Loạt ứng xử xuất sắc minh chứng cho câu “đàn bà dễ có mấy tay” trong Như Ý Truyện

Hằng Nga, Theo Trí Thức Trẻ 09:00 14/09/2018

Như Ý Truyện đang tiếp tục lôi cuốn người xem bởi loạt ứng xử vô cùng khôn ngoan và không kém phần xéo xắt của dàn phi tần hậu cung.

Đi được non nửa chặng đường, Hậu Cung Như Ý Truyện càng lúc càng chứng tỏ sức hút của mình. Vốn là bộ phim thuần cung đấu, cái hay của Như Ý Truyện không nằm ở những xung đột trực diện mà chủ yếu là mâu thuẫn ngầm. Mỗi phi tần đều có những tâm cơ của riêng mình, vốn nói cười giả lả nhưng thực chất bằng mặt chẳng bằng lòng. Như Ý Truyện đích thực là một bộ phim đấu trí hấp dẫn khi từng câu, từng từ các phi tần nói ra đều xéo xắt và đầy thâm ý.

Thi hào Nguyễn Du từng viết những câu Kiều:

"Đàn bà dễ có mấy tay?

Đời xưa mấy mặt, đời này mấy gan?

Dễ dàng là thói hồng nhan,

Càng cay nghiệt lắm, càng oan trái nhiều"

Những câu thơ phù hợp đến kỳ lạ khi vận vào cuộc thâm cung nội chiến khốc liệt trong Như Ý Truyện. Bộ phim khiến người xem thích thú vì loạt ứng xử vô cùng khôn ngoan và không kém phần xéo xắt của dàn phi tần hậu cung.

Loạt ứng xử xuất sắc minh chứng cho câu “đàn bà dễ có mấy tay” trong Như Ý Truyện - Ảnh 1.

Như Ý không phải chỉ biết thêu thùa khâu vá đâu, nàng biết nhiều hơn thế.

Người xưa có câu "Lời nói gói vàng, lời nói đọi máu". Cũng là một câu nói, có người lật ngược được tình thế, khiến dữ hóa lành, nhưng cũng có người không tránh gọi vạ miệng, rước họa vào thân. Sau đây là loạt ứng xử vô cùng xuất sắc trong Như Ý Truyện, nếu có một cuộc thi Hoa hậu Tử Cấm Thành thì đây sẽ là những thí sinh vô cùng nặng ký.

Như Ý với Thái hậu: "Trong cung này, người có thể bảo vệ thần thiếp chỉ có Thái hậu"

Ngay từ những tập đầu, Thái hậu Nữu Hỗ Lộc Chân Hoàn (Ô Quân Mai) đã tỏ ra không ưa Như Ý (Châu Tấn). Nguyên nhân bởi vì Như Ý chính là cháu gái ruột của Hoàng hậu Ô Lạt Na Lạp Nghi Tu (Trần Xung) – tình địch lớn nhất của Thái hậu. Như Ý biết Thái hậu đã bức chết cô mẫu của mình như thế nào. Nhưng Như Ý cũng là một nữ nhân rất thông minh và hiểu tâm cơ của Thái hậu, cô biết người mà Thái hậu muốn phải chết là Ô Lạt Na Lạp Hoàng hậu chứ không phải mình.

Loạt ứng xử xuất sắc minh chứng cho câu “đàn bà dễ có mấy tay” trong Như Ý Truyện - Ảnh 2.

Cô mẫu của Như Ý bị Thái hậu bức tử.

Chính vì thế, sau khi cô mẫu tự vẫn qua đời, Như Ý đã đứng ra làm chứng, một mặt dẹp yên những lời đồn đại, dị nghị của triều thần, mặt khác ra mặt cầu xin Hoàng thượng đưa Thái hậu về Khôn Ninh cung ở để giữ tròn đạo hiếu. Như Ý biết mình không có gia thế "khủng", cũng đã mất đi chỗ dựa nên chỉ có thể cầu hòa với Thái hậu. Như Ý đã tung ra chiêu bài "Không có kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích là vĩnh cửu". Cô có những câu thoại rất đắt như: "Trong cung này, người có thể bảo vệ thần thiếp chỉ có Thái hậu. Cô mẫu bệnh chết nhưng lời đồn chưa chắc đã biến mất. Thần thiếp phải sống mới có thể làm chứng cho Thái hậu bất cứ lúc nào".

Loạt ứng xử xuất sắc minh chứng cho câu “đàn bà dễ có mấy tay” trong Như Ý Truyện - Ảnh 3.

Như Ý vẫn khôn ngoan nhờ Thái hậu che chở.

Vẫn là Như Ý - Thắng lòng người, thắng cả thiên hạ

Khi còn bị giam trong Lãnh cung, Như Ý đã lập công khi không tiếc thân mình đứng ra che chắn cho Thái hậu trước mũi dao của Cát Thái tần. Sau đó khi vừa rời Lãnh cung, Như Ý đã có một màn thỉnh an Thái hậu vô cùng ấn tượng. Hai người một chín một mười nói về kế hoạch đào tẩu của Như Ý khỏi Lãnh cung.

Loạt ứng xử xuất sắc minh chứng cho câu “đàn bà dễ có mấy tay” trong Như Ý Truyện - Ảnh 4.

"Thái hậu anh minh!"

Thái hậu cũng đã tạm buông xuống mối thù hận xưa, muốn Như Ý quay trở lại để cân bằng thế lực hậu cung – vốn là thiên hạ của Hoàng hậu suốt mấy năm qua. Từ đó, nhờ sự sủng ái của Hoàng thượng (Hoắc Kiến Hoa) và sự che chở của Thái hậu mà Như Ý dần lấy lại vị thế, trấn áp cả hậu cung.

Loạt ứng xử xuất sắc minh chứng cho câu “đàn bà dễ có mấy tay” trong Như Ý Truyện - Ảnh 5.

Như Ý chính thức chiếm được lòng tin của Thái hậu.

Hoàng hậu với Thái hậu: Cuộc đấu khẩu căng thẳng giữa mẹ chồng – nàng dâu

Hoàng hậu Phú Sát Lang Hoa (Đổng Khiết) xưa nay nổi tiếng sống khiêm nhường, biết điều, nể nang mẹ chồng mười phần. Nhưng rõ ràng hai người chỉ nể mặt nhau cho đến khi động chạm đến quyền lợi của nhau. Nguyên nhân dẫn đến cuộc đấu khẩu là việc lựa chọn công chúa để hòa thân với Mông Cổ. Trong cung lúc đó chỉ có hai ứng cử viên sáng giá là Nhu Thục Công chúa Hằng Đề (Vương Hạc Nhuận), con của Thái hậu và Hòa Kính công chúa Cảnh Sắt (Quan Tuyết Doanh), con của Hoàng hậu. Nhưng cả hai người mẹ đều không nỡ gả con gái đi xa.

Loạt ứng xử xuất sắc minh chứng cho câu “đàn bà dễ có mấy tay” trong Như Ý Truyện - Ảnh 6.

Thái hậu cao tay...

Trong khi Hoàng thượng còn đang đau đầu suy nghĩ thì Thái hậu và Hoàng hậu đã có cuộc gặp gỡ và nói chuyện với tư cách những người mẹ. Thái hậu đi trước một bước, ban tặng vòng trân châu làm của hồi môn cho công chúa Cảnh Sắt. 

Hoàng hậu cũng không vừa, lập tức "đáp lễ" bằng đôi gà kim kê vàng làm của hồi môn cho em chồng, Hằng Đề công chúa. Sắc mặt của Thái hậu từ đó bắt đầu thay đổi. Hai người bắt đầu lời qua tiếng lại, lời lẽ của Hoàng hậu có vẻ ôn nhu, khiêm nhường nhưng thực ra chứa đầy thâm ý, chứng tỏ Hoàng hậu cũng không phải dạng vừa. Cuộc đấu khẩu càng lúc càng trở nên căng thẳng và chỉ tạm kết thúc khi Hoàng thượng sai Tề Thái y đến "giải vây" cho Hoàng hậu.

Loạt ứng xử xuất sắc minh chứng cho câu “đàn bà dễ có mấy tay” trong Như Ý Truyện - Ảnh 7.

... nhưng Hoàng hậu cũng đâu phải dạng vừa.

Hoàng hậu với Nhàn Quý phi - Càng cay nghiệt lắm càng oan trái nhiều

Hoàng hậu Phú Sát Lang Hoa với Nhàn Quý phi Như Ý xưa nay vốn bằng mặt chẳng bằng lòng, nguyên cớ do năm xưa Bảo Thân Vương Hoằng Lịch có ý chọn Như Ý làm Đích phúc tấn, chính vì thế Như Ý chính là cái gai lớn nhất trong mắt Hoàng hậu. Ngày nào chưa nhổ được cái gai ấy, Hoàng hậu còn chưa yên lòng. Lang Hoa đã năm lần bảy lượt hãm hại Như Ý. Như Ý dù biết nằm lòng nhưng vẫn phải tỏ ra kính trọng Hoàng hậu, nàng "ghim hận" chờ thời cơ báo thù.

Loạt ứng xử xuất sắc minh chứng cho câu “đàn bà dễ có mấy tay” trong Như Ý Truyện - Ảnh 8.

Hoàng hậu và Nhàn Quý phi có một chút tâm sự nhẹ.

Thời cơ đã đến khi Hoàng thượng lệnh cho Nhàn Quý phi đi khuyên giải công chúa Cảnh Sắt đồng ý hôn sự. Vuốt mặt phải nể mũi nên Nhàn Quý phi đi gặp Hoàng hậu trước. Đây là lần đầu tiên hai bà vợ, vợ lớn và vợ bé có cuộc đấu khẩu trực diện và không nể nang gì. Lang Hoa xéo xắt nói Như Ý không có gia tộc để phấn đấu, cũng không có con cái làm chỗ dựa.

Loạt ứng xử xuất sắc minh chứng cho câu “đàn bà dễ có mấy tay” trong Như Ý Truyện - Ảnh 9.

"Trông thần thiếp có giống đang vui không Hoàng hậu?"

Vẫn giữ thái độ bình tĩnh rất quý tộc, Như Ý đáp trả sâu cay không kém: "Thần thiếp không có gia tộc, cũng không có con cái, không như nương nương phúc trạch thâm hậu. Thần thiếp không muốn giống nương nương, bị người thân trong gia tộc bức ép làm những việc trái với lòng, nụ cười mang theo nước mắt, càng không phải chịu cảnh sinh ly tử biệt với con cái". Câu đáp trả sắc như dao của Như Ý đã khiến Lang Hoa tức giận đến mức muốn lật cái bàn.

Loạt ứng xử xuất sắc minh chứng cho câu “đàn bà dễ có mấy tay” trong Như Ý Truyện - Ảnh 10.

Còn đây là vẻ mặt của Thái hậu khi nghe Như Ý "chém đẹp".

Hải Lan: vận cả điển tích điển cố để xúi con diễn kịch, "nhất tiễn song điêu"

Hoàng hậu đã bị loại cuộc chơi nhưng hậu cung chưa bao giờ hết "drama", trong đó Hải Lan (Trương Quân Ninh) bề ngoài có vẻ im ắng nhưng trong lúc tang gia bối rối, nàng chẳng ngại thêm dầu vào lửa. Trong lúc cuộc chiến cho ngôi vị kế hậu đang vô cùng gay cấn, Hải Lan cảm thấy chướng mắt với thái độ kiêu ngạo của Thuần Quý phi (Hồ Khả) nên đã tính kế giúp tỉ tỉ Như Ý một tay. Một mặt nàng dạy con cách thể hiện để chiếm được tình cảm của Hoàng thượng, nhưng thực chất để con người ta nghe lén. Mặt khác, nàng giở cả điển tích, điển cố ra để dạy con diễn kịch.

Loạt ứng xử xuất sắc minh chứng cho câu “đàn bà dễ có mấy tay” trong Như Ý Truyện - Ảnh 11.

Ngũ a ca ngây thơ vô số tội...

Trước mặt Hoàng thượng, Ngũ a ca Vĩnh Kỳ ngây ngô hỏi về điển cố trưởng tử Chu Thường Lạc thời Minh (ý nhắc mưu đồ đoạt vị) mà Đại a ca Vĩnh Hoàng (Đinh Kiều) cùng phúc tấn có nhắc đến. Trong khi đó, Hải Lan giả ngây giả ngô thành công khi khiến Hoàng thượng tin nàng "ít chữ", không biết đến điển cố thời Minh mà dạy con.

Loạt ứng xử xuất sắc minh chứng cho câu “đàn bà dễ có mấy tay” trong Như Ý Truyện - Ảnh 12.

... khiến Hoàng thượng tức đến tím tái mặt mày.

Kết quả là hai mẹ con Hải Lan đã có màn "nhất tiễn song điêu" khi gián tiếp khiến hai a ca Vĩnh Hoàng và Vĩnh Chương bị truất quyền kế thừa vương vị, đồng thời cũng hạ bệ vị thế của Thuần Quý phi trong cung.

Loạt ứng xử xuất sắc minh chứng cho câu “đàn bà dễ có mấy tay” trong Như Ý Truyện - Ảnh 13.

Vẻ mặt Hải Lan kiểu: "Em không biết gì hết nha!"

Nói chung bộ phim Như Ý Truyện càng lúc càng hấp dẫn với những màn "chặt chém" xuất sắc của hậu cung và những tình tiết đầy bất ngờ. Hãy đón xem những tập tiếp theo để thấy còn những điều thú vị nào đang chờ đón chúng ta nhé! 

Phim phát trên Tencent lúc 20h thứ Hai đến thứ Sáu mỗi tuần, bản lồng tiếng Việt lúc 13h trên HTV7 từ thứ Hai đến thứ Bảy. 

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14