Mẫu toilet trị giá 529 tỷ đồng này sắp được NASA phóng vào vũ trụ

Anh Việt, Theo Pháp luật và bạn đọc 19:40 27/09/2020

Vào ngày 29/9 tới đây, chiếc toilet mới này sẽ được phóng lên Trạm ISS bằng tàu vũ trụ chở hàng Cygnus NG-13, như một phần của sứ mệnh tiếp tế thường lệ.

Vào tuần tới, NASA sẽ vận chuyển một chiếc toilet hoàn toàn mới lên Trạm vũ trụ quốc tế ISS để các phi hành gia thử nghiệm, trước khi nó được sử dụng cho các sứ mệnh lên Mặt Trăng hoặc Sao Hỏa trong tương lai.

Được gọi là Hệ thống Quản lý Chất thải Đa năng (UWMS), hệ thống toilet trị giá 23 triệu USD này nhỏ hơn 65% và nhẹ hơn 40% so với thế hệ toilet ‘vũ trụ’ trước đây. Nó có chiều cao khoảng 71cm, hoạt động hoàn toàn tự động, thay vì phải bật – tắt như các mẫu toilet hiện có trên Trạm ISS.

Sau khi vận chuyển thành công, các phi hành gia trên Trạm ISS sẽ kiểm tra xem mẫu toilet mới này sẽ hoạt động như thế nào trong môi trường không trọng lực. Theo NASA, nó sẽ được lắp đặt liền kề với chiếc toilet hiện tại ở khu vực Node 3 của Trạm ISS.

Mẫu toilet trị giá 529 tỷ đồng này sắp được NASA phóng vào vũ trụ - Ảnh 1.

Thiết kế toilet mới của NASA. Ảnh: Space.

Được biết, phi hành gia Chris Cassidy và Ivan Vagner sẽ đảm trách nhiệm vụ tiếp nhận chiếc toilet mới này khi tàu Cygnus NG-13 tiếp cận gần Trạm ISS. Phi hành đoàn sẽ sử dụng cánh tay robot Canadaarm2 của phòng thí nghiệm quỹ đạo để chụp lấy tàu vũ trụ Cygnus.

Mẫu toilet mới sẽ được phi hành đoàn trên Trạm vũ trụ sử dụng thường xuyên và thử nghiệm trong ba năm tới để đảm bảo mọi thứ hoạt động theo kế hoạch. Trước khi phóng, mẫu toilet đã được thử nghiệm trong môi trường được thiết kế để mô phỏng Trạm vũ trụ, các quan chức NASA cho biết.

"Toilet được thiết kế dành riêng cho các sứ mệnh khám phá trên Trạm ISS, dựa trên thiết kế của các mẫu toilet cũ trước đây", đại diện NASA cho biết.

"Điểm mấu chốt trong việc thiết kế toilet là làm sao để tối ưu hóa khối lượng và mức năng lượng tiêu thụ. Đây là những thành phần rất quan trọng khi thiết kế tàu vũ trụ."

Không ít người sẽ đặt ra câu hỏi: Trong môi trường không trọng lực, làm thế nào để các chất thải sẽ "vào đúng vị trí", thay vì trôi nổi…khắp Trạm ISS?

Mẫu toilet trị giá 529 tỷ đồng này sắp được NASA phóng vào vũ trụ - Ảnh 2.

Thiết kế của một mẫu toilet vũ trụ thế hệ trước đây

Mẫu toilet trị giá 529 tỷ đồng này sắp được NASA phóng vào vũ trụ - Ảnh 3.

WC trên Trạm ISS

Theo đó, thiết kế tiên tiến của toilet ‘vũ trụ’ mới này bao gồm phễu hút nước tiểu và phần bệ ngồi được chế tạo để phù hợp hơn cho các phi hành nữ. Đặc biệt, nó cũng tích hợp 2 quạt bằng titan, được phát triển bởi hãng Collins Aerospace. 2 chiếc quạt này có nhiệm vụ tạo ra luồng khí cực mạnh để "hút" nước tiểu và chất thải vào trong toilet.

Nước tiểu của phi hành gia sau đó sẽ được xử lý và tái chế thành nước uống. Trong khi đó, bộ phận nén chất thải của toilet sẽ tiến hành nén chất thải của phi hành gia vào túi. Những chiếc túi sau khi nén được đặt trong thùng kín để mang về Trái Đất.

Nguồn: Space.com

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14