Lễ hội âm nhạc Quest Festival ở Hà Nội bị hủy vào giờ chót: Hàng nghìn khán giả vẫn đang mòn mỏi chờ được hoàn tiền

Thục Hạnh, Theo Helino 22:07 29/11/2018

Quest Festival đột ngột thông báo bị hủy bỏ ngay trong buổi tối đầu tiên của sự kiện. 6 ngày trôi qua, đến hiện tại nhiều người đã mua vé của lễ hội vẫn đang lo lắng, chờ đợi sự giải quyết nhanh chóng, thỏa đáng từ phía BTC cũng như đơn vị bán vé trung gian.

Tối ngày 23/11 vừa qua, BTC lễ hội âm nhạc ngoài trời Quest Festival chính thức phát đi thông báo sự kiện bị hủy bỏ. Thông báo này được tuyên bố ngay trước khi chương trình ca nhạc được diễn ra khiến hàng ngàn khán giả cũng như nghệ sĩ từ nhiều nơi trong nước và quốc tế hoang mang, mệt mỏi và tiếc nuối.

Lễ hội âm nhạc Quest Festival ở Hà Nội bị hủy vào giờ chót: Hàng nghìn khán giả vẫn đang mòn mỏi chờ được hoàn tiền - Ảnh 1.

Quest Festival bị hủy bỏ ngay sát giờ diễn ra chương trình ca nhạc - Ảnh: Fanpage Quest Festival

BTC đã bị thu hồi giấy phép từ tháng 9 nhưng vẫn tổ chức bán vé đến tháng 11?

Quest Festival được tổ chức lần đầu năm 2013 do một nhóm người nước ngoài sống ở Việt Nam sáng lập. Mỗi năm, chương trình thu hút hàng nghìn khách du lịch trong, ngoài nước tham dự.

Theo kế hoạch, Quest Festival 2018 diễn ra từ ngày 23 đến 25/11 tại Làng Văn hóa Du lịch các Dân tộc Việt Nam ở Ba Vì (Hà Nội). Ban tổ chức đã dựng sân khấu, đưa hàng trăm nghệ sĩ sang biểu diễn, bán vé cho khoảng 3000 khán giả.

Trước thông báo chính thức của mình vào tối 23/11, thông tin sự kiện gặp trục trặc đã được BTC Quest Festival thông báo trên fanpage từ buổi sáng cùng ngày. 

Theo đó, BTC cho biết vào sáng 23/11, nhiều nhân viên, tình nguyện viên và những người ngoại quốc đã bị chính quyền địa phương không cho phép đi vào bên trong khuôn viên tổ chức sự kiện.

"Thông báo quan trọng: Sau niềm đam mê bất tận và hàng nghìn giờ làm việc, Quest đang bị đe dọa ở những phút cuối cùng bởi nhân viên của Làng Văn hóa Du lịch các Dân tộc Việt Nam.

Mặc dù chúng tôi đã được lãnh đạo của Làng Văn hóa hỗ trợ nhưng họ vẫn không cho phép toàn bộ nhân viên sự kiện, tình nguyện viên và người ngoại quốc đi vào bên trong.

Chúng tôi đang nỗ lực giải quyết vấn đề này và mong các bạn kiên nhẫn. Chúng tôi sẽ cung cấp thêm thông tin ngay khi có được" - BTC lễ hội viết trên fanpage.

Lễ hội âm nhạc Quest Festival ở Hà Nội bị hủy vào giờ chót: Hàng nghìn khán giả vẫn đang mòn mỏi chờ được hoàn tiền - Ảnh 3.

Thông báo của BTC trên fanpage - Ảnh chụp màn hình.

Những thông báo đột ngột của BTC Quest Festival khiến hàng ngàn khán giả đến với lễ hội vô cùng hoang mang. Nhiều người thắc mắc về giấy phép hoạt động của sự kiện, ngoài ra cho rằng nếu sự kiện đã được cấp phép tổ chức mà chính quyền địa phương bắt hủy bất ngờ như vậy là vô cùng bất cập.

Tuy nhiên đến khi cơ quan chức năng có phát ngôn về sự việc, nhiều người mới vỡ lẽ rằng sự kiện này đã có văn bản rút phép từ trước đó. 

Sau sự cố bảy người tử vong do sốc thuốc trong lễ hội âm nhạc Du hành tới mặt trăng (Trip to the moon) tại Công viên nước Hồ Tây (Hà Nội) tối 16/9, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội dừng cấp phép các loại hình âm nhạc tương tự cho đến khi có kết luận của cơ quan điều tra. Đối với các sự kiện đã được cấp phép nhưng chưa diễn ra, ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở - cho biết Sở đã yêu cầu dừng tổ chức. Hiện Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội chưa có dấu hiệu cấp phép lại cho loại hình trên.

Chia sẻ cùng báo VNexpress, Ông Nguyễn Thái Bình - Chánh văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết không có chuyện cơ quan chức năng dừng Quest Festival đột ngột. 

"Hồi tháng 7, Sở Văn hóa Hà Nội đã cấp phép cho sự kiện. Đến ngày 19/9, cơ quan quản lý thu hồi giấy phép sau sự cố tại lễ hội âm nhạc điện tử ở Hồ Tây, làm bảy người chết. Tuy nhiên, ban tổ chức Quest vẫn cố tình tổ chức lễ hội, buộc cơ quan chức năng phải ngăn chặn", ông Nguyễn Thái Bình nói. Theo ông, làng không đủ cơ sở vật chất cho 2.000 người lưu trú trong ba ngày. Hơn nữa, việc này tiềm ẩn nhiều rủi ro" - ông Bình cho biết.

Lễ hội âm nhạc Quest Festival ở Hà Nội bị hủy vào giờ chót: Hàng nghìn khán giả vẫn đang mòn mỏi chờ được hoàn tiền - Ảnh 5.

Thông báo dừng tổ chức Quest Festival từ cơ quan chức năng.

Quest Festival thông báo không thể hoàn tiền vé vì đã "sử dụng tiền bán vé để trang trải các chi phí cần thiết" 

Sau khi sự kiện bị hủy bỏ, BTC Quest Festival đã thông báo trên fanpage của mình về việc bồi hoàn tiền vé cho khán giả. 

Theo đó Quest Festival cho biết sẽ "không thể hoàn tiền trực tiếp cho bất kỳ khán giả nào". Quest Festival viết, mỗi đơn vị bán vé sẽ có 1 phương thức bồi hoàn khác nhau. Đối với khách hàng mua vé qua website bán vé trung gian là Ticketbox sẽ hoàn toàn không được trả lại tiền. Đối với khách hàng mua vé trực tiếp qua Quest Festival, việc hoàn tiền phải phụ thuộc vào từng điều khoản kèm theo khi thực hiện mua vé.

Lễ hội âm nhạc Quest Festival ở Hà Nội bị hủy vào giờ chót: Hàng nghìn khán giả vẫn đang mòn mỏi chờ được hoàn tiền - Ảnh 6.

Nguyên văn thông báo của Quest Festival trên fanpage

Được biết, giá vé vào cổng của sự kiện có mức giá thấp nhất là 650.000 đồng, cao nhất là 2.600.000 đồng.

Lễ hội âm nhạc Quest Festival ở Hà Nội bị hủy vào giờ chót: Hàng nghìn khán giả vẫn đang mòn mỏi chờ được hoàn tiền - Ảnh 7.

Bảng giá vé vào cổng của Quest Festival - Ảnh chụp màn hình.

Ngoài ra, nếu khán giả đến với sự kiện muốn tham gia những chương trình âm nhạc được tổ chức trên thuyền hoặc muốn thuê lều nghỉ, họ sẽ phải chi trả thêm chi phí. Cụ thể:

Lễ hội âm nhạc Quest Festival ở Hà Nội bị hủy vào giờ chót: Hàng nghìn khán giả vẫn đang mòn mỏi chờ được hoàn tiền - Ảnh 8.

Về nguyên nhân không thể bồi hoàn, trong thông báo trước đó của mình trên fanpage, Quest Festival cho biết mình đã sử dụng tiền bán vé để trang trải các chi phí cần thiết như tổ chức sự kiện, thuê nhân sự và mời nghệ sĩ.

"The festival was not designed to return a profit, every part of all ticket sales or other funds had already been invested in the tremendous upfront costs required. These included to fly in artists, event professionals, pay for accommodation, equipment rental, transport, materials, feed staff on site and support all the volunteers who helped to build the event.

Dịch: Lễ hội không được tổ chức để thu lợi nhuận, mọi số tiền thu được từ tiền bán vé đã được đầu tư 1 khoản khổng lồ cho những thứ cần thiết. Chúng bao gồm chi phí mời các nghệ sĩ, thuê đơn vị tổ chức sự kiện, trả tiền thuê địa điểm, thiết bị thiết yếu, di chuyển, vật liệu, tiền công nhân viên và hỗ trợ tất cả tình nguyện viên đã giúp đỡ cho sự kiện" - Quest Festival thông tin trên fanpage.

Một số hình ảnh tại sự kiện - Ảnh: Fanpage Quest Festival.

Trước những thông báo bồi hoàn tiền vé được cho là không thỏa đáng từ Quest Festival, một số đông khán giả đã vô cùng bức xúc.

Bạn D.P.D - 1 khán giả đã đến với Quest Festival chia sẻ: "Tôi cảm thấy rất thất vọng về Quest Festival 2018. Họ vẫn tổ chức festival, vẫn bán vé trong khi họ đã nhận quyết định dừng tổ chức từ 19/9/2018. Bây giờ chúng tôi muốn lấy lại tiền thì Ban tổ chức lại thông báo là "Không thể hoàn tiền do đã dùng để chi trả chi phí tổ chức Quest và mời nghệ sĩ". Điều này là rất vô lý. 

Phần lớn mọi người để phải bay một chuyến đi dài để tham dự Quest festival. Thay vào đó, tất cả mọi người chỉ nhận được email thông báo từ ban tổ chức là "Bởi vì tất cả mọi người đã đồng ý điều khoản trước khi mua vé nên không thể nhận hoàn trả sau chuyến đi. Điều đó có vô lý không? Điều khoản chỉ dành cho việc nếu bạn mua vé nhưng muốn hoàn lại tiền trong khi Quest festival vẫn diễn ra. Nhưng chúng tôi chẳng nhận được gì ngoài hàng giờ đồng hồ chờ đợi ngoài cổng".

Lễ hội âm nhạc Quest Festival ở Hà Nội bị hủy vào giờ chót: Hàng nghìn khán giả vẫn đang mòn mỏi chờ được hoàn tiền - Ảnh 10.

Chia sẻ của bạn D.P.D trên fanpage của Quest Festival - Ảnh chụp màn hình

Lễ hội âm nhạc Quest Festival ở Hà Nội bị hủy vào giờ chót: Hàng nghìn khán giả vẫn đang mòn mỏi chờ được hoàn tiền - Ảnh 11.
Lễ hội âm nhạc Quest Festival ở Hà Nội bị hủy vào giờ chót: Hàng nghìn khán giả vẫn đang mòn mỏi chờ được hoàn tiền - Ảnh 12.

Những bình luận khác của khán giả trong và ngoài nước tham gia lễ hội bày tỏ sự bức xúc khi BTC không bồi hoàn tiền vé - Ảnh chụp màn hình

Ticketbox cũng bị chỉ trích vì sửa đổi điều khoản hoàn trả vé

Điều đáng ngờ còn nằm ở việc sau khi Quest Festival bị hủy, BTC tuyên bố không hoàn tiền thì trang web bán vé trung gian là Ticketbox cũng "lẳng lặng" sửa đổi điều khoản hoàn tiền của mình đối với khách hàng mua vé.

Cụ thể, theo thông tin từ báo Dân Việt, Ticketbox đã sửa đổi điều khoản hoàn trả vé của mình từ "nếu như sự kiện bị hủy bỏ thì (Ban tổ chức) sẽ hoàn trả lại toàn bộ tiền vé" sang "sẽ hoàn trả nếu như có sự đồng ý của ban tổ chức".

Lễ hội âm nhạc Quest Festival ở Hà Nội bị hủy vào giờ chót: Hàng nghìn khán giả vẫn đang mòn mỏi chờ được hoàn tiền - Ảnh 13.

Thông tin bị thay đổi âm thầm trước và sau khi xảy ra vụ hủy bỏ sự kiện - Ảnh: Dân Việt

Ngoài ra, trong phần Cơ chế giải quyết tranh chấp/ khiếu nại của mình, Ticketbox cũng nêu rõ về trách nhiệm bồi hoàn của mình. Theo đó, đơn vị này cho biết mọi khiếu nại, tranh chấp về việc hoàn tiền sẽ do khách hàng tự giải quyết cùng đơn vị tổ chức sự kiện.

Lễ hội âm nhạc Quest Festival ở Hà Nội bị hủy vào giờ chót: Hàng nghìn khán giả vẫn đang mòn mỏi chờ được hoàn tiền - Ảnh 14.

Điều khoản của Ticketbox đối với đơn vị tổ chức sự kiện trong trường hợp hủy chương trình - Ảnh chụp màn hình

Lễ hội âm nhạc Quest Festival ở Hà Nội bị hủy vào giờ chót: Hàng nghìn khán giả vẫn đang mòn mỏi chờ được hoàn tiền - Ảnh 15.

Điều khoản của Ticketbox đối với khách hàng muốn được bồi hoàn tiền - Ảnh chụp màn hình.

Nhiều khách hàng của Ticketbox đã rất bức xúc gửi email, tin nhắn về đơn vị này khiếu nại, tuy nhiên cũng chỉ nhận được thông báo: "Đang tìm hướng giải quyết".

Phản hồi của Ticketbox trước những khiếu nại của khách hàng - Ảnh: Dân Việt

Không ít người đã tỏ ra rất thất vọng trước cách xử lý sự việc của Ticketbox và BTC Quest Festival, thậm chí còn cho biết sẽ khởi kiện 2 đơn vị này.

Theo báo Dân Việt, một cư dân mạng chia sẻ: "Chỉ từ 2.000.000đ là đã có thể khởi kiện hình sự, bọn mình đang cố gắng tập hợp càng nhiều nạn nhân càng tốt, khó khăn duy nhất là rất nhiều nạn nhân đã rời khỏi Hà Nội.

Mọi người muốn làm cho ra lẽ vụ này vì có 2 lý do:

1. Đòi tiền, cái này không quan trọng bằng cái tiếp theo sau.

2. Rất tức giận vì ban tổ chức có dấu hiệu lừa đảo nhưng lại loanh quanh tránh né, tìm cách đổ lỗi cho cơ quan quản lý của Việt Nam".

Tuy nhiên nhiều người khác cho biết vẫn đang chờ động thái thay đổi của 2 đơn vị, đặc biệt là Quest Festival. Ngoài ra cũng mong muốn sự vào cuộc của cơ quan chức năng.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Xúc động hình ảnh bàn tay Thuỷ Tiên nhăn nheo sau nhiều ngày lội nước lũ cứu trợ miền Trung

    Khoảnh khắc Thuỷ Tiên lộ bàn tay nhăn nheo khiến công chúng không khỏi xúc động.
  • Đọc thêm