Văn hóa ẩm thực

Lạc vào thế giới muôn màu của kem sundae

Rina, Theo 00:01 06/07/2011

Một loại kem cực kì nổi tiếng đến từ nước Mỹ các bạn ạ!

Cho đến bây giờ, mặc dù vẫn có nhiều tranh cãi về xuất xứ của kem sundae nhưng phần lớn đều cho rằng nguồn gốc của kem sundae là xuất phát từ Ithaca, New York, Mỹ. Vào gày 3/4/1892, John M.scott và Chester Platt đã phát minh ra loại kem sundae ngon tuyệt này. Ban đầu nó được đặt tên là “Cherry Sunday” bởi ngày 3/4/1892 là ngày chủ nhật và ly kem được trang trí bằng một trái anh đào ngâm rượu. Sau này, kem được biết tới với cái tên “sundae” do cách gọi chệch đi của từ “Sunday” (nghĩa là ngày chủ nhật).

 
Từ Mỹ, kem sundae đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới và trở thành món ăn giải khát không thể thiếu trong mùa hè nóng nực. Sau hơn một thế kỷ, kem sundae đã có rất nhiều “biến tấu” và rất phong phú, đa dạng về chủng loại.

1. Classic Sundae

Những ly kem sundae đầu tiên thường có topping ở dưới cùng (kem cam sẽ có topping cam, kem dâu sẽ cho topping dâu vào), kế đó là hai viên kem vani, rồi đến topping, đậu phộng, kem tươi. Rồi nước sốt hoặc siro được rưới lên và trên cùng là trái anh đào ngâm rượu đỏ mọng để trang trí.


Classic Sundae thường được đặt tên theo vị của siro hoặc nước sốt như: Sundae chocolate, Sundae dâu tây… Classic Sundae thường được đựng trong ly thủy tinh hình hoa tulip (ly có miệng loe) đẹp mắt. 
 
2. Hot Fudge Sundae

Hot Fudge Sundae lần đầu tiên “ra mắt” vào năm 1906 ở Los Angeles, Mỹ. Công thức làm Hot Fudge Sundae gần giống với Classic Sundae: kem, sprinkles, sốt chocolate nóng, kem tươi, đậu phộng và anh đào ngâm rượu.


Từ Hot Fudge Sundae, rất nhiều loại sundae mới ra đời:

- Double Fudge Sundae: Nguyên liệu giống hệt như Hot Fudge Sundae nhưng nhiều gấp đôi!!! Chính vì vậy kem được đựng trong một chiếc đĩa dài mới đủ.


-  Caramel Sundae: Vẫn sử dụng công thức quen thuộc của Hot Fudge Sundae nhưng thay sốt chocolate bằng sốt caramel.


- Butterscotch Sundae: Đây là một “version” khác của Hot Fudge Sundae với sốt chocolate được thay bằng sốt butterscotch, một loại kẹo làm bằng bơ đun với đường.


3. Turtle Sundae

Là sự kết hợp tuyệt hảo của kem vani, siro chocolate và sốt caramel, và quả hồ đào rang. Cái tên kì lạ này xuất phát từ loại kẹo nổi tiếng “Turtle” được làm từ hạt hồ đào phủ caramel và chocolate.


4. Black and White Sundae

Đúng như tên gọi của mình, Black and White Sundae gồm một viên kem vani phủ siro chocolate và một viên kem chocolate với topping là marshmallow (kẹo dẻo) màu trắng. Bên trên được trang trí bằng kem tươi, đậu phộng vụn chocolate, và cả bánh quế nữa.


5. Brownie Sundae

Điều tạo nên sự khác biệt cho loại kem này là ngoài các nguyên liệu thông thường, Brownie Sundae còn có thêm lát bánh brownie (bánh chocolate hạnh nhân).  Chính vì vậy, Brownie Sundae không chỉ có vị mát lạnh của kem, vị ngọt ngào của siro chocolate mà còn có vị xôm xốp của bánh nữa.


6. Banana Split

Được biết đến với tên gọi “kem thuyền chuối”, Banana Split là ba viên kem đựng trong chiếc đĩa dài, hai bên là 2 nửa trái chuối. Ba viên kem thường là kem dâu phủ siro chocolate, kem chocolate kèm dứa, kem vani phủ siro dâu. Mỗi viên đều được trang trí với kem tươi và trái anh đào đỏ mọng.


7. American Parfait

Mặc dù tên của món kem ngon lành này có chứa từ “American” có nghĩa là thuộc về Mỹ nhưng American Parfait lại là món tráng miệng theo style của Pháp đấy!!! Đựng trong ly cao, America Parfait được bày thành nhiều lớp kem, kem tươi và thạch xen kẽ nhau, trên là hoa quả, siro hoặc rượu. Ở Bắc Mỹ, người ta thường dùng sữa chua thay cho kem, bên trên rắc đậu phộng hoặc các loại quả mọng như dâu tây, quả việt quất…
 
 
Thật hoa mắt quá đi... Teens nhà mình thích loại nào nhất vậy?

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14