Luật sử dụng súng tại New Zealand: Thiếu niên trên 16 tuổi đã được phép dùng, trung bình cứ 3 người dân có 1 người sở hữu súng

Duy Vu, Theo Helino 21:30 15/03/2019

Thống kê cho thấy, hiện đang có khoảng 1,5 triệu khẩu súng tại New Zealand, tính trung bình thì cứ 3 người lại có 1 người sở hữu loại vũ khí nguy hiểm này.

Ngày hôm nay (15/3) được coi là một trong những ngày đen tối nhất của New Zealand, theo Thủ tướng Jacinda Adern, khi tay súng người Úc Brenton Tarrant, 28 tuổi, đã tấn công hàng chục người tại một nhà thờ Hồi giáo ở trung tâm thành phố Christchurch. Vừa gây án, hung thủ vừa quay livestream lại toàn bộ sự việc rồi đăng tải lên mạng xã hội.

Luật sử dụng súng tại New Zealand: Thiếu niên trên 16 tuổi đã được phép dùng, trung bình cứ 3 người dân có 1 người sở hữu súng - Ảnh 1.

Tay súng Brenton Tarrant đã tấn công hàng chục người tại một nhà thờ Hồi giáo.

Luật sử dụng súng tại New Zealand: Thiếu niên trên 16 tuổi đã được phép dùng, trung bình cứ 3 người dân có 1 người sở hữu súng - Ảnh 2.

Ảnh cắt trong đoạn livestream của hung thủ.

Vụ thảm sát này, theo sau vụ xả súng đẫm máu làm 13 người thiệt mạng hồi ngày 13/11/1990 tại thị trấn Aramoana, gây nên bởi hung thủ David Gray, đã khiến dư luận tò mò về vấn đề kiểm soát súng đạn ở New Zealand. Được biết, bộ luật về kiểm soát vũ khí tại New Zealand đã được thông qua từ năm 1983, thắt chặt thêm từ năm 1990, song vẫn được cho là kém chặt chẽ hơn so với nhiều nước khác, ví dụ như nước láng giềng Úc.

Luật sử dụng súng tại New Zealand: Thiếu niên trên 16 tuổi đã được phép dùng, trung bình cứ 3 người dân có 1 người sở hữu súng - Ảnh 3.

Luật kiểm soát súng đạn tại New Zealand được cho là lỏng lẻo hơn so với các nước khác.

Cụ thể, hiện đang có hơn 1,5 triệu khẩu súng tại New Zealand; tính trung bình thì cứ 3 người lại có 1 người sở hữu súng, tỷ lệ cao hơn đáng kể so với Úc: 1 người sở hữu súng trong mỗi 8 người. Ngoài ra, theo luật pháp New Zealand, người trên 16 tuổi, sau khi được cảnh sát kiểm tra hồ sơ, tiền sử phạm tội, đã có thể sử dụng và tàng trữ súng đạn hợp pháp.

Các ứng viên đăng kí sở hữu súng cũng phải tham gia buổi giảng dạy về an toàn vũ khí, cũng như thực hiện 1 bài kiểm tra đặc biệt, và phải đúng 28/30 câu trước khi được dùng súng. Sau khi có giấy phép, người sở hữu súng có thể dễ dàng mua súng trường hoặc súng shotgun tại cửa hàng vũ khí.

Theo Sydney Morning Herald

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày