Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng - Ngành học của sự kết nối

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 11/05/2019

Có bao giờ bạn thắc mắc, một món hàng đặt mua trực tuyến - như từ Amazon chẳng hạn, sẽ trải qua “hành trình” như thế nào trước khi đến tay bạn không? Hay tại sao cùng là một món hàng giao từ Hà Nội đến TP.HCM, mà chi phí vận chuyển lại chênh lệch nhau đến thế?

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng chính là ngành để trả lời cho những câu hỏi ấy! Đặc biệt, trong sự phát triển của trao đổi thương mại toàn cầu và các hiệp định tự do thương mại xuyên biên giới thì tầm quan trọng của Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng càng không thể phủ nhận!

Chọn Logistics, chọn "đi thật xa" trong thời đại toàn cầu hóa

Hiểu một cách đơn giản nhất, ngành Logistics tập trung vào các hoạt động vận tải, kho bãi, xuất - nhập hàng hóa, dự báo, đơn hàng, giao nhận, dịch vụ khách hàng. Chẳng hạn, với câu chuyện mua hàng từ Amazon trên đây thì hoạt động logistics chính là toàn bộ khâu trung gian từ người bán đến khách hàng (là bạn!). Rộng hơn, logistics và quản lý chuỗi cung ứng còn bao gồm quá trình tìm kiếm và quản trị nguồn cung nguyên vật liệu... nhằm đảm bảo dòng hàng hóa - từ lúc là nguyên vật liệu đến khi thành sản phẩm đến với người tiêu dùng - vận hành một cách hiệu quả, giảm chi phí, đem lại lợi nhuận tối đa cho doanh nghiệp.

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng - Ngành học của sự kết nối - Ảnh 1.

Sinh viên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng có nhiều cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay

Còn về tầm quan trọng của logistics? Bạn hình dung nhé, nếu cùng một mặt hàng, cùng một giá bán song cửa hàng này lại có phí vận chuyển thấp hơn cửa hàng khác, thì khách hàng sẽ chọn cửa hàng nào? Một doanh nghiệp tổ chức tốt khâu vận chuyển, dự trữ hàng hóa chắc chắn sẽ tiết kiệm được một chi phí đáng kể, giúp hạ giá thành dịch vụ, thu hút khách hàng nhiều hơn.

Trong bối cảnh toàn cầu hóa kết nối những nền kinh tế khắp nơi trên thế giới, vai trò của logistics và quản lý chuỗi cung ứng càng trở nên quan trọng hơn. Chỉ riêng tại Việt Nam, với lợi thế đất nước có thị trường rộng lớn và vị trí trung tâm khu vực Đông Nam Á, tiềm năng phát triển của lĩnh vực logistics chính là cơ hội nghề nghiệp rộng mở cho sinh viên ngành này. Những doanh nghiệp như DHL Việt Nam, Bưu chính Viettel, Vietnam Airlines, Cảng Sài Gòn hay Vận tải thủy Petrolimex... chính là những nhà tuyển dụng nổi bật dành cho sinh viên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng.

Học tập thực tiễn, trải nghiệm nhiều hơn với mô hình Đại học - Doanh nghiệp

Cùng với kiến thức thì nghiệp vụ chuyên môn, kỹ năng mềm và khả năng tiếng Anh chính là điều kiện quan trọng để theo đuổi một ngành mang tính "kết nối" cao như Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng. Với môi trường năng động và mô hình Đại học - Doanh nghiệp giàu tính thực tiễn, chú trọng yếu tố kỹ năng, trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) sẽ là lựa chọn đáng tham khảo cho những bạn trẻ yêu thích ngành học triển vọng này.

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng - Ngành học của sự kết nối - Ảnh 2.

Kỹ năng mềm và khả năng tiếng Anh chính là điều kiện quan trọng để theo đuổi ngành này

Lựa chọn ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, sinh viên được trang bị kiến thức chuyên sâu về nguyên lý và kỹ năng làm việc trong lĩnh vực này, bao gồm nguyên lý logistics và chiến lược quản lý chuỗi cung ứng, hệ thống thông tin trong chuỗi cung ứng, quản lý bán lẻ, hệ thống vận tải và hậu cần quốc tế, quản lý rủi ro và an toàn trong chuỗi cung ứng... Đặc biệt, với ưu thế của một trường đại học có hệ thống tiện nghi học tập hiện đại và hợp tác doanh nghiệp chặt chẽ, sinh viên HUTECH được tăng cường thực hành, kiến tập và thực tập doanh nghiệp, tích lũy kinh nghiệm thực tế. Các bạn cũng được trang bị kỹ năng tiếng Anh vững vàng ngay trong chương trình chính khóa để tự tin làm việc trong môi trường doanh nghiệp nước ngoài.

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng - Ngành học của sự kết nối - Ảnh 3.

Trải nghiệm doanh nghiệp thường xuyên - lợi thế vượt trội của sinh viên HUTECH

Bên cạnh đó, chọn học tập tại HUTECH là chọn môi trường đại học năng động với đa dạng các hoạt động ngoại khóa, phát triển toàn diện những kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm, quản lý thời gian, phân bổ công việc... Kỹ năng mềm sẽ là điểm cộng quan trọng để sinh viên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng có thể thích nghi với hàng loạt vị trí nghề nghiệp như quản trị dịch vụ vận tải, kinh doanh xuất nhập khẩu, quản lý kho bãi - vận chuyển, chăm sóc khách hàng... trong các công ty dịch vụ logistics, sản xuất - thương mại...

Năm 2019, HUTECH xét tuyển ngành Logistic và Quản lý chuỗi cung ứng theo 04 phương thức độc lập: Xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia; Xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn (với tổng điểm TB năm lớp 12 của 03 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên); Xét tuyển kết quả thi Đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM và Thi tuyển sinh riêng do HUTECH tổ chức. Trong đó, với các phương thức xét tuyển kết quả kỳ thi THPT Quốc gia và xét tuyển học bạ, thí sinh chọn một trong 04 tổ hợp môn A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh), C01 (Toán, Văn, Lý), ) D01 (Toán, Văn, Anh).

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm