Loài chó thực sự phân biệt được người tốt, kẻ xấu - khoa học đã chứng minh

J.D, Theo Helino 23:01 23/11/2018

Chó biết ai đáng tin, ai không thể tin tưởng được theo kinh nghiệm của chính bản thân chúng.

Chắc bạn cũng biết, chó luôn sủa rất to mỗi khi có người lạ vào nhà. Đó là chuyện bình thường rồi, vì bản năng của chó vốn là canh gác và bảo vệ lãnh thổ.

Nhưng khi bước ra khỏi lãnh thổ, liệu loài chó có khả năng phân biệt đâu là người chúng có thể tin tưởng? Theo một nghiên cứu mới từ Nhật Bản, thì đáp án là có.

Cụ thể nghiên cứu do tiến sĩ Akiko Takaoka từ ĐH Kyoto thực hiện, dựa trên ý tưởng rằng chó có thể phân biệt được đâu là người đã nói dối chúng và không còn tin vào người đó nữa.

Loài chó thực sự phân biệt được người tốt, kẻ xấu - khoa học đã chứng minh - Ảnh 1.

Takaoka đã thực hiện một thí nghiệm. Đầu tiên, chủ chó sẽ chỉ tay vào một âu đựng thức ăn nào, chó sẽ tiến đến đúng âu đó. Sau khi chó đã quen với hiệu lệnh, chủ chó bắt đầu chỉ cả vào những âu không có thức ăn. Và sau vài lần bị lừa, chúng bắt đầu không còn tin vào điều đó nữa.

Nhưng vậy thì sao? Vấn đề là nhóm người "lừa" chúng khác với nhóm cho chúng ăn. Và kết quả cho thấy, chó chỉ không tin những người đã lừa chúng, còn với người không lừa thì vẫn tin tưởng tuyệt đối. Cả 34 con chó tham gia thí nghiệm đều cho kết quả như vậy.

Takaoka đưa ra kết luận rằng, loài chó có thể dựa vào kinh nghiệm trong quá khứ để biết được ai là người đáng tin. Và thậm chí, các thí nghiệm trên sói cũng cho kết quả tương tự.

Chưa hết đâu. Trong một nghiên cứu khác, chủ chó sẽ đóng vai người bị thương cần được giúp đỡ. Một số người sẽ giúp, một số thì không, và có một nhóm sẽ tỏ thái độ hung hãn, thô lỗ. Sau đó, tất cả sẽ cùng cho chú chó ăn, để xem chuyện gì sẽ xảy ra.

Và loài chó lại khiến tất cả phải ngạc nhiên. Chúng từ chối ăn đồ do những kẻ thô lỗ đưa ra, và chỉ tiến đến những người đã giúp đỡ, hoặc người đã không giúp đỡ gì thôi. Nói cách khác, chúng biết ai là kẻ thô lỗ, và không tin tưởng những người này.

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Neuroscience and Biobehavioural Reviews cũng vậy. Những con chó tham gia nghiên cứu luôn lảng tránh và có thái độ thù địch với người đối xử không tốt với chủ của chúng.

Chó biết ai đáng tin, ai không nên. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa rằng ai bị chúng ghét cũng là người khó tin tưởng. Bởi lẽ đôi khi chỉ là sai người, sai thời điểm thôi.

Tham khảo: Daily Mail, Bright Side

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm