Mắt nhìn người đỉnh cao của Steve Jobs: Một đạo diễn được ông “cứu thua” trông thấy, 5 năm sau thay đổi cả một xưởng sản xuất hoạt hình

Vũ Anh, Theo Nhịp Sống Thị Trường 10:47 03/11/2022

Cố CEO Apple Steve Jobs, khi đó vẫn đang là Giám đốc điều hành của Pixar Animation Studios, đã thuê đạo diễn hết thời Brad Bird và khẳng định anh ấy sẽ có thể làm nên kỳ tích.

Mắt nhìn người đỉnh cao của Steve Jobs: Một đạo diễn được ông “cứu thua” trông thấy, 5 năm sau thay đổi cả một xưởng sản xuất hoạt hình - Ảnh 1.

Vào năm 1999, bộ phim The Iron Giant của đạo diễn người Mỹ Brad Bird chính thức ra rạp. Theo giới phê bình nghệ thuật, nó được coi là thất bại ê chề về mặt thương mại khi tiêu tốn tới 70 triệu USD song chỉ thu về được 23 triệu USD từ các phòng vé trên toàn thế giới.

Điều này khiến nam đạo diễn Brad Bird tự hỏi liệu mình có nên tiếp tục sự nghiệp điện ảnh hay tham gia vào một lĩnh vực nào khác. Ông không biết rằng khi đó, một nhân vật đặc biệt đã theo dõi bộ phim và đinh ninh rằng tài năng và khối óc của Brad Bird sẽ có thể thay đổi cả một xưởng sản xuất hoạt hình nổi tiếng, theo CNBC.

Nhân vật được nhắc tới ở đây là cố CEO Apple Steve Jobs, khi đó vẫn đang là Giám đốc điều hành của Pixar Animation Studios, một hãng phim hoạt hình nổi tiếng của Mỹ có trụ sở tại California. Ngay sau khi ra mắt bộ phim thất bại nhất trong sự nghiệp, Brad Bird được Steve Jobs và người đồng sáng lập Pixar, Ed Catmull, thuê để viết kịch bản kiêm đạo diễn series phim The Incredibles. Trước khi bộ phim này giành được nhiều giải Oscar và được đông đảo công chúng biết tới, không ai chắc liệu Brad Bird có làm nên được kỳ tích.

“Thời điểm đó, Steve Jobs và Ed Catmull tích cực tiếp cận một nam đạo diễn, người vừa trải qua một trong những thất bại lớn nhất sự nghiệp. Họ muốn thay đổi mọi thứ”, Bird chia sẻ trên podcast “WorkLife with Adam Grant” vào năm 2019.

Mắt nhìn người đỉnh cao của Steve Jobs: Một đạo diễn được ông “cứu thua” trông thấy, 5 năm sau thay đổi cả một xưởng sản xuất hoạt hình - Ảnh 2.

Brad Bird được Steve Jobs và người đồng sáng lập Pixar, Ed Catmull, thuê để viết kịch bản kiêm đạo diễn series phim The Incredibles

Sự thay đổi này đã giúp Pixar đạt được thành công. Đến năm 1999, hãng phim cho ra mắt thêm một số bộ phim như Toy Story, A Bug’s Life  Toy Story 2. Jobs và Catmull nói với Bird rằng sở dĩ họ thuê ông vì sự quyết tâm tìm ra những cách kể chuyện mới. Chính sáng tạo này đã giúp Pixar không bị các hãng phim đối thủ bỏ quá xa.

Thời gian đầu, kỳ vọng của Bird đối với series phim The Incredibles bị cho là viển vông khi dự tính rằng bộ phim hoạt hình này sẽ mất gần một thập kỷ sản xuất với kinh phí lên tới 500 triệu USD. Bird sau đó bắt đầu tìm kiếm “black sheep” - những nhân viên ưa thích những ý tưởng mạo hiểm nhưng đã bị Pixar ngó lơ.

“Tôi muốn tìm kiếm những nhân viên bất mãn. Họ có nhiều cách làm táo bạo, chỉ là đang gặp khó trong việc tìm lối đi”, Bird nói. “Không ai nghĩ rằng chúng tôi có thể thực hiện được điều này”.

Vào năm 2017, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Coastal Carolina phát hiện ra rằng “black sheep” thường có lợi thế nhất định. Ngay cả khi khả năng bị kiểm soát, những người này vẫn có “động lực mạnh mẽ để đạt được thứ gì đó thay vì cố gắng giữ vị thế thận trọng”. Do đó, thay vì coi nhược điểm của họ “như một trở ngại”, các chuyên gia đề cao những ảnh hưởng tích cực của “black sheep” trong việc sáng tạo và giải quyết vấn đề.

Trong trường hợp cụ thể của Pixar, Bird đã giúp hãng phim này giải quyết nhiều vấn đề khi các nhà sản xuất muốn thuê thêm họa sĩ giỏi hoặc đầu tư vào công nghệ mới tiên tiến hơn.

Mắt nhìn người đỉnh cao của Steve Jobs: Một đạo diễn được ông “cứu thua” trông thấy, 5 năm sau thay đổi cả một xưởng sản xuất hoạt hình - Ảnh 3.

Sau thành công vang đội, Pixar và đạo diễn Brad Bird tiếp tục sản xuất The Incredibles 2, song phải mất đến 14 năm, tức năm 2018, bộ phim này mới được ra mắt khán giả.

Theo CNBC, The Incredibles tiêu tốn 92 triệu USD. Doanh thu ước tính đạt 631 triệu USD tại các phòng vé trên toàn thế giới sau khi phát hành vào năm 2004. Dù là sản phẩm hoạt hình dành cho thiếu nhi, song đây được đánh giá là một trong những bộ phim về siêu anh hùng hay nhất.

Bird sau đó tiếp tục ra mắt nhiều phim hơn, trong đó có bộ phim đoạt giải Oscar khác là Ratatouille.

“Nếu áp đúng công thức, bạn có thể mãi chỉ là một người bình thường. Đôi khi, bạn nên suy nghĩ tới những thứ viển vông, ngoài tầm với”, đạo diễn Brad Bird chia sẻ.

Sau thành công vang đội, Pixar và đạo diễn Brad Bird tiếp tục sản xuất The Incredibles 2, song phải mất đến 14 năm, tức năm 2018, bộ phim này mới được ra mắt khán giả. May mắn, sự chờ đợi mòn mỏi của đông đảo người hâm mộ đã được đền đáp xứng đáng, đúng như những gì họ từng trải nghiệm khi thưởng thức The Incredibles.

Theo: CNBC

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm