Lời tuyên bố trong vô vọng của Nữ thị trưởng ở Afghanistan: "Taliban sẽ đến giết tôi và những người như tôi"

L.T, Theo Pháp luật và Bạn đọc 21:39 17/08/2021

Một nữ thị trưởng nổi tiếng và là người ủng hộ quyền phụ nữ ở Afghanistan đã tuyên bố như vậy sau khi Taliban chiếm quyền kiểm soát đất nước. Trong lúc nhiều người tìm cách chạy trốn, Zarifa Ghafari và những người như cô đã bị bỏ lại mà không có sự giúp đỡ.

Zarifa Ghafari (27 tuổi) là nữ thị trưởng của thành phố Maidan Shahr, thủ phủ tỉnh Maidan Wardak, miền Trung Afghanistan. Cô là thị trưởng trẻ nhất của Afghanistan và cũng là nữ thị trưởng đầu tiên của tỉnh Maidan Wardak vào năm 2018. Zarifa là người đã ủng hộ quyền phụ nữ ở Afghanistan trong nhiều năm. Cô tự tổ chức chương trình phát thanh của riêng mình và thành lập một tổ chức phi chính phủ tập trung vào trao quyền kinh tế cho phụ nữ.

Lời tuyên bố trong vô vọng của Nữ thị trưởng ở Afghanistan: Taliban sẽ đến giết tôi và những người như tôi - Ảnh 1.

Zarifa là thị trưởng trẻ nhất của Afghanistan và cũng là nữ thị trưởng đầu tiên của tỉnh Maidan Wardak vào năm 2018

"Tôi đang ngồi đây để đợi họ đến", Zarifa nói với phóng viên hãng tin tức iNews của Anh về Taliban. "Không có ai giúp đỡ tôi và gia đình tôi. Tôi chỉ có thể ngồi đây với chồng và người thân. Rồi họ sẽ đến tìm những người như tôi và giết tôi. Tôi không thể rời bỏ gia đình của mình. Và dù sao đi nữa, tôi biết đi đâu bây giờ?".

Sự sụp đổ của chính phủ Afghanistan trong bối cảnh quân đội Mỹ rút khỏi quốc gia này và sự trỗi dậy của lực lượng Taliban lên nắm quyền kiểm soát đất nước đe dọa trực tiếp đến sự an toàn của phụ nữ ở Afghanistan, đặc biệt là các nhà hoạt động, nhà báo và nữ chính trị gia như Zarifa.

Khi lên nắm quyền lãnh đạo ở tỉnh Maidan Wardak, Zarifa đã vấp phải nhiều sự phản đối của những người có tư tưởng bảo thủ, thậm chí cô từng nhận nhiều lời dọa giết và sống sót sau nhiều lần "chết hụt".

Lời tuyên bố trong vô vọng của Nữ thị trưởng ở Afghanistan: Taliban sẽ đến giết tôi và những người như tôi - Ảnh 2.

Vào tháng 11 năm 2020, cha cô, ông Abdul Wasi Ghafari, một đại tá trong quân đội Afghanistan, đã bị ám sát ở thủ đô Kabul. Zarifa nghi ngờ vụ việc do Taliban gây ra.

"Họ không muốn tôi ở Maidan Shar. Đó là lý do tại sao họ giết cha tôi", Zarifa nói vào thời điểm đó, theo The New York Times.

"Tôi rất suy sụp", cô nói thêm. "Tôi không biết dựa vào ai. Nhưng tôi sẽ không dừng lại bây giờ ngay cả khi họ truy lùng tôi một lần nữa. Tôi không sợ chết".

Tháng 5 vừa qua, Zarifa nói với tạp chí Time rằng việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan sẽ không làm cô nản lòng. "Trong hơn 60 năm, đàn ông đã có tất cả các cơ hội, nhưng họ không thành công hoặc không tìm ra giải pháp cho các cuộc xung đột đang diễn ra", Zarifa nói với tạp chí này. "Tôi rất tự tin rằng chúng ta, với tư cách là phụ nữ, có thể làm tốt hơn bất kỳ ai khác".

Lời tuyên bố trong vô vọng của Nữ thị trưởng ở Afghanistan: Taliban sẽ đến giết tôi và những người như tôi - Ảnh 3.

Đối với phụ nữ ở Afghanistan, việc Taliban tiếp quản đất nước khiến quyền lợi cũng như tính mạng của họ bị đe dọa (Ảnh minh họa)

Tại thủ đô Kabul, nhiều lãnh đạo cấp cao tìm cách rời đi. Nhưng Zarifa và những người như cô không có nơi nào để trốn.

Hôm 16/8, người phát ngôn chính của Taliban Zabihullah Mujahid đã hứa rằng cuộc sống của phụ nữ và những người thuộc phe đối lập sẽ được bảo vệ. Những người nổi dậy cho biết họ sẽ đề nghị "ân xá" cho những người làm việc với chính phủ Afghanistan hoặc các lực lượng nước ngoài. Zabihullah nói: “Tính mạng, tài sản và nhân phẩm của bất kỳ ai sẽ không bị tổn hại và cuộc sống của công dân Kabul sẽ không bị đe dọa”.

Nguồn: Inews, BI

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm