Lời nói đầu tiên của vợ chồng bà Trương Mỹ Lan trong phiên xét xử vụ án Vạn Thịnh Phát

Minh Anh - Clip: Di Anh, Theo Đời sống pháp luật 09:51 05/03/2024

Sáng nay (5/3), bà Trương Mỹ Lan cùng các bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát được áp giải đến TAND TP.HCM.

Toàn cảnh phiên toà xét xử vụ án Vạn Thịnh Phát sáng 5/3

Theo đó, bà Trương Mỹ Lan (68 tuổi, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cùng chồng là ông Chu Lập Cơ và 84 bị cáo bị đưa ra xét xử về các tội: Tham ô tài sản, đưa hối lộ, nhận hối lộ, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng (BLHS 1999), vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng (BLHS 2015), lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Riêng bị cáo Nguyễn Cao Trí (nguyên chủ tịch Công ty Capella) bị xét xử về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Phiên tòa dự kiến sẽ kéo dài từ hôm nay (5/3) đến ngày 29/4 do thẩm phán Phạm Lương Toản (Chánh tòa hình sự TAND TP.HCM) làm Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa. Giữ quyền công tố tại phiên tòa còn có 10 kiểm sát viên thuộc VKSND Tối cao và VKSND TP.HCM.

Lời nói đầu tiên của vợ chồng bà Trương Mỹ Lan trong phiên xét xử vụ án Vạn Thịnh Phát - Ảnh 2.

Các luật sư tham dự phiên tòa tiến hành làm thủ tục kiểm tra ngoài cổng an ninh

Lực lượng an ninh siết chặt bên trong sân TAND TP.HCM

Ghi nhận lúc 7h30 sáng cùng ngày, lực lượng an ninh siết chặt tại khu vực tòa, các luật sư, người được triệu tập đến tòa lần lượt làm thủ tục. Theo thông tin, có khoảng gần 200 luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp các bên liên quan, riêng bà Trương Mỹ Lan có 5 luật sư bào chữa.

Lời nói đầu tiên của vợ chồng bà Trương Mỹ Lan trong phiên xét xử vụ án Vạn Thịnh Phát - Ảnh 4.

Toàn cảnh phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ án Vạn Thịnh Phát

Các luật sư và người liên quan tiến hành làm thủ tục để vào bên trong tòa

Tòa còn triệu tập hơn 2.400 người liên quan gồm 316 cá nhân thuộc nhóm cán bộ Ngân hàng SCB; 1.153 người liên quan là các cá nhân đứng tên công ty, tên vay, đứng tên các tài sản thế chấp tại SCB thực hiện việc nộp, rút tiền; 692 người liên quan là các pháp nhân thuộc nhóm đứng tên vay tiền, nhận tiền tại SCB; 42 người liên quan là các cá nhân tại Ngân hàng Nhà nước và nhóm người liên quan khác.

Đến 8h30, các bị cáo lần lượt được dẫn vào bên trong phòng xử án, Chủ tọa phiên tòa đọc quyết định xét xử, tiến hành làm thủ tục những người có và vắng mặt tại phiên tòa. Theo đó có 78 bị cáo tham gia phiên tòa sáng 5/3.

Lời nói đầu tiên của bị cáo Trương Mỹ Lan và chồng Chu Lập Cơ tại toà

Bà Trương Mỹ Lan cùng ông Chu Lập Cơ nói lời đầu tiên tại phiên tòa

Bước lên bục khai báo, bà Trương Mỹ Lan cho biết chưa có tiền án tiền sự, trước khi ra tòa nhận được quyết định đưa vụ án ra xét xử khoảng 2 tuần. Trong khi đó, ông Chu Lập Cơ cũng cho biết sức khỏe đã ổn định, các bị cáo khác cũng lần lượt bước lên bục khai báo.

Lời nói đầu tiên của vợ chồng bà Trương Mỹ Lan trong phiên xét xử vụ án Vạn Thịnh Phát - Ảnh 8.

Bà Trương Mỹ Lan - Nguồn ảnh: Báo Sài Gòn Giải Phóng

Ông Chu Lập Cơ và Trương Huệ Vân - Nguồn ảnh: Báo Sài Gòn Giải Phóng

Trước đó, ngày 15/12/2023, VKSND Tối cao ban hành cáo trạng truy tố bà Trương Mỹ Lan - Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và 85 đồng phạm. Bà Trương Mỹ Lan bị đề nghị truy tố 3 tội danh: Tham ô tài sản, đưa hối lộ và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

41 bị cáo còn lại là nguyên lãnh đạo, cán bộ Ngân hàng SCB; 15 cựu cán bộ Ngân hàng Nhà nước; 3 cựu cán bộ Thanh tra Chính phủ; 1 cựu cán bộ Kiểm toán Nhà nước… Những người này bị đề nghị truy tố về các tội tham ô tài sản; nhận hối lộ; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng.

https://kenh14.vn/loi-noi-dau-tien-cua-vo-chong-ba-truong-my-lan-trong-phien-xet-xu-vu-an-van-thinh-phat-20240305090537961.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày