Để làm bánh khoai lang nướng, bạn cần:
- 250g khoai lang (luộc chín, nghiền nhuyễn)
- 940g bột mì đa dụng
- 12g men nở
- 120ml nước ấm
- 30ml mật ong
- 6g muối
- 1 quả trứng
- 45g bơ lạt, đun chảy
- Phần trứng phết lên trên bánh: 1 quả trứng, 15ml nước lọc
Cách làm bánh khoai lang nướng như sau:
Bước 1:
- Đầu tiên, bạn hòa men nở, nước ấm và 125g bột vào với nhau trong thố lớn rồi để yên trong 15’. Hỗn hợp bột nở đúng phải có kết cấu hơi bọt lên.
Bước 2:
- Thêm khoai lang, mật ong, muối, trứng, bơ đun chảy và 580g bột mì vào cùng với hỗn hợp men. Nhồi bằng máy hoặc bằng tay cho đến khi hỗn hợp bột vừa trộn đều với nhau. Tiếp tục cho thêm bột mì vào hỗn hợp cho đến khi bột không bị dính vào thành thố nữa là được.
Bước 3:
- Lúc này, bột sẽ mềm và hơi dính. Bạn lấy bột ra khỏi thố, nặn lại thành khối tròn rồi cho vào tô lớn có phết sẵn dầu ăn. Bạn bọc tô lại với nilon thực phẩm rồi để yên trong 2 giờ cho bột nở ra.
Bước 4:
- Khi bột đã nở gấp đôi kích thước, bạn lấy bột ra mặt phẳng đã phủ bột mì rồi ấn thành miếng chữ nhật. Cắt bột ra thành miếng nhỏ tuỳ ý.
Bước 5:
- Bạn lấy từng miếng bột nhỏ vừa cắt ra, nặn lại cho tròn đẹp mắt rồi để sang khay nướng có lót sẵn giấy nến. Bạn đè miếng bột xuống một chút để tạo độ dẹt nữa nhé! Làm tương tự cho các miếng bột còn lại.
- Đậy cả khay bột lại rồi để yên trong 45’ cho bột tiếp tục nở ra.
Bước 6:
- Làm nóng lò ở 205 độ C, hoà các nguyên liệu phần trứng phết mặt bánh với nhau rồi phết lên từng miếng bột.
- Nướng bánh trong 12-17’, cho đến khi mặt bánh chuyển vàng. Sau khi nướng, bạn lấy bánh ra, để cho nguội là có thể ăn được rồi.
Bánh khoai lang vừa thơm vừa mềm, chỉ cắn một miếng là đã thích rồi ý!
Phần nhân bên trong vừa ngọt thanh, lại xốp mềm thế này, nhìn là yêu ngay rồi!
Nướng xong, bạn cho bánh vào hộp kín để giữ ăn dần.
Bánh có thể giữ được khoảng 1 tháng cơ đấy!
Nguồn: Use real butter