Lý do vợ chồng trẻ mua căn hộ hơn 10 tỷ

Tô Diệp, Theo Phụ nữ Việt Nam 07:46 08/11/2022

Gia đình trẻ vừa mạnh tay “mua đứt” nhà chục tỷ, tại sao vậy?

Minh Hằng, 30 tuổi, hiện là nhân viên văn phòng và kinh doanh trực tuyến, vừa chuyển sang căn nhà mới cùng chồng. Đây là căn hộ 125m2 ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội với giá mua 8,8 tỷ đồng, chi phí cải tạo và nội thất là 1,5 tỷ, tổng số tiền bỏ ra mua nhà là 10,3 tỷ. Với sự giúp đỡ của gia đình 2 bên, vợ chồng Minh Hằng mua nhà không cần phải trả nợ.

Nhiều người cho rằng vay nợ là động lực cũng như cách xoay chuyển nguồn vốn để đầu tư kinh doanh tốt hơn. Song, Minh Hằng không cho là vậy. "Mình may mắn được bố mẹ 2 bên hỗ trợ và phần còn lại là tiền tiết kiệm của vợ chồng nên mình mua nhà không vay nợ. Xu hướng hiện tại, đúng là không phù hợp nhưng quan điểm của mình hơi giống các cụ là an cư rồi mới lạc nghiệp".

Minh Hằng muốn có tài sản chắc chắn và cũng sợ cảm giác hàng ngày thức dậy với suy nghĩ “ngày hôm nay mình phải kiếm được tối thiểu bao nhiêu tiền để trả nợ”, kể cả vay nợ thì đó là động lực cực mạnh mẽ để kiếm tiền. Bởi vì đối với cá nhân cô, vay nợ khiến bản thân rất dễ rơi vào trạng thái áp lực nếu công việc bỗng dưng không thuận lợi. Vậy nên gia đình cô sẵn sàng trả thẳng khi mua nhà, mặc dù như vậy có thể gần như tiêu sạch số tiền tiết kiệm. Minh Hằng đặt mục tiêu cố gắng đầu tư kinh doanh sau khi mua nhà.

Lý do vợ chồng trẻ mua căn hộ hơn 10 tỷ - Ảnh 1.

Căn nhà hiện tại của gia đình Minh Hằng

Tuy nhiên, cô cho rằng người trẻ nếu mua nhà có thể cân nhắc đến việc vay nợ. Như tivi, báo đài đưa tin và thực tế cho thấy giá nhà có xu hướng liên tục tăng, do vậy, để những người trẻ mua hoàn toàn bằng tiền tích luỹ cá nhân là rất khó.

Ví dụ hiện tại 1 căn hộ nhỏ có giá 2 tỷ đồng, bạn cần vài năm để tích lũy đủ số tiền này nhưng đến lúc đó, căn hộ ấy không còn giá 2 tỷ nữa rồi, mà có thể là 3 tỷ hoặc có thể hơn. Vay nợ là động lực nên các bạn trẻ chưa đủ nguồn vốn hãy nghĩ đến phương án vay nợ.

Tất nhiên khi vay nợ, mọi người cần phải tính toán cẩn thận bài toán tài chính, theo quan điểm của Minh Hằng chỉ nên vay tối đa 50% giá trị căn nhà để có thể cân bằng giữa việc trả nợ và chi phí cho cuộc sống. Nếu như bạn có người hỗ trợ (bố mẹ, anh chị em…), hãy giảm mức vay xuống khoảng 30%. Trường hợp vay nhiều hơn, hãy suy xét thật kỹ đến khả năng đảm bảo tài chính của bản thân.

Mặt khác, đối với quan điểm thuê nhà sướng hơn mua, muốn ở đâu thì ở, thà để tiền đó chơi kinh doanh, lúc cần còn rút ra, Minh Hằng không nghĩ quan điểm này là sai nhưng nó phù hợp từng thời điểm, giai đoạn khác nhau trong cuộc sống. Khi còn trẻ, chưa có gia đình và vướng bận con cái, cô thấy thuê nhà rất tiện, hôm nay thích ở khu này, ngày mai lại thích quận khác, tự do bay nhảy, dễ dàng thay đổi, tiền có thể dùng vào việc kinh doanh.

"Nhưng khi có con nhỏ rồi thì mình đã thay đổi. Việc chuyển nhà thực sự rất cực. Mặc dù bây giờ có đầy đủ dịch vụ chuyển nhà trọn gói nhưng theo trải nghiệm cá nhân, mình thấy thật sự rất mệt và ảnh hưởng tâm lý. Việc thay đổi môi trường liên tục khi thuê nhà mình nghĩ cũng không tốt cho trẻ con. Hoặc nếu cứ thuê nhà và để tiền kinh doanh, cũng không ai nói trước được điều gì liệu công việc này bị thất bại. Mình muốn đi đâu làm gì vẫn có một nơi để về, đó là nhà mình, dù to hay nhỏ, dù là đi vay nợ để mua nhưng ít nhất vẫn là của mình chứ không phải thuê lại của người khác", Minh Hằng chia sẻ.

Lý do vợ chồng trẻ mua căn hộ hơn 10 tỷ - Ảnh 3.

Với gia đình Minh Hằng, tiêu chí quan trọng nhất khi lựa chọn mua nhà là an ninh và an toàn. Sau đó là chất lượng thi công của chủ đầu tư, rồi mới đến các tiện ích.

Bên cạnh đó, vợ chồng cô thích ở căn hộ vì nhiều tiện ích mà nhà đất không thể có được. Nhà chung cư tất cả sử dụng trên một mặt sàn nên rất tiện lợi, khiến các thành viên gia đình gần gũi nhau hơn. Nhà đất mỗi phòng 1 tầng thì tập trung ăn uống theo bữa rồi lại ai về tầng nấy.

"Nhà mình có em bé hơn 1 tuổi đang tuổi hiếu động nên ở chung cư cũng dễ dàng chăm bé hơn. Gia đình mình không có giúp việc, đi làm giờ hành chính nữa nên nhà chung cư cũng dễ dọn dẹp, máy móc hỗ trợ dễ hơn. So với nhà mặt đất, mình thấy nhà chung cư an toàn hơn về cháy nổ, an ninh, tiện ích xung quanh như bể bơi, gym, siêu thị, trường học..."

Bên cạnh đó, dù được hỗ trợ cũng như có tiền tiết kiệm riêng, gia đình Minh Hằng vẫn phải thay đổi một số thói quen chi tiêu khi mua nhà. Trước đây vợ chồng cô rất thích đi du lịch, thường thì 1-2/tháng lại đi đâu đó vài ngày để giải tỏa áp lực, song khi lên kế hoạch mua nhà, khoản này liền phải cắt bỏ.

Chi tiêu hàng tháng cũng phải thay đổi, thay vì ra ngoài ăn, cô sẽ nấu ăn ở nhà. Quần áo, giày dép, túi xách, đồ linh tinh theo sở thích… cắt giảm hết cả 2 vợ chồng, riêng phần em bé, Minh Hằng giữ nguyên không cắt giảm vì vẫn muốn dành mọi thứ tốt nhất cho con. Những khoản chi tiêu chưa cần thiết cô sẽ để lại, khi nào thực sự cần mới chi, hạn chế tối đa nhất có thể.

Cuối cùng, lời khuyên Minh Hằng dành cho những người trẻ mua nhà: Hãy dám đặt mục tiêu để đạt được mục tiêu. Khi có mục tiêu rõ ràng thì bạn sẽ có động lực để đạt được nó. Tất nhiên không có gì là dễ dàng, không có con đường nào trải thảm cho bạn đi nhưng cứ tự nhủ cố gắng rồi sẽ có kết quả. Đây luôn là suy nghĩ của mình ngay từ khi mình còn đi học, mình đặt ra rất nhiều mục tiêu 3 năm, 5 năm hay 10 năm mình cần phải đạt được, trong đó có việc có căn nhà như mình mong ước. Mình nghĩ khi bạn cố gắng hết mình thì bạn sẽ được đền đáp.

Ảnh: NVCC

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm