Luật sư: Khách "tè bậy" trong thang máy mà phạt chủ nhà 2 triệu đồng là sai

Hoàng Hải, Theo Nhịp sống Việt 08:20 25/06/2019

Theo quan điểm của luật sư, người bị phạt phải là 2 nữ khách, với mức phạt có thể lên đến 3 triệu đồng.

2 người phụ nữ có hành vi dùng mũ bảo hiểm chắn che camera và sau đó nghi đi vệ sinh trong thang máy.

Sau khi phát hiện video 2 người phụ nữ có hành vi dùng mũ bảo hiểm che camera tại chung cư Gelexia Riverside (đường Tam Trinh, quận Hoàng Mai, Hà Nội) nghi đi tiểu bậy trong thang máy, ban quản lý toà nhà đã khẩn trương vào cuộc làm rõ sự việc.

Sau khi kiểm tra, trích xuất camera giám sát của toà nhà, đơn vị quản lý toà nhà phát hiện hai vị khách nữ đến một căn hộ tại tầng 27 của toà nhà này chơi. Trong quá trình chờ chủ hộ xuống đón, một người phụ nữ đã dùng mũ bảo hiểm để che camera giám sát, một người phụ nữ khác thì tiểu tiện xuống sàn thang máy.

Ngay sau đó, ban quản lý toà nhà đã có buổi làm việc với chủ hộ có 2 người phụ nữ trên đến chơi.

Tại cuộc làm việc này, chủ căn hộ này cho hay đây là sự việc không mong muốn xảy ra và hành động khách đi vệ sinh trong thang máy chủ hộ không biết.

Sau đó, ban quản lý toà nhà đã xử phạt chủ căn hộ trên số tiền 2 triệu đồng, mức phạt cao nhất theo quy chế quản lý tạm thời của khu chung cư này.

Sau khi ban quản lý toà nhà ra quyết định xử phạt chủ hộ có khách đến chơi và đi vệ sinh ra thang máy đã có nhiều ý kiến trái chiều về việc này.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, hành vi tiểu tiện ngay tại trong thang máy chung cư là nơi sinh hoạt chung của mọi người là rất thiếu ý thức trong xã hội văn minh.

Hành vi của người phụ nữ không những đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân mà còn vi phạm pháp luật của Nhà nước trong lĩnh vực bảo vệ môi trường nên cần phải xử lý theo quy định của pháp luật.

Hành vi của người phụ nữ tiểu tiện không đúng nơi quy định tại chung cư thương mại đã vi phạm điểm b, khoản 1 Điều 20 Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 quy định xử phạt trong lĩnh vực môi trường.

Mức phạt hành chính đối với hành vi này từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Theo Luật sư Thơm, việc ban quản lý tòa nhà xử phạt chủ nhà có khách đến chơi số tiền 2.000.000 đồng là không đúng quy định của pháp luật.

Chỉ cơ quan Nhà nước mới có thẩm quyền ra quyết định xử phạt hành chính theo đúng trình tự thủ tục luật định.

"Đáng lẽ ra, khi phát hiện hành vi người phụ nữ đi tiểu bậy trong Chung cư thì phải thông báo ngay đến Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để xử lý hành vi vi phạm của người vi phạm theo quy định của pháp luật", Luật sư Thơm cho hay,

Trước đó, vào khoảng 23h 30 phút ngày 22/6 tại thang máy PL06 thuộc toà nhà CT2B, chung cư Gelexia Riverside có 2 người phụ nữ vào thang máy.

Lúc này, 1 người đã dùng mũ bảo hiểm che camera, người còn lại đã đi tiểu tiện ngay trong thang máy. Sự việc này được camera ghi lại và sau đó đăng tải trên mạng xã hội.

Sau khi được đăng tải, vụ việc thu hút sự quan tâm, chú ý của rất nhiều người.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm