Luật cấm bắt nạt nơi công sở có hiệu lực ở Hàn Quốc

PV, Theo VTV 17:20 17/07/2019

Ngày 16/7, luật chống bắt nạt, quấy rối nơi công sở bắt đầu có hiệu lực tại Hàn Quốc với khung hình phạt cao nhất là phạt tù đối với người vi phạm.

Khảo sát của Chính phủ Hàn Quốc cho thấy, hơn 60% công nhân, nhân viên thừa nhận mình từng bị bắt nạt ở nơi làm việc. Trong khi, 80% nhân viên cho biết từng tận mắt chứng kiến những hành động đó. Bắt nạt nơi công sở xảy ra khi người có chức vụ cao có thái độ hống hách, o ép nhân viên… Đây là tình trạng được coi là rất phổ biến tại Hàn Quốc. Để khắc phục tình trạng này, ngày 16/7, luật chống bắt nạt, quấy rối nơi công sở bắt đầu có hiệu lực tại Hàn Quốc.

Luật mới diễn giải bắt nạt nơi công sở là hành vi mà chủ lao động hoặc những người có chức quyền lạm dụng quyền hạn, gây tổn hại tâm thần và sức khỏe hoặc bầu không khí làm việc của người lao động.

Luật cấm bắt nạt nơi công sở có hiệu lực ở Hàn Quốc - Ảnh 1.

Người lao động cũng có thể phản ánh tình trạng nói xấu nơi công sở hoặc bị ép tham dự các sự kiện ngoài giờ của công ty. Trường hợp nạn nhân bị ngược đãi hoặc phân biệt đối xử, chủ lao động có thể phải chịu mức án tối đa 3 năm tù giam và khoản tiền phạt 30 triệu Won, tương đương gần 600 triệu đồng. Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc cho biết, trước đây, người lao động e ngại trình báo các vụ việc bắt nạt vì không có khung pháp lý bảo vệ họ.

Cuối năm 2014, dư luận Hàn Quốc phẫn nộ với vụ việc Phó Chủ tịch hãng Korean Air yêu cầu máy bay đang trên đường băng phải quay về cổng để đuổi tiếp viên trưởng khỏi máy bay. Lý do vì tiếp viên trưởng phục vụ hạt mắc ca trong gói chứ không bày ra đĩa sứ cho nhân vật này.

Giới chức Hàn Quốc hy vọng, luật chống bắt nạt nơi công sở có thể ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng người có chức quyền lợi dụng vị trí của mình để bắt nạt cấp dưới.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm