Mặt Nạ Quân Chủ: Siêu phẩm truyền hình hay thiên tài vay mượn?

Chi Lanh, Theo Trí Thức Trẻ 19:11 04/06/2017

“Mặt Nạ Quân Chủ” dù đang ở trong tâm điểm cơn sốt vẫn gây tranh cãi vì có nhiều tình tiết giống với các bộ phim cổ trang khác.

Chiếm sóng khung giờ tối giữa tuần, dự án phim truyền hình Hàn Quốc Mặt Nạ Quân Chủ (Ruler: Master Of The Mask) mỗi tập trôi qua đều đang chứng minh được sức hút siêu hạng của mình. Lượng khán giả tăng cao, những chủ đề nóng liên tục được cập nhật, các chỉ số về lượng người xem tăng chóng mặt, thế nhưng Mặt Nạ Quân Chủ vẫn không thoát khỏi vòng vây bị "mổ xẻ" bởi các thánh soi.

Trong số đó, nhiều người phát hiện ra sự tương đồng giữa Mặt Nạ Quân Chủ và một số phim Hàn khác. Liệu những "bằng chứng" sau đây đã đủ sức bắt bẻ Mặt Nạ Quân Chủ là một tác phẩm vay mượn ý tưởng?

Hwarang: The Beginning (Hoa Kiếm Hwarang)

Cùng là dự án cổ trang lấy mâu thuẫn chính trị làm trọng tâm, những điểm nhấn lắt léo quanh ngai vàng của thế tử chính là điểm tương đồng dễ thấy nhất của Mặt Nạ Quân Chủ và Hoa Kiếm Hwarang.

Chi tiết "đóng đinh" của cả hai phim: Thế tử đeo giấu mặt

Vì không ai biết mặt thế tử, một thường dân sẽ đứng ra đóng thế cho ngài và nhận hết nguy hiểm về mình

Cả thế tử và bản sao của mình đều yêu cùng một cô gái thuộc tầng lớp trí thức

Khi thế tử còn non nớt, những đại phi quyền lực nhất sẽ đứng ra nhiếp chính thay cho ngài

Bên cạnh đó, lấy bối cảnh triều đình rối ren trong khi giới quan viên chia bè kết phái, hoàng tộc không thể kiểm soát được sức mạnh của những thế lực ngầm, Mặt Nạ Quân Chủ được cho là "học hỏi" từ vương triều Silla dưới thời thành lập Hwarang.

Moonlight Drawn By Clouds (Mây Hoạ Ánh Trăng)

Nếu Hoa Kiếm Hwarang là nguồn gốc vay mượn của bối cảnh thì một số khán giả khác lại cho rằng cách xây dựng nhân vật của Mặt Nạ Quân Chủ lại khá trùng hợp với Mây Hoạ Ánh Trăng.

Nữ chính của cả hai phim đều mang danh con gái phản thần và mối tình của họ cũng trở nên đầy mâu thuẫn

Ngay cả cảnh cô gái giả nam trang bị rung động khi ngồi trong lòng thế tử cũng na ná nhau

Cả Yoo Seung Ho và Park Bo Gum đều sở hữu hình tượng thế tử thông minh, lém lỉnh và rất tự tin vào ngoại hình của mình

Dường như vườn hoa luôn là địa điểm lý tưởng dành cho các chị gái nữ phụ

The Moon Embracing The Sun (Mặt Trăng Ôm Mặt Trời)

Ngay cả cách phát triển tình cảm trong cốt truyện, Mặt Nạ Quân Chủ cũng đem lại cảm giác đây là phiên bản 2017 của Mặt Trăng Ôm Mặt Trời. Nếu năm năm trước nhân vật nữ chính nhờ quyền pháp mà chết đi sống lại, thế tử của Mặt Nạ Quân Chủ cũng nhờ kháng độc dược mà giả sống giả chết bao nhiêu lần.

Trong cả hai phim, chuyện tình của cặp đôi chính đều bắt đầu ở tuổi thiếu niên rồi trải qua giai đoạn chia ly

Sau đó cả hai sẽ gặp lại nhau ở tuổi trưởng thành và viết tiếp chuyện tình

Thậm chí cả tín vật cũng dùng biểu tượng giống nhau, khá khen cho Mặt Nạ Quân Chủ đã cải tiến hình dáng món đồ trở nên gọn nhẹ hơn

Các chàng nam phụ có lợi thế gặp gỡ trước nhưng vẫn không chiếm được trái tim người thương

Còn số phận nữ phụ dù quyền lực đầy mình thì cũng không thể bước chân vào trái tim thế tử

Kết

Nói lời công bằng, thành tích của Mặt Nạ Quân Chủ tính đến thời điểm hiện tại bao gồm nhiều yếu tố. Ngoài kịch bản kịch tính, phim còn sở hữu dàn diễn viên đầy tài năng và cách xử lý tinh tế trong từng khung hình của nhà sản xuất.

Trong trường hợp phim có tham khảo tình tiết từ các tác phẩm khác thì cũng khó quy tội cho Mặt Nạ Quân Chủ. Hiện tại phim vẫn thể hiện được những điểm nhấn riêng và cách dẵn dắt mạch phim không hề trùng lặp. Khán giả khó tính cũng có thể gật gù tạm chấp nhận đây là một sự cải biên khéo léo của ekip.

Còn nếu những "bằng chứng" trên chỉ là sự trùng hợp vô tình, Mặt Nạ Quân Chủ xứng đáng được tuyên dương là siêu phẩm cổ trang của màn ảnh Hàn tháng này khi phim đã đem về rất nhiều thành tích đáng tự hào cho nhà đài.

Các bạn có thể đón xem Mặt Nạ Quân Chủ vào tối Thứ Tư, Thứ Năm hàng tuần trên đài MBC.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm