Lũ quét gây sạt lở đất nghiêm trọng tại Brazil, ít nhất 14 người thiệt mạng

Quỳnh Chi, Theo VTV 12:27 03/04/2022

Những trận mưa xối xả đã gây ra lũ quét và lở đất trên khắp bang Rio de Janeiro của Brazil, khiến ít nhất 14 người thiệt mạng, trong đó có 8 trẻ em, và 5 người mất tích.

Mưa lớn trong hai ngày qua đã trút xuống một vùng rộng lớn bờ biển Đông Nam Đại Tây Dương của bang Rio de Janeiro, cơn bão mới nhất trong một loạt các cơn bão gây chết người ở Brazil mà các chuyên gia cho rằng đang trở nên trầm trọng hơn do biến đổi khí hậu. Dự báo mưa lớn sẽ tiếp diễn ở khu vực này trong những ngày tới.

Các nạn nhân bao gồm một phụ nữ và sáu người con. Các nạn nhân đã bị chôn vùi khi một trận lở đất cuốn trôi nhà của họ, các quan chức Brazil cho biết.

Các sự cố mới xảy ra sáu tuần sau khi lũ quét và lở đất khiến 233 người ở thành phố Petropolis, cũng ở bang Rio de Janeiro, thiệt mạng.

Trong đợt mưa lớn gây lũ quét lần này, các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bao gồm thị trấn du lịch Paraty.

Chính quyền địa phương cho biết, một trận lở đất ở khu phố Ponta Negra đã chôn vùi một người mẹ và sáu đứa con 2, 5, 8, 10, 15 và 17 tuổi của nạn nhân. Đứa trẻ thứ 7 đã được cứu sống và đưa đến bệnh viện, hiện cậu bé đang trong tình trạng ổn định. Bốn người khác bị thương.

Sáu nạn nhân khác, trong đó có ít nhất hai trẻ em, đã thiệt mạng tại thành phố Angra dos Reis, nơi các quan chức tuyên bố tình trạng "cảnh báo tối đa" và tình trạng khẩn cấp sau khi lở đất tàn phá khu vực lân cận Monsuaba. Một số người đã được cứu sống, trong khi 5 người khác vẫn mất tích.

Lũ quét gây sạt lở đất nghiêm trọng tại Brazil, ít nhất 14 người thiệt mạng - Ảnh 1.

Lở đất ở Petropolis, Brazil, ngày 16/2/2022 (Ảnh: AP)

Thị trưởng Fernando Jordao cho biết, các nhân viên khẩn cấp đang lắp đặt nhiều đèn pha để tiếp tục hoạt động tìm kiếm và cứu nạn suốt đêm nếu cần thiết.

Ông nói trong một cuộc họp báo: "Cư dân đã sát cánh cùng chúng tôi trong việc tìm kiếm. Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực tìm kiếm".

Tại Mesquita, cách thành phố Rio de Janeiro 40 km về phía Tây Bắc, một người đàn ông 38 tuổi đã bị điện giật khi cố gắng giúp một người khác thoát khỏi dòng nước lũ.

Mưa lũ đã biến đường phố biến thành sông ở một số thành phố vào tối 1/4, bao gồm cả thủ phủ của bang Rio de Janeiro, cuốn trôi xe cộ và gây ra lở đất, một thảm kịch thường xuyên xảy ra vào mùa mưa, đặc biệt là đối với các cộng đồng nghèo sống trên sườn đồi ở Brazil.

Các quan chức ở Angra cho biết, thành phố này đã hứng chịu lượng mưa lên tới 655 mm trong 48 giờ, "mức chưa từng được chi nhận trước đó ở thành phố", một tuyên bố cho biết. "Toàn bộ đội ứng phó khẩn cấp và các chuyên gia từ chính quyền thành phố đang xuống đường để giúp đỡ người dân".

Chính phủ liên bang Brazil cho biết đã điều động máy bay quân sự đến hỗ trợ nỗ lực cứu hộ, đồng thời cử Thư ký ứng phó thảm họa quốc gia Alexandre Lucas tới bang Rio de Janeiro với 17,5 triệu dân.

Vào tháng 1, mưa xối xả gây ra lũ lụt và lở đất khiến ít nhất 28 người thiệt mạng ở vùng Đông Nam Brazil, chủ yếu ở bang Sao Paulo. Mưa lớn cũng diễn ra ở bang Bahia, miền Đông Bắc nước này, nơi có 24 người thiệt mạng trong tháng 12/2021.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày