẳng chừa một ai, kể cả những người có danh vọng và địa vị - Ảnh 5.

Kate Middleton và Meghan Markle khi xuất hiện tại British Fashion Awards 2019

Những kẻ bắt nạt xông vào chỉ trích mọi thứ của Meghan, từ cách ăn mặc cho đến việc cố gắng chứng minh bụng bầu của cô là giả. Còn với Kate, người ta bảo cô không xứng đáng với địa vị Hoàng tộc khi mặc chiếc váy trắng quá đơn điệu. Mọi ý kiến bảo vệ 2 nữ Công tước cũng bị vùi dập cho tơi tả.

Khi những lời miệt thị gây sát thương thực sự

Meghan Markle - Cái tên chứng minh cyberbully chẳng chừa một ai, kể cả những người có danh vọng và địa vị - Ảnh 6.

Tại sao Kate và Meghan, 2 nữ Công tước của Hoàng gia Anh lại bị đăng đàn chỉ trích nhiều như vậy? Trong nhiều năm, Kate đã luôn giữ vững hình ảnh của mình trong mắt công chúng. Còn Meghan, cô từng bước thích nghi với cuộc sống hoàng gia, luôn giữ nụ cười trên môi khi xuất hiện. Cả 2 đều không có xuất thân từ Hoàng tộc, đều là hiện thân của "cổ tích thời hiện đại", vậy tại sao công chúng không cho họ một chút cảm thông?

Mọi chuyện có lẽ đến từ một thực tế khó chối bỏ, đó là sự nổi tiếng. Chẳng ai có thể làm vừa lòng tất cả mọi người, nhưng khi càng nổi tiếng, rủi ro chạm mặt các "hater" càng tăng. Và trong một thời đại mạng xã hội phát triển khi người ta có thể dễ dàng "buông lời sát thương" ở bất cứ nơi nào, thì chuyện hứng phải bão chỉ trích của cộng đồng mạng cũng không có gì quá khó hiểu.

Meghan Markle - Cái tên chứng minh cyberbully chẳng chừa một ai, kể cả những người có danh vọng và địa vị - Ảnh 7.

Charlotte Dawson - nữ diễn viên xấu số đã tự sát vì không thể chịu nổi những lời chỉ trích của cộng đồng mạng

Vấn đề nằm ở chỗ những câu nói vu vơ tưởng chỉ trôi nổi trên mạng xã hội ấy có thể gây ra những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng. Năm 2014, nữ diễn viên - người mẫu mang 2 dòng máu Úc và New Zealand Charlotte Dawson đã tự sát sau nhiều năm phải chịu đựng những lời chỉ trích và dọa nạt từ cư dân mạng vì cô "quá xấu xí". Năm 2016, Selena Gomez ngưng sử dụng mạng xã hội, trải qua 90 ngày trong một chương trình điều trị trầm cảm và rối loạn âu lo. Lý do: có quá nhiều người muốn kích động cảm xúc tiêu cực, khiến cô luôn cảm thấy bản thân thật tồi tệ.

Hay mới đây nhất là Sulli - mỹ nhân yểu mệnh của Hàn Quốc đã qua đời tại nhà riêng. Cô tự sát sau một thời gian dài trầm cảm nặng vì những lời chỉ trích đến từ mạng xã hội.

Meghan Markle - Cái tên chứng minh cyberbully chẳng chừa một ai, kể cả những người có danh vọng và địa vị - Ảnh 8.

Những người nổi tiếng - dù hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật hay đơn giản chỉ là người của công chúng đơn thuần - đều phải tự trang bị cho mình kỹ năng "sinh tồn" trong thời đại của sự thị phi. Nhưng cốt lõi vấn đề vẫn là thái độ của chúng ta, những người dùng mạng. Tại sao phải cố gắng chỉ trích người khác? Tại sao phải cố gắng buông lời miệt thị? Những lời nói ấy tưởng là vu vơ, nhưng sẽ luôn lởn vởn trong tâm trí của các nạn nhân, để rồi lúc gây ra những hậu quả đau lòng thì lại mất công tiếc nuối.

Mỗi người đều có một giá trị của riêng mình, không ai có quyền được dùng những lời lẽ cay nghiệt và ác ý để tấn công người khác.

Tham khảo: CheatSheet, BBC, Star...

“Bye Bye Bully - Ngừng buông lời ác” là một campaign được thực hiện nhằm nâng cao ý thức của người dùng mạng xã hội, đặc biệt là giới trẻ về vấn nạn bắt nạt online (cyber bully). Cho dù bạn có là nạn nhân hay một kẻ bắt nạt ẩn sau màn hình máy tính đang chật vật tìm cách quay đầu đi chăng nữa thì tại đây, bạn đều sẽ được lắng nghe và nhận được sự giúp đỡ.

Meghan Markle - Cái tên chứng minh cyberbully chẳng chừa một ai, kể cả những người có danh vọng và địa vị - Ảnh 10.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nóng: Bé trai 8 tuổi bị chém nhiều nhát dẫn đến tử vong

    Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đang khẩn trương truy bắt đối tượng sát hại bé trai 8 tuổi tại nhà riêng.
  • Đọc thêm