Mang 4 bức tượng đi thẩm định, người đàn ông chưng hửng trước kết luận của chuyên gia: Đồ cổ thật nhưng giá trị "xoàng"!

Mai Thủy, Theo Trí Thức Trẻ 22:10 20/08/2021

Tới đây người đàn ông mới nhận ra, không phải món đồ gì có niên đại cao cũng có giá trị cao!

Sưu tầm đồ cổ đang làm một thú chơi phổ biến tại nhiều quốc gia châu Á. "Cổ vật thịnh thế, loạn thế vàng son", nhiều người tin rằng những món đồ cũ kỹ một ngày nào sẽ trở nên rất có giá trị, khiến họ giàu lên trong nháy mắt. Tuy nhiên việc chơi đồ cổ không cũng tiềm ẩn đầy rủi ro, đặc biệt là khi người sưu tầm không đủ am hiểu.

Một người đàn ông đã mang tới chương trình "Kiểm định bảo vật " 4 bức tượng gốm sứ có màu men trắng. Chủ nhân bảo vật tin rằng bộ gốm sứ này là một dạng đồ chơi cho trẻ em hoặc vật trang trí có từ thời nhà Minh (1368 - 1644), nhiều khả năng 4 bức tượng khắc họa 4 thành viên trong một gia đình.

Mang 4 bức tượng đi thẩm định, người đàn ông chưng hửng trước kết luận của chuyên gia: Đồ cổ thật nhưng giá trị xoàng! - Ảnh 1.

Sau quá trình thẩm định, các chuyên gia kết luận: Loại tượng gốm trắng này thường được sử dụng làm vật tùy táng trong tang lễ cổ đại, đôi khi các gia đình cũng sử dụng nó như đồ trang trí trong nhà. Song trẻ em tuyệt nhiên không được phép chơi với tượng bởi những món đồ này rất dễ bị hỏng.

Ngoài ra, bốn bức gốm sứ này không đại diện cho bốn thành viên trong một gia đình, đó là hình ảnh của 3 người mang theo 1 người hầu trong bối cảnh "áo gấm về làng".

Mang 4 bức tượng đi thẩm định, người đàn ông chưng hửng trước kết luận của chuyên gia: Đồ cổ thật nhưng giá trị xoàng! - Ảnh 2.

Bốn bức gốm sứ mô tả cảnh tượng "Áo gấm hồi hương" (Ảnh: Kknews)

Nhìn chung, cho dù xét trên phương diện về chất liệu, hay về kiểu dáng của những bức gốm này, các chuyên gia đều khẳng định đây là sản phẩm của triều đại nhà Thanh, không phải thời nhà Minh như thông tin từ chủ nhân của cổ vật.

Chuyên gia cho biết: "Tượng của cậu đúng là đồ cổ, niên đại cũng vài trăm năm nhưng giá trị thì bình thường thôi." Theo các chuyên gia, đây chỉ là những bức gốm được làm thủ công trong dân gian, không phải là tác phẩm của những lò nung chính thống của hoàng gia nên giá không cao.

Mức giá được đưa ra cho cổ vật lần này là 30.000 NDT. Con số này có vẻ đã khiến người đàn ông hụt hẫng, tới đây anh mới nhận ra, không phải món đồ gì có niên đại cao cũng có giá trị cao!

Anh chia sẻ rằng, bản thân đã bỏ ra tới 100.000 NDT để mua 4 bức gốm sứ này, sau đó cũng có người ngỏ ý muốn mua lại với giá 500.000 NDT, nhưng đã bị anh từ chối, do anh nghĩ giá trị của những món đồ này có thể cao hơn mức giá đó nhiều lần. Kết quả, sau khi biết được giá trị thật của cổ vật, anh ta cảm thấy bản thân dường như đã bị lỗ một khoản tiền không nhỏ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm