Mẹ bỏ rơi lúc 9 tháng tuổi, bố tâm thần, cô bé 11 tuổi vượt qua nghịch cảnh trong nước mắt

Mạnh Mường - Vi Ái, Theo Trí Thức Trẻ 08:24 25/03/2022

Bố bị tâm thần, 9 tháng tuổi mẹ bỏ Ánh đi, cô bé 11 tuổi gạt nước mắt, tính chuyện bỏ học, đi làm thuê, kiếm tiền nuôi ông bà nội.

BỐ TÂM THẦN, MẸ BỎ ĐI, ÔNG BÀ GIÀ CẢ, CÔ BÉ BIẾT DỰA VÀO AI?

Ánh có nhiều ước mơ lắm. Nhưng trong ánh mắt của cô bé 11 tuổi luôn có nét buồn không nói thành lời. Ánh nhát, ít nói, nhưng lại rất cứng cỏi, ít rơi nước mắt.

Có 3 điều Ánh luôn luôn ước ao, đó là:

Muốn mẹ trở về

Muốn có nhà để ở

Muốn bố khỏi bệnh

Khi Ánh chưa tròn 9 tháng tuổi, mẹ cháu đã bỏ đi biệt xứ, từ đó không có chút tin tức nào nữa. Nay đã hơn 11 tuổi, Ánh không có chút ký ức hay hình ảnh nào gợi về mẹ, nhưng trong sâu thẳm trái tim và từng lời nói, cháu luôn khao khát được gặp mẹ.

Khi Ánh biết nhận thức, cô bé đã quen với hình ảnh ông bà nội tuổi cao, sức yếu vẫn phải còng lưng kiếm từng đồng đong gạo; còn cha của Ánh khỏe mạnh nhất nhưng không làm việc, suốt ngày phá phách, mắng chửi.

Thương ông bà nội tuổi già, sức yếu; thương thân không thể dựa được vào người cha tâm thần, bé Ánh chỉ nghĩ đến một con đường duy nhất là nghỉ học, đi làm thuê, kiếm tiền nuông ông bà.

Ở nơi Ánh sống, nhiều nhà còn khó khăn lắm, ai cũng phải lo cho cuộc sống riêng, cho từng bữa ăn của mình nên không mấy ai có thời gian để tâm đến hai ông bà lão tuổi cao, sức yếu, nghèo khổ; không ai quan tâm đến cô bé 11 tuổi sắp phải từ bỏ ước mơ cuộc đời mình; và không ai để mắt đến 1 kẻ thần kinh suốt ngày chửi bới, phá phách.

Lang Thị Ánh (11 tuổi) đang sống với ông bà nội là ông Lang Hồng Công (73 tuổi), bà Lang Thị Hồng (72 tuổi), và người cha bị tâm thần tên là Lang Văn Nghĩa (SN 1987) ở thôn Quang Hùng, xã Thanh Phong, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

Mẹ bỏ rơi lúc 9 tháng tuổi, bố tâm thần, cô bé 11 tuổi vượt qua nghịch cảnh trong nước mắt - Ảnh 1.

Cô học trò Lang Thị Ánh (11 tuổi) bên căn nhà không có mái, không có vách vì người cha tâm thần phá hỏng hết

Ánh đang là học sinh lớp 6, trường THCS Thanh Phong. Thầy cô giáo ở đây cho biết, em là cô học trò ngoan ngoãn, ham học. Cô bé thương ông bà lắm nhưng trong nghịch cảnh này không biết làm thế nào; Ánh rất thương bố nhưng lại rất sợ mỗi lần bố lên cơn rồi đập phá, chửi bới, thậm chí đánh ông bà nội.

Mấy hôm nay, thầy chủ nhiệm lớp nói, Ánh không đến trường. Ánh tâm sự: "muốn bỏ học để phụ thêm vì không muốn bà phải khổ''.

BÀ CỤ 72 TUỔI "CỬU VẠN" KIẾM TỪNG ĐỒNG VẪN BỊ CON TRAI ĐÁNH ĐẬP

Đã nhiều năm nay, ông Lang Hồng Công mang trong mình bốn căn bệnh là xơ gan, viêm phổi, sỏi thận và đau cột sống nên không làm được việc gì. Hiện tại, 4 miệng ăn trong gia đình đều trông hết vào số tiền mỗi ngày bà Lang Thị Hồng đi kiếm được, dựa vào việc chặt mía và nhổ sắn thuê.

Mỗi bó mía cả công chặt, công bó và vác ra điểm tập kết sẽ được 1 nghìn đồng. Mỗi ngày, bà Hồng làm cật lực mới được 60 bó mía. Năm nay đã 72 tuổi rồi, những công việc nặng nhọc là quá sức của bà Hồng. Nhưng nếu bà không làm công việc này, thì cháu nội của bà là cô bé Ánh sẽ phải nghỉ học; và không có tiền ăn thì Nghĩa sẽ đánh cả 2 ông bà.

Mẹ bỏ rơi lúc 9 tháng tuổi, bố tâm thần, cô bé 11 tuổi vượt qua nghịch cảnh trong nước mắt - Ảnh 2.

Những giờ không lên lớp, cô bé Ánh ra sức giúp bà làm việc nhà. Trong buổi gặp gỡ chúng tôi, cháu đang tranh thủ giúp bà bó mía

Hôm nay bà Hồng vừa làm việc, vừa khóc. Bà nói, từ sáng đến giờ (quá trưa) vẫn chưa ăn cơm. Hỏi vì sao không tranh thủ nghỉ, về nhà ăn cơm thì bà nói, sợ con trai đánh nên không muốn về nhà.

"Đi làm thuê được đồng nào, về đến ngõ, chưa kịp vào nhà đã bị hắn (Nghĩa) lột sạch tiền đi mua thuốc, mua rượu. Về nhà bà khổ lắm, không muốn về. Ở nhà lúc nào hắn cũng chửi bới, thậm chí đánh đập", bà Hồng nghẹn ngào.

Mẹ bỏ rơi lúc 9 tháng tuổi, bố tâm thần, cô bé 11 tuổi vượt qua nghịch cảnh trong nước mắt - Ảnh 3.

CON TRAI ĐÁNH TRỐNG, KHUA CHIÊNG NHỜ NGƯỜI LÀNG ĐƯA BỐ MẸ ĐI "CHÔN SỐNG"

Cả thôn Quang Hùng đều tỏ ra ngại ngần và tránh, không muốn dây vào Nghĩa vì lúc nào Nghĩa cũng lăm lăm con dao, không biết lúc nào tỉnh, lúc nào lên cơn tâm thần. Mỗi lần lên cơn Nghĩa sẽ phá phách mọi thứ và liên tục chửi mắng không ngừng nghỉ.

Căn nhà nhỏ lợp pro xi măng được hàng xóm dựng cho ông Công bà Hồng cũng đã bị Nghĩa phá hỏng tanh bành. Khiến cho cả gia đình rơi vào cảnh màn trời chiếu đất.

Mẹ bỏ rơi lúc 9 tháng tuổi, bố tâm thần, cô bé 11 tuổi vượt qua nghịch cảnh trong nước mắt - Ảnh 4.
Mẹ bỏ rơi lúc 9 tháng tuổi, bố tâm thần, cô bé 11 tuổi vượt qua nghịch cảnh trong nước mắt - Ảnh 5.
Mẹ bỏ rơi lúc 9 tháng tuổi, bố tâm thần, cô bé 11 tuổi vượt qua nghịch cảnh trong nước mắt - Ảnh 6.
Mẹ bỏ rơi lúc 9 tháng tuổi, bố tâm thần, cô bé 11 tuổi vượt qua nghịch cảnh trong nước mắt - Ảnh 7.

Căn nhà bị Nghĩa đập, phá liên tục giờ không còn mái che mưa nắng, không có vách chắn gió...

Theo chia sẻ của gia đình, Nghĩa bị thần kinh từ năm học lớp 8, nhưng bây giờ các biểu hiện mới trở nên nặng hơn nhiều. Có nhiều phen, Nghĩa tự dưng đánh trống, khua chiêng, hô hoán người làng đến đưa bố mẹ đi chôn. Mà rõ ràng bố mẹ còn sống.

"Hắn ăn được, hắn ngủ được nhưng hắn không có làm việc. Không cho hắn ăn, không cho tiền mua thuốc, rượu hắn là chửi bới, đánh. Bà sợ lắm, nhưng không biết làm thế nào được. Con mình đẻ ra mà. Ngày trước hắn cũng bình thường, không có hư, chỉ tại bị bệnh thôi, càng lúc càng nặng. Mong Nhà nước đem đi chỗ nào nuôi cho bà với, không phải đem đi tù mô, đem đi chữa bệnh cho hắn khỏe, biết làm việc", bà Lang Thị Hồng xót xa vừa khóc vừa chia sẻ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lương Văn Thỉnh - Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Phong cho biết: "Hoàn cảnh gia đình ông Lang Hồng Công rất khó khăn. Ông bà tuổi đã cao vẫn phải lao động để nuôi cháu nội ăn học và nuôi cậu con trai tâm thần. Trường hợp cậu con trai, nếu được trung tâm nào giúp đỡ, tiếp nhận, địa phương sẽ phối hợp hết sức để cùng đưa cậu ấy (Nghĩa) đi điều trị."

Cảm ơn thầy giáo Vi Văn Ái - trường THCS Thanh Phong đã đưa bà Hồng và cháu Ánh vượt gần 30km đến trung tâm huyện để lập tài khoản ngân hàng này.

Mong Quý độc giả, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp hảo tâm chung tay giúp cháu Ánh để cháu có thể tiếp tục được học tập. Thông tin chi tiết:

Cháu Lang Thị Ánh (11 tuổi) thôn Quang Hùng, xã Thanh Phong, huyện Như Xuân, Thanh Hóa.

Số tài khoản: TK ngân hàng Agribank: 3520205167629. Chủ tài khoản Lang Thị Hồng (bà nội cháu Ánh). CN huyện Như Xuân.

Mọi thắc mắc vui lòng gọi số hotline: 0943.113.999

Trân trọng cảm ơn!

https://soha.vn/me-bo-roi-luc-9-thang-tuoi-bo-tam-than-co-be-11-tuoi-vuot-qua-nghich-canh-trong-nuoc-mat-20220324152357479.htm

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm