Lộ mặt iPhone phải nhận "án tử" trong năm 2020, đừng cố dùng mà nên tính chuyện thay máy

CN, Theo Trí Thức Trẻ 07:49 03/02/2020

Những thế hệ iPhone này đã vượt quá khả năng hỗ trợ của Apple bởi tuổi thọ quá "tụt hậu".

Cứ đều đều mỗi năm, Apple luôn chuẩn bị tung ra một bản nâng cấp hệ điều hành iOS chính thức của mình dành cho toàn bộ các thiết bị sẵn có. Hàng loạt cải tiến này vốn được sinh ra để chăm chút đến từng góc cạnh của những chiếc iPhone, không chỉ đảm bảo ổn định hiệu năng thông qua việc sửa lỗi mà còn tối ưu hóa bảo mật và an ninh cho người dùng. Những vụ hack dữ liệu cá nhân nhạy cảm của nhiều người nổi tiếng trong quá khứ chính là minh chứng rõ rệt nhất cho tầm quan trọng của truyền thống này.

Thế nhưng, không phải ai cũng có may mắn được hưởng lợi hoàn toàn từ những ưu ái trên, bởi một số thiết bị quá cũ sẽ không thể đủ sức mạnh kham nổi độ tương thích với bản cập nhật iOS mới. Những thế hệ iPhone cũ này được các chuyên gia liệt vào danh sách nguy hiểm, bởi những thiệt thòi không "bằng bạn bằng bè" qua thời gian.

iPhone nào trong năm 2020 sẽ gặp "án tử"?

Theo khả năng thông thường hiện tại, mọi chiếc iPhone có tuổi đời ra mắt nằm trong giới hạn 5 năm gần nhất sẽ chính thức được hưởng mọi update mới nhất mà không gặp bất cứ trở ngại nào. 5 năm là một khoảng thời gian dài, thậm chí vượt xa các đối thủ khác (hầu hết các mẫu smartphone Android đều bị bỏ bê khá nhanh, chỉ có tuổi đời update thường xuyên đạt khoảng 2-3 năm), tuy nhiên vẫn không đủ để hỗ trợ tất cả người dùng.

Tính đến thời điểm hiện tại, Apple đã chính thức công bố danh sách những đời iPhone sẽ không nhận được cập nhật iOS thế hệ mới của năm 2020 này. Nhìn chung, toàn bộ những thiết bị tính từ iPhone 6 trở về trước sẽ bị bỏ lại, đồng nghĩa với việc chúng đã trở thành đối tượng "tụt hậu" so với tiêu chuẩn của Apple.

Lộ mặt iPhone phải nhận án tử trong năm 2020, đừng cố dùng mà nên tính chuyện thay máy là trên hết - Ảnh 1.

iPhone 6 chắc chắn sẽ phải ngậm ngùi chia tay những người anh em của mình...

"Những chiếc iPhone có tuổi đời lâu năm không được hỗ trợ update thực sự là một mối quan ngại lớn, không được bảo vệ đúng mức trước những nguy cơ bị hack hoặc xâm nhập bởi kẻ xấu. iOS cũng không có chương trình diệt virus để tự do tải về cài đặt như máy tính, nên việc update để nhận cải tiến từ Apple càng trở nên quan trọng," trích lời Brian Higgins, chuyên gia bảo mật từ Comparitech.com.

Các kết nối qua tin nhắn thông thường hay các app trò chuyện online đều ẩn chứa nhiều rủi ro không thể lường trước, chưa kể có những kẻ tìm cách qua mặt Apple và Google, tải được ứng dụng lên bày tràn lan trên AppStore và PlayStore. Một số ý kiến khác cũng cho biết tuổi thọ thực sự của một thiết bị nên được tính bằng thời gian nhận được hỗ trợ theo từng năm, không phải sự bền bỉ lý thuyết. Nếu smartphone của bạn đã lâu không nhận được update cần thiết, đã đến lúc nghĩ đến việc tạm biệt nó và mua một chiếc máy mới để sử dụng.

Những gương mặt iPhone may mắn

Bất ngờ nhất là việc iPhone 6S và iPhone SE vẫn nằm trong số những thế hệ được hưởng lợi ngang bằng bình đẳng với cả iPhone 11 (và iPhone 12 trong tương lai gần), có thể tải về iOS 14 dùng như bình thường mà không bị chặn.

Lộ mặt iPhone phải nhận án tử trong năm 2020, đừng cố dùng mà nên tính chuyện thay máy là trên hết - Ảnh 2.

iPhone SE có cùng sức mạnh với iPhone 6S vẫn nhận được hỗ trợ như thường.

Theo những gì được tiết lộ, iOS 14 sẽ tiếp tục hướng đến việc sửa lỗi những thiếu sót trên iOS 13. Đây vẫn là nước đi đúng đắn của Apple trong hơn 1 năm nay khi không cần quá tập trung vào nghĩ ra những tính năng mới mà cố gắng hoàn thiện những thứ sẵn có để đem lại trải nghiệm tối ưu nhất.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm