"Liệu tôi có nên cảm thấy áy náy khi được tiêm vaccine ngừa Covid-19 trước không?" - nỗi băn khoăn của những người thuộc diện ưu tiên

Thái Anh, Theo Pháp luật & Bạn đọc 07:20 22/07/2021

Một vài dân mạng trên diễn đàn Reddit đã chia sẻ về nỗi áy náy khi được tiêm vaccine ngừa Covid-19 trước nhiều người khác. Bài đăng của họ nhận được sự quan tâm của không ít dân mạng.

Giữa tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và vẫn đang hoành hành thế giới từ năm ngoái đến năm nay thì sự ra đời của vaccine như một phép màu. Theo kết quả nghiên cứu được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra thì các loại vaccine được cấp phép sử dụng hiện nay đều có hiệu quả và an toàn trong việc phòng ngừa Covid-19. Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng tiêm vaccine ngừa Covid-19 cũng giúp ngăn ngừa khả năng bệnh diễn biến nặng đối với người nhiễm Covid-19.

Hiện nay, vaccine Covid-19 được cho là cách duy nhất để cả thế giới đạt được miễn dịch cộng đồng và đưa cuộc sống của mọi người trở lại bình thường. Chính vì vậy nên các quốc gia, bao gồm cả Việt Nam, đang đẩy mạnh tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho toàn bộ người dân.

Trước đây, các quốc gia trên thế giới cũng tiến hành tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho các đối tượng ưu tiên trước. Vậy nên trên diễn đàn Reddit, đã có không ít người bày tỏ sự áy náy khi bản thân được tiếp cận với mũi tiêm này trước nhiều người, trong đó có người dùng @bigamysmalls.

Liệu tôi có nên cảm thấy áy náy khi được tiêm vaccine ngừa Covid-19 trước không? - nỗi băn khoăn của những người thuộc diện ưu tiên - Ảnh 1.

Hồi tháng 2 vừa qua, người này đã đăng tải bài viết có tiêu đề "Tôi có nên cảm thấy áy náy khi được tiêm vaccine ngừa Covid-19 trước không?" với nội dung: "Tôi đăng ký làm giáo viên thay thế ở ngôi trường tiểu bang nhưng đến tháng 3 tôi mới chính thức đi làm. Suốt nhiều tháng qua họ không hề liên lạc bảo tôi đến dạy nhưng may mắn là tôi vẫn kiếm tiền được bằng công việc freelance.

Theo kế hoạch tiêm chủng của tiểu bang tôi ở, tất cả những nhân viên thuộc Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE) đều thuộc nhóm ưu tiên được tiêm vaccine ngừa Covid-19. Tôi rất vui khi nhận được email và đăng ký ngay lập tức nhưng giờ tôi cảm thấy có lỗi một chút vì tôi chưa thật sự đi làm ở ngôi trường đó. Lúc đăng ký, tờ đơn có lưu ý chương trình chỉ dành cho giáo viên đang công tác ở trường nhưng thật bất ngờ là họ đã duyệt cho tôi được tiêm vaccine. Tôi có đang tước đi suất tiêm vaccine của người khác không? Tôi cảm thấy hơi mâu thuẫn không biết mình nên làm gì".

Bài đăng của @bigamysmalls đã nhận được không ít bình luận, hầu hết mọi người đều khuyến khích người này đi tiêm càng sớm càng tốt vì dù sao anh/chị cũng đã được xét duyệt một cách hợp pháp.

- "Đừng cảm thấy có lỗi gì cả. Tất cả chúng ta đều cần tiêm vaccine mà, càng sớm càng tốt. Bạn chỉ cần cảm thấy biết ơn và may mắn vì được nằm trong nhóm ưu tiên thôi" - người dùng @Aslanic để lại bình luận.

- "Hãy đảm bảo là bạn luôn sẵn sàng để đến trường giảng dạy. Nhiều giáo viên sẽ không thể trở lại trường nên họ sẽ rất cần bạn đó. Vậy nên tốt nhất là bạn nên được tiêm phòng đầy đủ trước" - người dùng @ximfinity bày tỏ quan điểm.

- "Hãy cứ mạnh dạn tiêm phòng đi nhé. Sau khi tiêm, bạn không chỉ giảm thiểu khả năng mắc bệnh mà còn tránh được trường hợp bệnh trở nặng nếu chẳng may bị nhiễm. Trên tất cả, khi đã có vaccine trong cơ thể thì bạn cũng sẽ giảm khả năng trở thành nguồn lây cho cộng đồng đấy" - người dùng @daskalopetra chia sẻ.

Liệu tôi có nên cảm thấy áy náy khi được tiêm vaccine ngừa Covid-19 trước không? - nỗi băn khoăn của những người thuộc diện ưu tiên - Ảnh 2.

Trường hợp khác là nỗi băn khoăn của người dùng @LuluLamoreaux. Chia sẻ vào tháng 3 vừa qua, người này nói: "Thứ 2 vừa qua, Georgia đã bắt đầu mở rộng chiến dịch tiêm chủng cho nhiều đối tượng, một trong số đó là những người mắc bệnh thần kinh. Tôi nghĩ chính quyền địa phương muốn nói đến người mắc bệnh thần kinh nặng như Parkinson. Tôi mắc 2 chứng bệnh thần kinh là liệt dây thần kinh mặt và hội chứng chân không nghỉ, chúng không quá nghiêm trọng nhưng tôi vẫn được cho vào danh sách ưu tiên được tiêm vaccine ngừa Covid-19. Tôi đã nhận được lịch hẹn đi tiêm nhưng tôi phân vân không biết có nên hủy không vì tôi cảm thấy có lỗi. Các bạn nghĩ thế nào?".

Cũng giống như bài đăng trước, chia sẻ của @LuluLamoreaux cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng.

- "Bạn có nghĩa vụ phải tiêm vaccine càng sớm càng tốt, không chỉ để bảo vệ bản thân mà còn đảm bảo sự an toàn sức khỏe cho những người xung quanh. Càng nhiều người được tiêm thì càng giảm thiểu cơ hội xuất hiện các biến chủng nguy hiểm mới. Bạn đủ điều kiện được ưu tiên tiêm phòng vậy thì hãy làm điều đó. Tự nhủ với bản thân rằng bạn đang làm điều tốt cho bản thân và mọi người" - người dùng @sparkster777 chia sẻ.

- "Đừng hủy hẹn nhé. Bạn sẽ bảo vệ được nhiều người hơn nếu tiêm phòng càng sớm càng tốt. Tôi vừa đủ điều kiện được tiêm vào hôm thứ hai vừa qua. Tôi đã đặt lịch hẹn với Bộ Y tế và tôi rất háo hức chờ đến lúc được tiêm bởi vì tôi biết điều đó sẽ bảo vệ gia đình tôi, những người vẫn chưa được tiêm vaccine ngừa Covid-19" - người dùng @MrsJeanLucPicard cổ vũ "chủ thớt".

- "Trừ khi bạn biết ai đó thuộc đối tượng ưu tiên hơn nhưng vẫn chưa được tiêm vaccine thì hẵng áy náy, còn giờ thì hãy cứ tiêm đi. Gia đình tôi đều đã tiêm hết rồi và giờ mới đến lượt tôi... Vậy nên tôi không hề do dự khi đặt lịch hẹn ngay khi có cơ hội" - tài khoản @j_grouchy để lại bình luận.

Có thể thấy hầu hết mọi người đều đồng lòng cổ vũ những người thuộc diện ưu tiên tiêm vaccine ngừa Covid-19 mau chóng đi tiêm, vừa bảo vệ bản thân, vừa đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng. Tuy nhiên, họ vẫn lên án các hành vi lạm dụng quan hệ, chức vụ để có đặc quyền tiêm sớm trong khi vẫn còn rất nhiều người được ưu tiên vẫn chưa được tiêm.

Nguồn: Reddit

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14