Lý do nhiều người cảm thấy cô đơn dù vẫn kề cận bên bạn bè, gia đình

CERSEI/ VTC News, Theo VTC 22:34 06/09/2022

Tìm ra lý do bạn cảm thấy cô đơn ngay cả khi không ở một mình có thể giúp bạn cảm thấy hòa hợp hơn với những người xung quanh - và với chính mình.

Dẫu cho đang được bao quanh bởi bạn bè, người thân, vẫn có không ít người cảm thấy cô đơn giữa thời điểm ấy, như thể họ đang ở cách xa mọi người cả ngàn dặm về mặt tình cảm. Việc tìm ra cách để cảm thấy bớt cô đơn hơn một phần phụ thuộc vào lý do ban đầu tại sao bạn cảm thấy cô đơn.

Kiểm tra lại bản thân để xem liệu có bất kỳ lý do nào trong số 4 lý do này khớp với bạn không, bởi vì càng biết nhiều về những gì đang xảy ra khi bạn cô đơn, bạn càng có thể giúp bản thân cảm thấy tốt hơn.

Cảm thấy cô đơn vì khao khát sự gần gũi

Kira Asatryn - một chuyên viên về mối quan hệ cho biết cô đơn là một vấn đề phức tạp. Điều này nghĩa là bạn đang khao khát kết nối, chứ không chỉ đơn giản là có nhiều người xung quanh. “Nếu mối quan hệ của tôi với ai đó không có yếu tố gần gũi, nó có xu hướng khiến tôi cảm thấy bị cô lập hơn là chỉ ở một mình”, cô giải thích.

Lý do nhiều người cảm thấy cô đơn dù vẫn kề cận bên bạn bè, gia đình - Ảnh 1.

Thiếu đi sự gần gũi, kết nối thực sự thì việc hiện diện cũng trở nên vô nghĩa (Ảnh: Pinterest)

Nói cách khác, nếu có điều gì đó trong tình bạn hoặc mối quan hệ tình cảm không phù hợp với điều bạn muốn, bạn có thể sẽ cảm thấy không được thỏa mãn. Không phải chỉ cần ở bên ai đó là đủ, việc này sẽ trở nên vô nghĩa nếu cả hai không thực sự kết nối với nhau.

Hãy thử tập trung vào việc vun đắp sự gần gũi cho các mối quan hệ xung quanh, bằng cách sắp xếp thời gian có chủ đích để mọi người có thể thật sự dành thời gian cho nhau, cùng nhau trò chuyện, trao đổi mà không bị sự chi phối của điện thoại hay những việc khác.

Cần nhiều mối quan hệ chất lượng, không phải số lượng

Về mặt lý thuyết, bạn có thể có một triệu người bạn, nhưng nếu bạn không đầu tư thời gian và năng lượng cho họ, bạn vẫn sẽ thấy cô đơn. Để thực sự cảm thấy được kết nối với ai đó trong một mối quan hệ, bạn phải trở thành con người thật nhất của mình. Và tất nhiên, bạn không thể trưng ra con người thật nhất của của mình cho hàng chục người ngoài kia, như cách bạn thể hiện với 2, 3 người thân thiết nhất.

Lý do nhiều người cảm thấy cô đơn dù vẫn kề cận bên bạn bè, gia đình - Ảnh 2.

Thay vì sở hữu nhiều mối quan nhưng thiếu chất lượng, hãy tập trung vun đắp cho những mối quan hệ thật sự thân thiết (Ảnh: Pinterest)

Vì vậy thay vì cứ gia tăng số lượng bạn bè, mối liên hệ, hãy thử tập trung vào một vài người nhất định và đầu tư vào mối quan hệ đó để đảm bảo sự liên kết bền chặt.

Cảm thấy cô đơn vì sự cảnh giác

Bạn có bao giờ cảm thấy như mọi người không thực sự hiểu mình? Có thể bởi vì bạn đang ở cùng những người không có cùng suy nghĩ, cảm xúc. Hoặc có thể bạn không thực sự có một mối quan hệ nào đủ gắn bó và thân thiết. Cũng có thể vì bạn vẫn đang mải đề phòng mà quên mất việc cần mở lòng ra với mọi người. Trong một hội nhóm lớn hơn, việc kết nối thực sự thậm chí còn khó hơn.

Sự chân thành là một trong những thành phần quan trọng nhất của một mối quan hệ bền vững và lành mạnh. Khi dựng lên bức màn phòng thủ quá cao, các mối quan hệ xung quanh cũng khó lòng mà kết nối cùng bạn. Chia sẻ chân thành và vừa đủ về bản thân có thể đáng sợ, nhưng nếu bạn muốn hình thành một mối liên kết với người khác, đó là điều cần thiết.

Cô đơn vì dành quá nhiều thời gian trên mạng xã hội

Lý do nhiều người cảm thấy cô đơn dù vẫn kề cận bên bạn bè, gia đình - Ảnh 3.

Dành quá nhiều thời gian cho những mối quan hệ ảo có thể góp phần khiến bạn cảm thấy cô đơn ở đời thực (Ảnh: Pinterest)

Một số nghiên cứu cho thấy rằng một người càng đơn độc thì họ càng có nhiều thời gian dành cho mạng xã hội, và càng đắm mình trong thế giới mạng, người ta lại ngày càng cô đơn hơn, mất đi những kết nối với cuộc sống thật ngoài đời.

Thử tưởng tượng nếu đang ngồi trên bàn ăn tối và bạn chỉ chăm chăm vào chiếc điện thoại, người đồng hành của bạn có thể cảm thấy bị tổn thương bởi vì bạn không thật sự hiện diện trong thời điểm ấy, khi đang ở cùng họ. Điều này sẽ khiến họ không còn muốn kết nối cùng bạn nữa.

Và lúc này, việc thiếu tính kết nối của cả hai đã khiến cảm giác cô đơn lạc lõng ngày càng trầm trọng hơn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày