Lý do hơn 90 tấn tôm hùm, cá biển chết đột ngột

Lữ Hồ, Theo Tiền phong 16:46 20/05/2024

Có hơn 90 tấn tôm hùm, cá biển của người dân xã Xuân Thịnh, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên chết đột ngột vì nắng nóng kéo dài kết hợp với mưa dông.

Ông Trần Văn Đạo - Chủ tịch UBND xã Xuân Thịnh - cho biết: Tính đến 13h chiều 20/5, có hơn 61 tấn tôm hùm và gần 30 tấn cá biển các loại của 160 hộ dân xã Xuân Thịnh bị chết đột ngột do nắng nóng kéo dài. Trong đó, thôn Vịnh Hòa 133 hộ với ước tính thiệt hại 53,34 tấn tôm hùm (cở tôm từ 0,1 đến 0,4 kg) và 28,6 tấn cá các loại; thôn Phú Dương 27 hộ với ước tính thiệt hại 8,05 tấn tôm hùm và 9 tạ cá các loại.

Lý do hơn 90 tấn tôm hùm, cá biển chết đột ngột - Ảnh 1.

Tôm hùm nuôi của người dân xã Xuân Thịnh bị chết đột ngột do thời tiết. Ảnh: M.N.

Ngay sau khi nhận được thông tin tình hình tôm hùm, cá biển chết tại khu vực thôn Phú Dương và Vịnh Hòa, lãnh đạo UBND xã Xuân Thịnh đã trực tiếp đến các khu vực xảy ra thiệt hại để nắm tình hình và triển khai thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp khắc phục hậu quả; động viên, chia sẻ những thiệt hại với bà con nhân dân.

Đồng thời triển khai công tác thống kê tình hình thiệt hại tôm hùm, cá biển trên khu vực bị thiệt hại; thông báo người dân không bỏ xác thủy sản ra biển và tại các vùng nuôi. Khuyến cáo và vận động người dân kịp thời thu hoạch thủy sản đã đến kích cỡ thu hoạch.Hàng chục tấn cá biển các loại của người dân xã Xuân Thịnh cũng bị chết đột ngột.

Hàng chục tấn cá biển các loại của người dân xã Xuân Thịnh cũng bị chết đột ngột.

Theo ông Trần Văn Đạo, nguyên nhân ban đầu việc tôm hùm và cá biển chết đột ngột được nhận định do thời tiết nắng nóng kết hợp với mưa dông. Hiện các cơ quan chức năng tỉnh đang tiến hành lấy mẫu, xét nghiệm để xác định nguyên nhân dẫn đến tình trạng tôm, cá chết.

“Hiện xã đang tiếp tục triển khai công tác thống kê, xác minh tình hình thiệt hại thủy sản nuôi của các hộ dân trên địa bàn xã, đồng thời vận động người dân kịp thời thu hoạch thủy sản đã đến kích cỡ thu hoạch. Tập trung triển khai công tác thu gom, xử lý xác thủy sản trên khu vực đầm cù mông. Phối hợp triển khai thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiệt hại”, ông Đạo cho hay.

Lý do hơn 90 tấn tôm hùm, cá biển chết đột ngột - Ảnh 3.

Tôm hùm vừa mới thả nuôi hay đến tuổi xuất bán của người dân xã Xuân Thịnh đều bị chết.

Theo ghi nhận của PV Tiền Phong , người nuôi tôm hùm tại xã Xuân Thịnh vẫn đang tiếp tục đưa tôm hùm bị chết vào bờ. Các hộ nuôi tôm khác đang phấp phỏm lo cho các lồng nuôi tôm của gia đình. Nhiều ngư dân ở xã Xuân Thịnh cho biết, tôm hùm vừa thả nuôi cho đến đủ tuổi xuất bán đều chết. Không chỉ có tôm hùm mà cá mú, cá bớp, cá chim, cá dìa cũng chết hàng loạt.

Sáng 20/5, ông Lê Tấn Hổ - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phú Yên - cùng một số cơ quan chuyên môn đã đến các vùng nuôi tôm hùm bị thiệt hại để chỉ đạo khắc phục cũng như lên phương án ứng phó với sự cố tôm hùm, cá chết hàng loạt.

Tại đây, ông Lê Tấn Hổ yêu cầu ngành thuỷ sản, UBND thị xã Sông Cầu khẩn trương tìm nguyên nhân làm tôm hùm, cá hàng loạt; khuyến cáo người nuôi thu hoạch đối với các loại tôm hùm, cá nuôi đã đến chu kỳ thu hoạch nhằm giảm thiệt hại.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày