Lễ tang nhạc sĩ Xuân Phương "Mong Ước Kỷ Niệm Xưa"

Gia Linh, Theo Tiền phong 08:25 30/11/2023

Ca sĩ Minh Quân thông báo về lễ tang nhạc sĩ Xuân Phương. Lễ tang được tổ chức vào 11h30 ngày 1/12 tại Nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội).

Chủ nhân ca khúc Mong Ước Kỷ Niệm Xưa - nhạc sĩ Xuân Phương - rời cõi tạm vào 9h sau thời gian dài chống chọi với bạo bệnh.

Ca sĩ Minh Quân cho biết lễ tang nhạc sĩ Xuân Phương diễn ra vào 11h30 ngày 1/12 tại Nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội). Lễ truy điệu và đưa tang vào hồi 12h30 cùng ngày. Sau đó, nhạc sĩ sẽ được an táng tại nghĩa trang Thiên Đức vĩnh hằng viên (Phú Lộc, Phù Ninh, Phú Thọ).

Lễ tang nhạc sĩ Xuân Phương Mong Ước Kỷ Niệm Xưa - Ảnh 2.

Nhạc sĩ Xuân Phương qua đời sáng 29/11.

Nhạc sĩ Xuân Phương sinh năm 1973, quê Hưng Yên. Anh tốt nghiệp Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Từ năm 2000 anh là giảng viên Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Quân đội, nay là Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội, sau đó tiếp tục học cao học về nghiên cứu văn hóa dân gian tại Viện Văn hóa dân gian. Trước khi rời cõi tạm, anh giữ chức Chủ nhiệm Khoa Âm nhạc, Đại Văn hóa nghệ thuật Quân đội.

Nhạc sĩ Xuân Phương được biết đến là người đứng sau những ca khúc giúp ca sĩ Minh Quân, Hồ Quỳnh Hương, Thu Thủy... thành danh. Anh nổi tiếng với các ca khúc Mong Ước Kỷ Niệm Xưa, Nếu Phải Xa Nhau, Anh...

Anh còn được biết đến với biệt danh "nhạc sĩ của những bài hát trong phim". Xuân Phương bắt đầu viết nhạc phim từ năm 1997, cho bộ phim Xin Hãy Tin Em của đạo diễn Đỗ Thanh Hải. Từ đó đến nay, anh viết được hàng chục bài hát cho các bộ phim truyền hình, nhiều ca khúc được yêu mến trong thời gian dài.

Lễ tang nhạc sĩ Xuân Phương Mong Ước Kỷ Niệm Xưa - Ảnh 3.

Anh được mệnh danh "nhạc sĩ của những bài hát trong phim".

Nhiều người trong giới nghệ sĩ nhận xét nhạc sĩ Xuân Phương hiền lành, tốt bụng và tinh tế trong các mối quan hệ và được nhiều người yêu quý. Tin anh rời cõi tạm ở tuổi 50 khiến nhiều nghệ sĩ vô cùng sững sờ, ngỡ ngàng.

Những năm cuối đời, nghề chính của nghệ sĩ là dạy học, nhưng để kiếm sống chính lại là viết ca khúc theo đặt hàng, có thể từ các ca sĩ, hay các đơn vị, tổng công ty, tập đoàn…

"Chủ yếu tôi viết và sống bằng việc này, chứ làm mỗi nhạc phim thì không ăn thua. Khoảng vài năm nay, tôi chỉ làm nhạc cho phim mà không viết ca khúc cho phim nữa vì kinh phí không đủ", anh từng chia sẻ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm